Rate this post

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần cuối cùng trong hệ thống tiêu hóa, gắn liền với phần cuối cùng của hệ tiêu hóa là ống hậu môn. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng trong ổ bụng. Viêm đại tràng là chứng bệnh phổ biến của những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày tại Việt Nam, cùng tìm hiểu rõ hơn về viêm đại tràng qua bài viết sau. 

Tìm hiểu chung về bệnh viêm đại tràng 

Tìm hiểu chung về bệnh viêm đại tràng 

Như chúng ta đều biết, đại tràng có chức năng chính là nhận thức ăn đã được tiêu hóa, hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và sau đó cũng tham gia vào cả quá trình phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. 

Nếu như sự vận động của đại tràng giảm, những thức ăn tồn đọng trong ruột lâu, hấp thụ nước nhiều thì phân sẽ bị khô cứng lại, dẫn tới tình trạng táo bón. Nếu sự vận động quá nhanh của chất phân trong đại tràng (ví dụ như viêm ruột cấp) thì niêm mạc ruột già sẽ bài tiết một số lượng lớn nước và các chất điện giải để pha loãng các yếu tố kích thích và đẩy phân nhanh về phía trực tràng. Kết quả có thể dẫn đến đi phân lỏng hay mất nước. Chính vì sự hoạt động có liên hệ mật thiết với hệ thống tiêu hóa trong cơ thể nên mỗi một thay đổi dù nhỏ hay lớn cũng sẽ gây ra những tác hại nhất định đối với toàn hệ thống tiêu hóa của cũng như sức khỏe của người mắc bệnh viêm đại tràng. 

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nếu nhẹ thì viêm niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, trong tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn thì có thể xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết. 

Viêm đại tràng cấp tính 

Tìm hiểu chung về bệnh viêm đại tràng 

Viêm đại tràng cấp tính có liên quan mật thiết đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của chúng ta, đặc biệt là trong thói quen ăn uống bình thường. Trong môi trường có vô số vi sinh vật, vi khuẩn có thể làm hại đến sức khỏe nói chung và đại tràng nói riêng. Nói cách khác viêm đại tràng cấp tính chủ yếu là do nhiễm độc thức hay hay ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng này diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải nếu không chữa trị kịp thời có thể bị trụy tim mạch.  

Viêm đại tràng mãn tính 

Tìm hiểu chung về bệnh viêm đại tràng 

Viêm đại tràng mãn tính cũng được xem là một trong những căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện tại, theo thống kê của bộ Y tế 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng. Viêm đại tràng mãn tính là viêm nhiễm khu ở niêm mạc đại tràng ở các mức độ khác nhau. 

Viêm đại tràng có nguy hiểm không? 

Theo thạc sĩ Đỗ Tiến Quang, Phó Giám Đốc bệnh viện K cho biết, cho tới năm 2018 số ca mắc mới ung thư  đại tràng đã tăng gấp 3 lần trong 18 năm kể từ năm 2000 trong đó có gần 9.300 tử vong. Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm ở chỗ được phát hiện và chuẩn đoán muộn, khi tính trạng bệnh đã diễn biến nặng thì khả năng điều trị dứt điểm rất khó và nó rất dễ tái phát. Và đặc biệt có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng cao.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh viêm đại tràng mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên tới 20-30% nếu bệnh kéo dài và không có tình trạng thuyên giảm. Ngoài ra, đây là một triệu chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng vì những người mắc bệnh thường chủ quan và tự mua thuốc về uống không có sự hướng dẫn của bác sĩ, bệnh tình không được điều trị triệt để, đến khi thăm khám ở bệnh viện và tiếp nhận điều trị thì khi đó đại tràng đã bị teo nhỏ và rất khó điều trị. 

Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng

Nguyên nhân chung dẫn tới viêm đại tràng 

 • Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng

Virus, vi khuẩn và sinh vật đơn bào là những nguyên nhân chính gây viêm đại tràng do nhiễm trùng. Trong các trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể do nhiễm một số loại nấm gây ra. Tiêu chảy bùng nổ đột ngột 12–72 giờ sau khi ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, như E.coli, Shigella, Salmonella, Yersinia hoặc Campylobacter spp, là triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Đây là loại viêm đại tràng phổ biến. E coli là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy du lịch. Vi khuẩn Shigella ở các nước phát triển thường gây ra bệnh nhẹ (bệnh lỵ), nhưng ở các khu vực nghèo nó có thể gây ra nhiễm trùng chết người nghiêm trọng (lỵ trực trùng). 

Thêm nữa, Vi khuẩn Cholerae Vibrio gây bệnh tả có thể gây tiêu chảy nước dữ dội. Thông thường, tiêu chảy có màu trắng đục tương tự như nước vo gạo. Bệnh tả là một dạng viêm đại tràng phổ biến do nhiễm trùng có khả năng gây tử vong, đặc biệt khi tình trạng mất nước không được điều trị và quản lý đúng cách.Bên cạnh đó, viêm đại tràng có thể gây ra do cùng một số loại virus lây nhiễm ruột non và thậm chí dạ dày. 

 • Nguyên nhân miễn dịch 

Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng

Viêm loét đại trực tràng có khả năng liên quan đến kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có hại, virus, nấm và những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài khác. Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị viêm loét đại trực tràng, hệ thống miễn dịch được kích hoạt bất thường và mãn tính trong trường hợp không có bất kỳ tác nhân gây bệnh nào được biết đến. Niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng của bản thân. Phản ứng này xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng gây tổn thương viêm loét, đó là hiện tượng “miễn dịch tự miễn” 

 • Nguyên nhân thần kinh 

Những ảnh hưởng không tích cực từ hệ thần kinh trung ương cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự rối loạn vận động kèm theo đó là là việc gây tổn thương đến niêm mạc đại tràng, làm giảm sức đề kháng của niêm mạc đại tràng, từ đó khiến cho đại tràng có nguy cơ rất lớn mắc chứng viêm đại tràng. 

Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính 

Như đã đề cập phía trên, viêm đại tràng cấp tính chủ yếu là do bị nhiễm độc từ lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Do không giữ vệ sinh trong khi ăn uống, làm việc và môi trường sống hàng ngày. Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại không quá ngạc nhiên khi hàng ngày chúng ta đang vô tình dung nạp nhưng tạ chất độc hại, mất vệ sinh vào cơ thể.

Ký sinh trùng hay gặp nhất là lỵ amip, ngoài ra còn có giun đũa, giun tóc, giun kim…. Siêu vi thường gặp là Rotavirus, chủ yếu ở trẻ em. Ngoài ra còn có nấm, đặc biệt là nấm Candida. Thêm vào đó, thói quen sống cũng đóng vai trò rất quan trọng, tình trạng căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột,…

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính 

Đối với viêm đại tràng mãn tính có thể chia thành 2 loại nguyên nhân chính:

 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân: xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm.
 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân, thường là viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng 

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cũng có nhiều điểm tương đồng với các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác như viêm niêm mạc dày, co thắt dạ dày tá tràng…. Ở mỗi một giai đoạn của bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau theo từng mức độ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số những nét đặc trưng như sau 

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính 

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng 

 • Đau bụng đột ngột : người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng từng cơn và thường xuyên, có thể đau ở bất kỳ vị trí nào dọc theo trực tràng. Đặc biệt có thể đau âm ỉ ở bụng dưới hay quặn thắt dữ dội. Ban đầu, khi mới chớm bị bệnh tần suất đau thường ít nhưng lâu dần nó đến một cách liên tục và bất ngờ, không theo thời gian cụ thể. Khi đi đại tiện chỉ ra một ít phẫn lẫn cả máu và chất nhầy. 
 • Tiêu chảy: tiêu chảy đột ngột và kèm theo máu, trong ngày đi nhiều lần, phân có màu như màu cá. Bên cạnh đó còn có tình trạng đi tiểu rất nhiều lần. Tình trạng này dẫn đến việc mất một số lượng lớn nước trong cơ thể nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới tim mạch. 
 • Sốt : kèm theo những biểu hiện bên trên là sốt và có hiện tượng buồn nôn hay nôn mửa. 
 • Mệt mỏi, sút cân 

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính 

 • Đau bụng

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng 

Người bệnh thấy đau bụng từng lúc dọc theo khung đại tràng cùng với buồn đại tiện, sau khi đi xong mới hết đau và thường đi hơn 3 lần trong ngày, thường xuyên vào lúc ngủ dậy và khi ăn xong. Vị trí đau bụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại và ổ viêm trên niêm mạc đại tràng nằm ở đâu. Nếu ổ viêm nằm ở khung đại tràng lên thì sẽ đau bụng ở bên phải, viêm ở đại tràng xuống thì sẽ đau bụng ở bên trái. 

 • Rối loạn đại tiện 

Mỗi người đều có nhịp sinh hoạt riêng, tuy nhiên nếu mắc bệnh viêm đại tràng thì dần dần lịch sinh hoạt này sẽ bị thay đổi, người bệnh có biểu hiện đi ngoài nhiều lần, nhất là vào buổi sáng. Đặc biệt nếu dung nạp những đồ ăn có tính chất cay, nóng như bia, rượu, rau sống…. thì tình trạng đi ngoài có thể tăng lên 3-4 lần trong ngày, điều này gây nhiều bất tiện đến cho người bệnh đại tràng. 

 • Rối loạn tinh chất phân 

Hiện tượng phân thường xuyên bị lỏng, không vào khuôn và kèm theo chất nhầy là hiện tượng cần chú của bệnh viêm đại tràng. Trong trường hợp bị viêm xuất huyết thì phân có dấu hiệu lẫn máu. 

Đối tượng mắc bệnh viêm đại tràng 

Đối tượng mắc bệnh viêm đại tràng 

Đối với cuộc sống hiện tại khi chúng ta tiếp xúc quá nhiều với những nguồn thức ăn không rõ nguồn gốc và thói quen sử dụng các chất kích thích trong sinh hoạt thì bệnh viêm đại  tràng có nguy cơ xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên người có nguy cơ cao mắc phải bệnh viêm đại tràng sẽ có những biểu hiện như sau

Người có độ tuổi từ trung niên và người già, lúc này các cơ quan trong cơ thể đã không còn hoạt động một cách hiệu quả như khi còn trẻ nên bất kỳ tác động xấu hay những thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ làm cho đại tràng dần yếu đi và mất đi khả năng kháng viêm của nó. 

 • Người có chế độ ăn uống thiếu khoa học

chế độ dinh dưỡng là tác nhân chủ yếu của những người bị viêm đại tràng, do ăn uống thiếu chất và thường xuyên sử dụng những thức ăn chứa dầu mỡ, dung nạp quá nhiều đạm hay sử dụng các chất kích thích như rượu, bia sẽ làm tổn thương đại tràng. 

 • Người lạm dụng thuốc Tây

Thuốc Tây nếu không được sự chỉ định của bác sĩ theo đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe. Những người sử dụng kháng sinh trong thời gian dài sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, làm tổn thương niêm mạc đại tràng. 

 • Người thường xuyên căng thẳng, stress

Căng thẳng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn là căn nguyên khởi nguồn cho những chứng bệnh, trong đó có bệnh viêm đại tràng. Bởi vì khi não bị căng thẳng sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, nguy hiểm hơn, lúc này lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Khi lợi khuẩn thiếu hụt trầm trọng sẽ không cung cấp đủ vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ, nên các triệu chứng như: đau bụng, đầy bụng, trướng hơi, phân lúc lỏng, lúc táo, lúc nát… lại càng trầm trọng. 

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

 • Viêm đại tràng táo bón 

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

Viêm đại tràng táo bón là tình trạng niêm mạc đại tràng có những ổ viêm nhiễm khu trú hoặc lan rộng có kèm theo triệu chứng táo bón. Nó có rất nhiều triệu chứng dễ nhận biết nhưng cũng dễ nhầm lẫn với những bệnh khác, chủ yếu là xuất hiện những dấu hiệu như: đau thắt vùng bụng mỗi lần ăn uống đồ lạ, đi ngoài ít hơn bình thường.

Ở những người viêm đại tràng thông thường, việc đi ngoài là rất nhiều. Bởi biểu hiện đau bụng gây ra cảm giác buồn đi ngoài. Xong ở những người viêm đại tràng thể táo bón đi ngoài ít hơn. Bởi phân bị ứ đọng trong ruột không được đẩy ra ngoài, không thể hình thành khuôn phân. Phân đẩy ra ngoài được ở người táo bón thường có dạng cục nhỏ, vón, rắn. Có thể cải thiện bệnh viêm đại tràng thể táo bón bằng các phương pháp dân gian, thảo dược như củ giềng, tinh bột nghệ, quả sung, lá ổi…

 • Viêm đại tràng ra máu

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

Chảy máu đại tràng là hiện tượng máu thoát ra khỏi lồng mạch chảy vào tiêu hóa, với biểu hiện lâm sàng là nôn và đi ngoài ra máu có màu đỏ hoặc đen. Khi bị chảy máu đại tràng, người bệnh thường có các biểu hiện: đi ngoài ra máu, đau bụng, nôn ra máu, thiếu máu, sốc…. Khi cơ thể bị mất trên 20% thể tích máu, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng da lạnh, tím tái, huyết áp tụt xuống dưới 100mmHg, cơ thể co giật do thiếu oxy… Nếu không được xử lý kịp thời thì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. 

Không phải tất cả các trường hợp bị chảy máu đại tràng đều gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Bởi, không ít trường hợp đã thoát khỏi căn bệnh này sau khi tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Do đó, để kiểm soát hiệu quả hiện tượng chảy máu đại tràng, người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều lượng theo hướng dẫn.

 • Viêm đại tràng xuất huyết

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

Bệnh viêm đại tràng xuất huyết được hiểu là tình vùng đại tràng xuất hiện những tổn thương, viêm nhiễm gây chảy máu nhiều lần. Đối tượng dễ mắc bệnh là những người trưởng thành có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, stress kéo dài. Bệnh này được chia thành 2 giai đoạn, cụ thể: 

– Giai đoạn nhẹ: Là khi viêm đại tràng xuất hiện mới được phát hiện, chưa có khả năng gây biến chứng. Bệnh nhân có thể sẽ hấy xuất hiện hiện tượng đi đại tiện phân nhầy, có kèm lẫn theo máu khoảng 1-2 lần trong ngày kèm đau quặn bụng nhẹ , người mệt mỏi, sốt nhẹ.

– Giai đoạn nặng: Là khi bệnh nhân gặp những triệu chứng như cơn đau bụng có thể lan tới toàn bộ đại tràng sang ruột non nên vùng đau bụng sẽ rộng, mức độ đau dữ dội và kèm theo tình trạng đi phân nhầy có kèm theo nhiều máu xen lẫn vào và đi đại tiện nhiều có khi là 4-6 lần/ ngày. Ngoài ra, ở mức độ này, người bệnh còn có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như sốt cao, tụt huyết áp, tim đập nhanh hơn bình thường…

 • Viêm đại tràng polyp

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

Polyp đại tràng là một khối nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng. Hầu hết chúng đều vô hại, nhưng nếu xuất hiện trong đại tràng trong thời gian dài chúng có thể phát triển thành ung thư đại tràng và gây tử vong đối với người bị bệnh. 

Polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng. Điều quan trọng là phải tầm soát thường xuyên, chẳng hạn như nội soi đại tràng bởi vì polyp đại tràng phát hiện ở giai đoạn sớm thường có thể được cắt bỏ hoàn toàn và an toàn. Việc phòng ngừa tốt nhất cho ung thư đại tràng là tầm soát polyp thường xuyên. Khi một polyp đại tràng được phát hiện, bác sĩ sẽ cắt bỏ nó và kiểm tra xem có ung thư hay không. Hầu hết các polyp được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng.

 • Viêm đại tràng ngang

Các bệnh viêm đại tràng thường gặp 

Đại tràng ngang kéo dài từ phái với đại tràng góc gan nằm ở dưới gan và ống mật kéo dài qua vùng thượng vị phủ trước một phần ruột non và một phần bờ dưới dạ dày cho đến bên trái tận cùng bởi đại tràng góc lách nằm trước lách.

Viêm đại tràng ngang là sự viêm nhiễm xảy ra ở phần kết tràng ngang, một bộ phận nằm vắt ngang của ổ bụng. Đây là một thể bệnh của viêm đại tràng, tình trạng viêm không xảy ra ở toàn bộ đại tràng mà chỉ xuất hiện ở kết tràng ngang. 

Viêm đại tràng ngang nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe: viêm loét đại tràng mãn tính, thủng đại trạng, ung thư đại tràng. Người bệnh không nên chủ quan vì nếu bệnh không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng khá nguy hiểm. 

Phân biệt viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt 

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt, trên thực tế đây là hai bệnh khác nhau và có biện pháp điều trị khác nhau. 

Viêm đại tràng co thắt là do căng thẳng, mất ngủ (bệnh liên quan đến thần kinh trung ương), viêm đại tràng là do nhiễm các loại vi khuẩn hay nhiễm ký sinh trùng có thể điều trị dứt điểm. 

Viêm đại tràng co thắt là bệnh không gây nguy hiểm mà chỉ khó khăn cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt đời thường, giảm chất lượng cuộc sống. Cách điều trị tốt nhất và thực hiện những chế độ ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý, khoa học, tránh để căng thẳng kéo dài và thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng nên tập thể dục thường xuyên. 

Mặt khác, bệnh viêm đại tràng có những mức độ bệnh khác nhau và kèm theo những biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy nên cần phải thăm khám bác sĩ để có liệu pháp điều trị tốt nhất, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. 

Biến chứng của viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Biến chứng của viêm đại tràng có nguy hiểm không?

 • Xuất huyết tiêu hóa 

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa xảy ra khi người bệnh bị viêm đại tràng coi thường sức khỏe và thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích khiến cho vùng đại tràng bị tổn thương bắt đầu chảy máu. Nếu không cứu chữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng 

 • Thủng đại tràng 

Ổ viêm loét sau thời gian dài không được điều trị khiến niêm mạc đại tràng bị viêm loét nặng, ổ loét ăn sâu vào các lớp bên trong của đại tràng và dần bào mỏng thành đại tràng dẫn tới bị Thủng đại tràng. 

 • Giãn đại tràng 

Nếu như bị đau bụng dữ dội, hôn mê thì khả năng cao là bạn đã bị giãn đại tràng do ổ viêm nhiễm làm cho cấu trúc đại tràng bị thay đổi. 

 • Ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng cũng là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến tại Việt Nam, chúng xuất hiện khi những ổ viêm loét đã xâm nhập vào bên trong đại tràng và phá hủy toàn bộ cấu trúc đó dần theo thời gian. Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm đại tràng. 

Các phương pháp chuẩn đoán viêm đại tràng 

Nội soi đại tràng 

Nội soi đại tràng là phương pháp đưa một ống mềm có gắn camera với đường kính ống khoảng một ngón tay theo đường hậu môn đi qua trực tràng vào trong đại tràng để kiểm tra tình trạng cụ thể bên trong đại tràng của bệnh nhân.

Phương pháp này được đánh giá là phương pháp khá an toàn và không gây ra nguy hiểm nào đối với người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi người bệnh sẽ cảm thấy đau do đại tràng khá dài và có nhiều phần bị gập, xoắn. 

Chụp X-Quang đại tràng cản quang

Xét nghiệm X-Quang cản quang sẽ phát hiện được những thay đổi bất thường ở ruột già (đại tràng) khi được bơm thuốc cản quang. Chụp X-quang giúp cho bác sĩ thấy các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Với chụp X-quang đại tràng cản quang, toàn bộ đường ruột già của bạn sẽ hiện lên rõ nét hơn nhằm đánh giá những tổn thương hay bệnh lý tại chỗ.

Hiện nay, chụp đại tràng cản quang vẫn được sử dụng rộng rãi bên cạnh các phương pháp hiện đại như nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính…. Nhưng không phải trường hợp nào cũng chỉ định chụp X quang, nó chỉ được tiến hành khi có chỉ định của Bác sĩ dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng cũng như tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bệnh

Siêu âm đại tràng 

Siêu âm đại tràng là một trong những kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh, sử dụng các sóng siêu âm có tần số cao để thu được hình ảnh bên trong đại tràng và các cơ quan lân cận. Máy siêu âm được đưa quanh vùng bụng của bệnh nhân thông qua một lớp gel mỏng giúp dễ dàng di chuyển hơn. Dựa vào kết quả hiện thỉ trên màn hình máy siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của đại tràng, xem xét các bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Xét nghiệm phân 

Đây là một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện để phát hiện bệnh viêm đại tràng, sau khi lấy mẫu phân của bệnh nhân sẽ được chuyển đến bộ phận chuyên môn để tiến hành nuôi cấy, thí nghiệm nhằm xác định các loại vi khuẩn gây bệnh. 

Cách điều trị viêm đại tràng 

Điều trị bằng nội khoa

Cách điều trị viêm đại tràng 

Điều trị bằng nội khoa chủ yếu là sự điều trị bằng thuốc Tây kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Một số loại thuốc thường được sử dụng trong quá trình điều trị viêm đại tràng có thể kể đến như: 

 • Kháng sinh để chống nhiễm trùng, thuốc kháng nấm, thuốc kháng lao, thuốc chống ký sinh trùng
 • Thuốc giảm đau và chống co thắt, thuốc điều trị tiêu chảy, chống loạn khuẩn
 • Bồi hoàn nước và chất điện giải là hết sức cần thiết nhằm mục đích không để trụy tim mạch
 • Bên cạnh đó cần điều trị chế độ sinh hoạt một cách khoa học
 • Tập thể dục hàng ngày, tránh tình trạng trì trệ khiến cơ thể cảm thấy ì và không muốn hoạt động
 • Chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ 
 • Khi bị táo bón: không chủ quan mà phải xử lý ngay, tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn, ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh tình trạng ăn quá no
 • Khi bị tiêu chảy: không ăn chất xơ để thành ruột không bị tổn thương, không ăn rau sống và các loại trái cây khô, trái cây đóng hộp….
 • Tốt nhất không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay ăn đồ cay nóng
 • Nên hạn chế các sản phẩm từ sữa
 • Tránh sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau như: aspirin, ibuprofen, naproxen, voltaren, feldene… vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết đại tràng

Điều trị ngoại khoa 

Cách điều trị viêm đại tràng 

Đối với những trường hợp ổ viêm loét tá tràng đã diễn biến đến tình trạng nghiêm trọng và có tính chất nguy hiểm đến tính mạng thì cần phải có sự can thiệp từ phẫu thuật. Khi chọn phương pháp phẫu thuật sẽ dựa trên sức khỏe của bệnh nhân cũng như sự tiến trển và vị trí ổ viêm. Hiện tại, có hai loại phẫu thuật mổ đại tràng:

 • Phẫu thuật mổ hở: bác sĩ sẽ rạch một đường rạch lớn và tiếp xúc được với vùng bị viêm loét. Sau khi cắt bỏ phần đại tràng bị bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết rạch lại.
 • Phẫu thuật nội soi: Bác sĩ sẽ vạch những vết nhỏ để đưa máy ảnh siêu mini và các dụng cụ phẫu thuật vào trong bụng. Các thao tác mổ đều được quan sát qua video được chiếu trực tiếp lên màn hình. Cách này ít xâm lấn hơn là cắt bỏ đại tràng mở vì nó gây đau ít hơn và khả năng phục hồi nhanh

Ở mỗi cách điều trị đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, để có thể biết được tình trạng viêm địa tràng của mình cần phải thực hiện phương pháp điều trị nào hù hợp thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Làm gì khi bị viêm đại tràng 

Viêm đại tràng ăn gì tốt nhất?

Người viêm loét đại tràng nên ăn các loại thức ăn lành tính và dễ tiêu như: gạo, khoai tây, ức gà, ngũ cốc, chuối, khoai lang….

 • Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc, cá nạc, trứng, đậu phụ, giá đỗ, sữa đạu nành, sữa không đường, các loại sữa tách béo, các loại hạt dinh dưỡng giàu thực vật. Tuy nhiên, người viêm đại tràng nên lưu ý, nên ăn thịt xay để dễ dàng tiêu hóa, giảm gánh nặng cho đại tràng. Đồng thời không nên cung cấp quá nhiều lượng đạm so với tiêu chuẩn mà chuyên gia tiêu hóa đưa ra: 1g đạm/1kg cơ thể/ngày. Ví dụ, bạn nặng 50 kg thì không nên ăn quá 50g đạm/ngày.
 • Rau xanh, hoa quả: bổ sung các loại rau củ quả nhiều chất xơ như chuối, bơ, khoai lang, khoai tây, rau mồng tơi, rau đay, bí đỏ…Người bệnh nên cắt nhỏ và chế biến dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa.
 • Uống nhiều nước: mỗi ngày, việc uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày rất tốt cho người viêm đại tràng. Ngoài nước lọc, người bệnh hoàn toàn có thể dùng các loại đồ uống lành mạnh như sinh tốt, nước ép rau quả…
 • Bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày: Bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày, đặc biệt là Bào tử lợi khuẩn Bacillus được xem là giải pháp vàng giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng hiệu quả.

Một số loại thực phẩm không tốt cho người bệnh 

Đồ ăn chua, cay, nóng nên hạn chế sử dụng. Bởi chúng rất dễ kích thích niêm mạc ruột, khiến các vết viêm loét thêm trầm trọng.

Đồ ăn ngọt hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ gây đầy bụng, khó tiêu, trướng bụng, ảnh hưởng đến vết viêm loét, dễ gây tiêu chảy

Đồ tanh, sống, lạnh, để lâu, ôi thiu khiến vi khuẩn gây hại phát triển mạnh. Khi sử dụng dễ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây nên các hiện tượng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy..

Kết luận 

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến bệnh viêm đại tràng. Vitos luôn đồng hành cùng bệnh nhân để giúp cho cộng đồng người Việt khỏe hơn mỗi ngày, với sứ mệnh này chúng tôi luôn cố gắng đem đến những sản phẩm đã qua kiểm duyệt gắt gao và chất lượng tốt nhất đến với người tiêu dùng. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến dạ dày hay viêm đại tràng hãy gọi cho chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí qua đường dây nóng: 0972.261.222.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000