Rate this post

Tỉ lệ người mắc bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày không ngừng tăng lên qua các năm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh lý dạ dày này. Vậy viêm xung huyết hang vị dạ dày có thật sự nguy hiểm không? Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết như thế nào? 

Tìm hiểu về viêm xung huyết hang vị dạ dày

viêm xung huyết hang vị dạ dày

Trong hệ tiêu hóa con người, dạ dày là cơ quan phình to nhất nằm ở ống tiêu hóa. Dạ dày có vai trò chứa thức ăn, co bóp và nghiền nát thức ăn, tại dạ dày, các chất dinh dưỡng được hấp thụ một phần (qua nhu động).

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày là hiện tượng xuất hiện các ổ viêm loét tại phần hang vị của dạ dày. Các tế bào niêm mạc thành dạ dày ở hang vị bị tấn công dẫn đến phù nề, sưng tấy và loét, nhiễm trùng, gây nên những cơn đau với mức độ khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý. 

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày có phần trên nối liền với thực quản và đầu phía dưới liền với tá tràng, gồm 5 phần đó là tâm vị, thân vị, hang vị, môn vị và phình vị. Như vậy, hang vị là một phần của dạ dày, vị trí nằm ngang cơ quan này, dài khoảng 3 – 5 cm kéo dài từ góc bờ cong nhỏ đến môn vị.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Viêm xung huyết hang vị là một dạng của bệnh lý viêm hang vị dạ dày. Đây là hiện tượng vùng hang vị dạ dày xuất hiện các ổ viêm, nhiễm trùng nặng, làm các mạch máu bị giãn nở dẫn đến sưng đỏ. 

Bệnh lý này có thể chữa trị với điều kiện người bệnh tuân thủ liệu trình điều trị mà bác sĩ đã đề ra cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Viêm hang vị dạ dày không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên nhiều người lại có tâm lý chủ quan, không nghiêm túc trong quá trình điều trị. Bởi ở giai đoạn đầu, các biểu hiện bệnh lý không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể chịu đựng được, nên dần có tâm lý chủ quan. Điều này khiến bệnh nhân bo qua thời điểm vàng để điều trị dứt điểm, làm tình trạng bệnh lý càng trở nên nghiêm trọng hơn, việc điều trị cũng vì vậy mà trở nên tốn kém chi phí và khó khăn hơn. 

Viêm hang vị dạ dày không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm người bệnh suy nhược, chán ăn mà còn làm giảm sự tập trung trong công việc, giảm chất lượng cuộc sống. 

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Theo số liệu thống kê có được từ bệnh nhân mắc bệnh lý này tại Việt Nam, các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh phải kể đến bao gồm: 

 • Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): vi khuẩn HP là nguyên nhân chính yêu gây nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến dạ dày. Theo nghiên cứu, có hơn 50% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn này. Vi khuẩn HP gồm hai loại là thể ây bệnh và thể không gây bệnh. Trong đó, hơn 70% người nhiễm vi khuẩn HP là loại gây bệnh. Loại vi khuẩn này kỳ sinh trong màng nhầy của lớp niêm mạc và gây tác động làm tổn thương các tế bào niêm mạc, tế bào tuyến tiết dịch ở thành dạ dày.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: các loại thuốc tân dược như thuốc giảm đau hay thuốc chống viêm steroid đều có tạo ra các tác dụng không mong muốn đối với cơ thể. Khi sử dụng những loại thuốc này trong khoảng thời gian dài, tác dụng phụ của thuốc sẽ làm bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, gây loét hang vị.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Việc có một chế độ ăn uống không phù hợp, thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia có thể gây kích ứng và làm mỏng lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm loét.
 • Các vấn đề tâm lý như áp lực, căng thẳng diễn ra trong thời gian dài: tâm lý tiêu cực gây tác động xấu lên dạ dày, khiến chức năng dạ dày bị rối loạn hoặc phải hoạt động quá sức. Từ đó, dẫn đến hệ quả dư thừa nhiều acid và gây ra viêm hang vị dạ dày.
 • Rối loạn tự miễn: hiện tượng này xảy ra do rối loạn về hệ đề kháng, miễn dịch bên trong cơ thể. Phản ứng ngược xảy ra, hiện miễn dịch tạo ra các kháng thể tấn công “nhầm” vào các tế bào niêm mạc khỏe mạnh, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nên bệnh lí viêm hạng vị dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

 

Trong bài viết này, chuyên gia dạ dày Vitos sẽ mang đến những thông tin về dấu hiệu bệnh lý theo từng mức độ bệnh viêm hang vị. Từ đó, người bệnh có thể chú ý và nhận biết tình trang của mình ngay từ sớm.  Dựa theo mức độ phát triển của tình trạng bệnh lý, chuyên gia chia thành ba mức độ viêm hang vị dạ dày mức độ nhe, vừa và nặng. Sự nghiêm trọng của bệnh viêm hang vị dạ dày tăng dần lên theo từng mức độ.

– Viêm hang vị dạ dày mức độ nhẹ

Ở mức độ nhẹ, các ổ viêm hình thành ở bề mặt lớp niêm mạc. Khi nội soi, niêm mạc chỉ thấy các điểm tấy đỏ có kích thước nhỏ. Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt và khó nhận biết.

Tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng mà người bệnh có thể nhân biết được như: xuất hiện các cơn đau ở thượng vị, cơn đau không quá gay gắt, mà âm ỉ, đôi khi cảm thấy buồn nôn ngay sau khi ăn, hiện tượng ợ hơi, ợ chua. 

– Viêm hang vị dạ dày mức độ vừa

Khi bệnh viêm xuất huyết hang vị dạ dày đã chuyển biến sang mức độ vừa, tình trang bệnh đã nghiêm trong hơn, các ổ viêm bắt đầu ăn sâu vào lớp bên trong niêm mạc dạ dày và đồng thời cũng lan rộng hơn. Lớp dưới niêm mạc dạ dày là các mạch máu, khi tình trang viêm “tấn công”, mạch máu giãn nở, làm hình thành các vết đỏ như có máu tụ. 

Lúc này. các dấu hiệu nhận biết đã rõ ràng hơn và nhiều hơn, một số triệu chứng người bệnh gặp phải như: cơn đau vùng thượng vị nghiêm trọng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn, cảm thấy buồn nôn và thậm chí là nôn sau khi ăn, thường xuyên ợ hơi, ợ chua, cảm giác đầy bùng và bị khó tiêu. 

– Viêm xung huyết hang vị dạ dày mức độ nặng

Nếu người bệnh chủ quan, không chịu thma khám và điều trị chuyên khoa, bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ chuyển sang mức độ năng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tốn kém cả về thời gian và chi phí. Bởi, ở mức độ nặng, các ổ viêm đã lấn sâu vào viêm mạc và các mạc máu dưới niêm mạc, dẫn đến hiện tượng xung huyết nặng. Nguy hiểm hơn, ổ viêm có thể lan rộng ra phần thân vị, môn vị và với một loạt triệu chứng điển hình, dễ nhận biết.

Một số triệu chứng bệnh nhân viêm hang vị dạ dày gặp phải như: sau khi ăn, thường gặp phải những cơn đau ở vùng thượng vị, cơn đau dữ dội, đau quặn thắt vô cùng khó chịu; cảm thấy nóng rát ở thượng vị dạ dày, buồn nôn hoặc nôn dau khi ăn xong, hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và mất khẩu vị. 

Cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày

Chẩn đoán viêm hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Hiện nay, với sự phát triển không ngùng của khoa học công nghệ, có rất nhiều biện pháp để chẩn đoán viêm hang vị dạ dày như xét nghiệm tìm vi khuẩn HP, nội soi dạ dày, chụp X-Quang. Trong đó, nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến nhất và cho độ chính xác cao. Phương pháp nội soi dạ dày được áp dụng trong khám và chẩn đoán các bệnh dạ dày ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Ngoài ra, để xác định nguyên nhân gây bệnh hoặc chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thực hiện các xét nghiệm dịch dạ dày để kiểm tra có sự tổn tại của vi khuẩn này hay không. Trong quá trình nội soi dạ dày, nếu phát hiện những điểm bất thường như các nang, polyp… người bệnh sẽ được khám sinh thiết để kiểm tra đó có phải là khối u ác tính hay không.

Chần đoán viêm hang vị dạ dày được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp nội soi, có kết quả chính xác cao. Đây cũng là phương pháp được sử dụng để thăm khám các bệnh lý về dạ dày khác.

Chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày

 • Trường hợp viêm xung huyết Hang vị khi chưa có chảy máu

Trước hết, bệnh nhân cần làm xét nghiệm để xác định xem có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Với trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn HP, thì sẽ được điều trị bằng kháng sinh giúp kháng lại các tác động gây hại của vi khuẩn này. Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể kê thêm đơn thuốc giúp trung hòa axit trong dịch vị, thuốc băng se niêm mạc dạ dày, nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày.

Với người bị viêm xung huyết dạ dày do các tác nhân đến từ các loại thuốc kháng viêm, giảm đau lâu ngày: ngưng việc sử dụng các loại thuốc này, hoặc đổi sang các loại thuốc khác phù hợp hơn theo chỉ định của bác sĩ. 

Với trường hợp bị bệnh do thói quen ăn uống hoặc tình trạng căng thẳng kéo dài, người bệnh cần chủ động thay đổi lối sống để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa lâu dài.

 • Trường hợp chảy máu ở hang vị

Khi xuất hiện các dấu hiệu nôn ra máu hoặc có máu trong phân, người bệnh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Dù lượng máu chảy ra là ít hay nhiều thì cũng đều cần tới bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Với người bị nôn ra máu, việc sơ cứu tại chỗ vô cùng quan trọng: để nạn nhân nằm trên giường ở tư thế đầu thấp, chân cao, sinh hoạt tại giường, ủ ấm cho bệnh nhân (nếu cần) đồng thời gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt..

Thuốc điều trị viêm hang vị dạ dày

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nahan viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ được chỉ định dùng một số loại kháng sinh để kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn cùng một số loại thuốc chế bơm proton IV (PPI) như omeprazole (Prilosec) và các loại thuốc kháng axit, thường dùng thuốc kháng H2, histamin như cimitidin, ranitidin, famotidin… 

Bên cạnh đó, sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý, đồng thời, tăng cường sức khỏe các cơ quan khác bên trong cơ thể. 

Dạ dày Vitos – Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

sản phẩm vitos

Vitos là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày hiệu quả. Sản phẩm hoàn toàn từ các thành phần thiên nhiên được điều chế dạng viên nang dễ uống, dễ sử dụng.

Với thành phần từ nhiên, an toàn cho người dùng, dạ dày Vitos là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị sa dạ dày. Sản phẩm là thành quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về bệnh dạ dày. Vitos được bào chế dạng viên hoàn dễ uống từ các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên như lá khôi tía, uất kim, ô tặc cốt, trữ ma căn, vỏ vối rừng, bột quế nhục, bột hoài sơn và phụ liệu vừa đủ.

Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không lo sản phẩm sẽ gây ra tác dụng phụ trong suốt quá trình dùng, dù sử dụng trong thời gian dài. Đây là điểm khiến vượt trội hơn cả của dạ dày Vitos so với các sản phẩm tây y khác trên thị trường.

Những lưu ý phòng ngừa viêm xung huyết hang vị dạ dày

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc bắt đầu những thói quen sinh hoạt khoa học, đều đặn. Trong đó, xây dựng chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, đủ bữa đóng vai trò quan trọng.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày nên ăn gì?

 • Thực phẩm giàu tinh bột: tinh bộ có tác dụng thấm hút dịch dạ dày, giảm tác động của dịch vị – axit dạ dày đến các tế bào niêm mạc, đồng thời làm giảm hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn… Nhóm thực phẩm giàu tinh bột vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa bao phủ và bả vệ các tế bào niêm mạc bị tổn thương.
 • Ngũ cốc nguyên cám: rất giàu các chất dinh dưỡng như phytochemicals, chất xơ, vitamin, khoáng chất rất tốt cho sự hồi phục của người bị bệnh viêm dạ dày, đau dạ dày. 
 • Thực phẩm giàu Omega-3: cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, hạt lanh, hạt chia, bơ, bơ thực vật, dầu ôliu… có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ hồi phục các vết tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Không chỉ vậy, nhóm thực phẩm này còn giàu chất béo tự nhiên, giảm áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa. 
 • Nhóm thực phẩm giàu protein: giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ phục hồi, làm lành các tế bào bị tổn thương. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn các loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo hoặc có chất béo tốt. Một số thực phẩm nên bổ sung như trứng gà, thịt gà, sữa đậu nành,…
 • Nghệ và các món ăn từ nghệ: chữa curcumin có khả năng ức chế và loại bỏ vi khuẩn Hp, chống oxy hóa, kháng viêm và kích thích các tuyến tăng cường tiết dịch nhày để bảo vệ dạ dày.
 • Rau xanh: giàu chất xơ và vitamin, dễ dàng tiêu hóa không tạo áp lực cho dạ dày và tránh các kích thích đến cơ quan này. Vì vậy người bệnh nên ăn nhiều loại rau xanh nhất là mồng tơi, súp lơ, rau bina… và nên chế biến luộc hoặc hấp, đồ ăn xào nầu nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị viêm xung huyết hang vị dạ dày. 
 • Nhóm thực phẩm giàu Flavonoid: như quả anh đào, việt quất, trà xanh, quả ớt chuông, cần tây… Hoạt chất Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, từ đó, ngăn nừa sự tấn công của các gốc tự do đến dạ dày. 

Viêm xung huyết hang vị dạ dày nên kiêng gì?

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân cần lưu ý không ăn các loại đồ ăn cay nóng, trái cây chữa nhiều axit (như cam, quýt, bưởi, chanh, khế chua…) thực phẩm, món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn muối chua, đồ đông lạnh, thức ăn cứng khô. Nước uống có gas và rượu bia cũng nên “tránh xa” để quá trình điều trị bệnh lý hiệu quả. 

Kết luận

Viêm xung huyết hang vị dạ dày hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Mong rằng những thông tin chuyên gia Vitos chia sẻ trên đây giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh lý này và bắt đầu thay đổi, xây dựng những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân. Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000