Rate this post

Viêm trợt hang vị dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa khiến người bệnh trải qua những triệu chứng rất khó chịu như đau rát dạ dày, ợ chua, ợ nóng… Nếu không được điều trị kịp thời bệnh lý sẽ ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Vậy viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không, có phát triển thành ung thư hay không? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu đúng, hiểu đủ về bệnh lý liên quan đến dạ dày này.

Tìm hiểu chung về viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt là gì?

Đây là tình trạng các tế bào niêm mạc (niêm mạc, ruột, niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày…) bị tổn thương biểu hiện bằng những vết xước nhỏ. Các vết xước này dần bị viêm nhiễm và làm hình thành các vùng viêm trợt ở niêm mạc.

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Còn được gọi là viêm trợt phẳng hang vị dạ dày, người bị đau dạ dày có nguy cơ cao mặc phải bệnh lý này. Đây là hiện tượng bệnh lý lớp niêm mạc ở hang vị dạ dày bị tổn thương, với những vết xước nhỏ chỉ vài mm. Các vết thương nhỏ này có thể xuất hiện với số lượng lớn, xugn quanh hang vị dạ dày. 

Hang vị dạ dày là phần cuối dạ dày, nối dạ dày với tá tràng. Đây là vùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương do đây là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn gây hại. Khi xuất hiện các vết thương hở (vết xước), các loại vi khuẩn gây hại có thể làm tình trạng nghiêm trọng hơn, khiến các vết thương bị nhiễm trùng. Từ đó dẫn đến viêm trợt hang vị dạ dày. 

Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Các chuyên gia nhân định rằng đây là một căn bệnh về dạ dày nghiêm trọng, rất khó để chữa khỏi, cần nhiều thời gian và sự kiên trị của người bệnh trong quá trình điều trị. Đó là do, hang vị ở gần cuối dạ dày – nơi lưu trữ, tồn đọng thức ăn, khi bị viêm trợt, các tế bào niêm mạc tại đây vẫn phải tiếp xúc, co bóp thức ăn – điều này gây khó khăn cho sự hồi phục của các tế bào niêm mạc tại đây.

Viêm trợt hang vị dạ dà có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 • Chảy máu tiêu hóa: do các vết xước ở niêm mạc dạ dày ngày càng bị tổn thương nhiêm trọng, có thể là nhiễm trùng…tình trạng không được cải thiện, khiến sự nhiễm trùng xâm lấn cả vào tế bào máu ở lớp dưới niêm mạc, từ đó làm tổn hại mạch máu dãn đến tình trạng xuất huyết. Máu được đào thải ra quà qua đường tiêu hóa, đó chính là tình trạng chảy máu tiêu hóa. Người bị viêm trợt hang vị dạ dày khi đến tình trạng này có thể sẽ gặp phải hiện tượng đi ngoài ra phân đen.
 • Hẹp môn vị:  môn vị là phần ở cuối dạ dày, ngay phần tiếp xúc giữa dạ dày và tá tràng. Môn vị có quan hệ mật thiết với dạ dày, do đó, bất kỳ tổn thương nào của dạ dày đều có thể ảnh hưởng đến môn vị. Tình trạng viêm hang vị dạ dày kéo dài trong thời gian dài, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, khiến thức ăn bị nghẽn lại, không được đưa xuống môn vị hoặc mất nhiều thời gian hơn bình thường để đưa xuống môn vị. Lâu dần, sẽ làm phát sinh tình trạng hẹp môn vị, làm giảm hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn.
 • Thủng dạ dày – tá tràng: đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh lý viêm trợt hang vị dạ dày. Đây là một biến chứng cấp tính, xảy ra khi các vết viêm nhiễm diễn tiến quá nặng, ăn vào các tế bào ở dưới lớp niêm mạc và làm thủng dạ dày. Thủng dạ dày sẽ đi kèm với cơn đau bụng dữ dội, nếu không được cấp cứu kịp thời, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Phân loại viêm trợt hang vị dạ dày

Phân loại viêm trợt hang vị dạ dày

Do sự khác nhau về quá trình phát triển bệnh, triệu chứng bệnh lý, các chuyên gia chia viêm trợt hang vị dạ dày thành ba loại chính sau.

Viêm trợt lồi hang vị dạ dày

Đây là một dạng tổn thương nằm ở niêm mạc dạ dày gây nên những vết xước da nhỏ ở bề mặt thành dạ dày (niêm mạc là lớp trên cùng ở bề mặt bên trong dạ dày, được bảo vệ bởi một lớp dịch nhày, khỏi những tác động của axit dịch vị). Do dạ dày là nơi chứa thức ăn, thực hiện hoạt động co bóp, nghiền nát thức ăn, điều này khiến các vết tổn thương tuy nhỏ nhưng phải tiếp xúc thường xuyên với thức ăn và dịch vị. Do đó, những thương tổn sẽ khó làm lành và phục hồi.

Viêm trợt xung huyết dạ dày

Đây là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị nhiễm trùng nặng, gây tổn thương sâu đến mạch máu, dẫn đến tình trạng xung huyết và khiến người bệnh cảm thấy đau rát, rất khó chịu. Nếu người bệnh chủ quan không tuân thủ lộ trình điều tị của bác sĩ, những biến chứng nghiêm trọng hơn như thủng dạ dày có thể xảy ra. 

Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày

Còn được biết đến với tên gọi khác là viêm xung huyết trợt nông hang vị dạ dày. Viêm trợt hang vị dạ dày dạng này có triệu chứng gần giống với các bệnh lý về đường tiêu hóa khác, khiến người bệnh có tâm lý chủ quan, xem nhẹ và tự điều trị tại nhà. Đến khi chữa trị thì bệnh lý đã diễn tiến nặng.

Nguyên nhân viêm trợt hang vị dạ dày

Nguyên nhân viêm trợt hang vị dạ dày

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này có thể là những thói quen đơn giản mà ai cũng mắc phải trong cuộc sống hàng ngày, hoặc do những yêu tố truyền nhiễm khác. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm trợt hang vị dạ dày:

Vi khuẩn Hp: đây là một tác nhân quen thuộc khi nhắc đến bệnh lý về dạ dày. Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh lý như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, nghiêm trọng hơn, chính là ung thư dạ dày… Vi khuẩn Hp có khả năng tiết ra các chất kích thích các tuyến tiết ra nhiều axit dạ dày hơn. Axit dạ dày tăng cao làm cho các thương tổn ở niêm mạc dạ dày ngày càng trầm trọng và khó có thể hồi phục.

Sử dụng thuốc kháng sinh quá mức: trong thuốc kháng sinh có các thành phần như aspirin, corticoid. Mọi người thường có thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc này mà không có kê đơn của bác sĩ. Các chất này có tác dụng làm sạch vết thương và giảm đau tạm thời, nhưng khi sử dụng quá mức sẽ làm tổn hại đến lớp niêm mạc dạ dày. Không chỉ vậy, những hoạt chất này còn tác động xấu đến hệ tiêu hóa. 

Thói quen ăn uống thiếu khoa học: ăn uống không đúng bữa, chế độ ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ… không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Duy trì thói quen không tốt này trong thời gian dài sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn mắc phải các bệnh lý về dạ dày nói chung và bệnh viêm trợt hang vị dạ dày nói chung.

Áp lực thần kinh kéo dài: cuộc sống hiện nay, con người phải đối mặt với vô số căng thẳng, áp lực từ công việc, học tập, các mối quan hệ… Việc trải qua những trạng thái stress trong thời gian dài, khiến chức năng dạ dày hoạt động bất thường, tiết ra nhiều axit hơn, tấn công vào các tế bào niêm mạc, gây tổn thương.  

Triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

Người bị bệnh lý viêm trợt hang vị dạ dày sẽ gặp phải những triệu chứng phổ biến dưới đây:

 • Đau ngực, buồn nôn
 • Đau bụng
 • Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua
 • Nóng rát
 • Đau vùng thượng vị
 • Khó tiêu, mệt mỏi
 • Sụt cân

Điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh lý này. Đông Y, Tây y đều có những biện pháp xâm lấn và không xâm lấn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Điều trị theo Tây y

Khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, chưa gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc, kháng axit HCl có trong dịch vị dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân khoa học hơn, lành mạnh hơn và tốt cho sức khỏe.

Khi bệnh lý đã tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng (xuất hiện những biến chứng cấp tính như xuất huyết, thủng dạ dày) sử dụng thuốc trong thời gian dài không còn đảm bảo tính hiệu quả, các bác sĩ sẽ phẫu thuật. Biện pháp phẫu thuật tiềm ẩn một số rủi ro như rối loạn chức năng dạ dày, nhiễm trùng vết mổ…

Theo Đông y

Phương thuốc Đông y thường thực hiện theo liệu trình điều trị dài ngày, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt. Thuốc Đông y với những thành phần từ thiên nhiên an toàn với sức khỏe người bệnh, không gây tác dụng phụ trong thời gian dài sử dụng. Không chỉ vậy, trong các bài thuốc Đông y còn có những thành phần thuốc bổ, phục hồi chức năng cơ quan nội tạng. 

Người bệnh có thể đến các phòng khám Đông y để được thăm khám và kê đơn phù hợp với tình trạng bệnh lý của bản thân.

Dạ dày Vitos hỗ trợ điều trị viêm trợt hang vị dạ dày 

Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân viêm trợt hang vị dạ dày nên sử dụng các thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm chức năng là nguồn cung cấp các hoạt chất cần thiết cho sự hình thành tế bào, thúc đẩy quá trình phục hồi, làm lành các vùng thương tổn. 

Với thành phần từ nhiên, an toàn cho người dùng, dạ dày Vitos là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Sản phẩm là thành quả nghiên cứu của các chuyên gia dạ dày hàng đầu. Vitos được bào chế dạng viên hoàn dễ uống từ các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên như lá khôi tía, uất kim, ô tặc cốt, trữ ma căn, vỏ vối rừng, bột quế nhục, bột hoài sơn và phụ liệu vừa đủ.

Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không lo sản phẩm sẽ gây ra tác dụng phụ trong suốt quá trình dùng, dù sử dụng trong thời gian dài. Đây là điểm khiến vượt trội hơn cả của dạ dày Vitos so với các sản phẩm tây y khác trên thị trường.

Lưu ý chế độ sinh hoạt với người viêm chợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ vào hiệu quả của quá trình điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bệnh nhân cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm sau: 

 • Thịt trắng, cá,…: nhóm thực phẩm giàu protein, tinh bột và flavonoid giúp trung hòa acid dịch vị và dạ dày dễ tiêu hóa hơn.
 • Duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học: ăn đúng giờ, đúng bữa, ngủ đủ giấc. Việc bỏ bữa hoặc ăn quá no đều tác động xấu đến sức khỏe dạ dày.
 • Cân bằng công việc – thư giãn, giải trí. Giảm khối lượng công việc, dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe nhẹ nhàng (đi bộ mỗi ngày, tập thể dục buổi sáng…) giúp giảm căng thẳng, áp lực, sức khỏe tinh thần được cải thiện. 
 • Hạn chế hoặc nói “không” với các đồ uống có cồn hoặc chứa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, cà phê, nước chè,…

Viêm trợt hang vị dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý hạn chế các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là những thực phẩm không nên sử dụng quá nhiều, nếu không sẽ làm bệnh tình trầm trọng và khó hồi phục hơn: 

 • Hạn chế các loại trái cây có tính axit cao như cam, chanh,… Không nên ăn quá nhiều những trái cây này trong một lần.
 • Hạn chế hoặc nói “không” với các đồ uống có cồn hoặc chứa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, cà phê, nước chè,…
 • Các loại đồ khô, thô và đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng… sẽ tạo áp lực cho dạ dày, làm tổn thương các tế bào niêm mạc. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh lý viêm trợt hang vị dạ dày. Người mắc phải bệnh lý này cần tuân thủ liệu trình điều trị, để sớm phục hồi. Đồng thời, mọi người cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để bảo vệ bản thân, phòng bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. 

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000