Rate this post

Viêm đại tràng giả mạc khác gì so với bệnh viêm đại tràng bình thường, những nguyên nhân gây nên từ đâu và viêm đại tràng giả mạc có gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh không? Unknown found in the following article 

Tìm hiểu chung về viêm đại tràng giả mạc 

Tìm hiểu chung về viêm đại tràng giả mạc 
Tìm hiểu chung về viêm đại tràng giả mạc

Giả mạc tràng dạ dày là gì?

Viêm đại tràng giả mạc là tình trạng xảy ra đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng, do sự phát triển nhanh chóng và quá mức của một loại vi khuẩn có tên là Clostridium difficle (C.difficile). Loại vi khuẩn này gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột với các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, nhẹ thì gây ra hiện tượng tiêu chảy, nặng có thể dẫn đến viêm ruột hoặc thậm chí gây tử vong. Clostridium difficle tồn tại trong đất, nước, không khí và cả trong phân động vật và phân người hay ruột non. Quy trình xâm nhập vào cơ thể của người bệnh sang người khác bằng cách tiếp xúc trực tiếp với quần áo, chăn hoặc bề mặt dính phân của người nhiễm bệnh. 

Viêm đại tràng giả mạc có nguy hiểm không?

Vi khuẩn C.difficile là loại vi khuẩn kỵ khí, có nha bào, khi ở trong đường tiêu hóa hay khi ra bên ngoài chúng đều có sức đè kháng rất tốt. Tồn tại ở trong cở thể càng lâu, chúng sẽ sản sinh ra độc tố ruột và độc tố gây độc tế bào, khi độc tố tác động đến niêm mạc đại tràng sẽ gây viêm và tăng bài tiết tạo thành giả mạc màu trắng. Chúng mềm nên rất dễ bong và điều này để lại những ổ viêm, loét và xảy ra hiện tượng chảy máu niêm mạc 

Như đã đề cập, viêm địa tràng giả mạc có những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các bệnh nhân khi đến bệnh viện để thăm khám và chữa trị thì tình trạng bệnh đã diễn biến nặng hoặc rất nặng, cơ thể suy kiệt và nguy hiểm đến tính mạng. Viêm đại tràng giả mạc có thể dẫn đến các biến chứng như 

Tiêu chảy dẫn đến mất nước trong cơ thể: Tiêu chảy kéo dài dẫn đến sự mất nước và suy yếu sức khỏe. Từ đó mà có thể tụt huyết áp bất thường. 

 • Suy thận: mất nước liên quan đến thiệt hại đáng kể của chất lỏng và chất điện giải và suy thận do tiêu chảy. 
 • Phình đại tràng nhiễm độc: vi khuẩn tồn tại quá lâu trong đại tràng và ngày càng phát triển, làm phá hủy cấu trúc của đại tràng dẫn đến thủng đại tràng. Lúc này, vi khuẩn từ lòng đại tràng sẽ xâm nhập vào trong ổ bụng và gây viêm phúc mạc.
 • Nguy hiểm đến tính mạng: dù tình trạng nhiễm vi khuẩn C.difficile nặng hay nhẹ, nếu chủ quan không chữa trị kị thời thì sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. 

Những ai thường mắc phải bệnh viêm đại tràng giả mạc?

Tìm hiểu chung về viêm đại tràng giả mạc 
Tìm hiểu chung về viêm đại tràng giả mạc

Đây là chứng bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên có những yếu tố tác động trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng giả mạc như 

 • Thường xuyên điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh. 
 • Những người già phải sống trong bệnh viện hoặc viên dưỡng lão. 
 • Những người trên 65 tuổi 
 • Những người có hệ thống miễn dịch kém hoặc bị suy yếu 
 • Có tiền sử nhiễm các bệnh về đại tràng, viêm ruột, ung thư trực tràng 
 • Trải qua những cuộc phẫu thuật đường ruột 
 • Tiếp nhận điều trị hóa trị ung thư 

Nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc 

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng 
Nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc
 • Nguyên nhân chủ yếu là do loạn khuẩn đường ruột: vì dùng kháng sinh nhiều, trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải ai dùng kháng sinh cũng có thể bị nhiễm viêm đại tràng giả mạc.  Kháng sinh gây bệnh là những kháng sinh có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, chủ yếu là do fluoroquinolones, cephalosporin và clindamycin.
 • Suy giảm chức năng miễn dịch:  vì những lý do khách quan và chủ quan. Hầu như tất cả những loại kháng sinh điều trị các bệnh đều có khả năng gây ra viêm đại tràng giả mạc. Ngoài ra, ở những người đã mắc bệnh ung thư, việc chữa bằng hóa trị có tác động lớn gây ra bệnh viêm đại tràng giả mạc vì chính sự xâm nhập mạnh mẽ của nhiều loại vi khuẩn có hại và kích thích sự phát triển của vi khuẩn C.difficile. 
 • Vi khuẩn C.difficile: nằm im trong đại tràng, chỉ hoạt động khi người bệnh uống thuốc kháng sinh vào cơ thể. Biến C.difficile thành dạng truyền nhiễm của nó tạo ra độc tố gây viêm đại tràng. Tình trạng viêm dẫn đến một dòng tế bào bạch cầu đến đại tràng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chất độc sẽ giết chết mô của lớp lót bên trong của đại tràng, và mô rơi ra. Các mô rơi ra được trộn với các tế bào bạch cầu (mủ) làm xuất hiện các mảng trắng, bao phủ lớp lót bên trong của đại tràng. Dạng viêm đại tràng C. difficile nghiêm trọng này được gọi là viêm đại tràng giả mạc vì các mảng xuất hiện giống như màng, nhưng chúng không phải là màng thực sự.
 • Nguyên nhân khác: dựa vào những yếu tố khách quan như tuổi tác, đặc biệt với người già. Người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. 

Triệu chứng viêm đại tràng giả mạc 

Các triệu chứng viêm đại tràng giả mạc hầu hết đều tương tự như đối với chứng bệnh viêm đại tràng thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số những nét tiêu biểu như sau

 • Tiêu chảy ra nước và thậm chí là ra máu. Có mủ hoặc chất nhầy trong phân. Bệnh nhân có thể đi cầu tới 20 lần mỗi ngày. 
 • Đau quặn bụng 
 • Có thể sốt lên tới 39 độ C.
 • Buồn nôn 
 • Mất nước 
 • Những bệnh nhân bị biến chứng do C. difficile nhiễm trùng, đặc biệt là phình đại tràng nhiễm độc và nhiễm trùng huyết sẽ bị tăng bạch cầu 50%

Tham khảo thêm: Viêm đại tràng uống thuốc gì? Bài thuốc nam chữa viêm đại tràng hiệu quả

Chuẩn đoán viêm đại tràng giả mạc 

Viêm đại tràng có thể được phát hiện qua những biện pháp xét nghiệm như sau

Xét nghiệm mẫu phân: đây là một loại xét nghiệm được chỉ định trực tiếp bởi bác sĩ, được thực hiện trên một mẫu phân để giúp các bác sĩ chuẩn đoán các bệnh lý ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Những bệnh lý này bao gồm nhiễm trùng (tình trạng nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn…), tình trạng hấp thụ dinh dưỡng kém hoặc có thể phát hiện cả ung thư. Đối với người bệnh viêm đại tràng giả mạc, xét nghiệm mẫu phân sẽ phát hiện ra C. difficile lây nhiễm trong đại tràng. 

Adroid đại tràng bình thường 
Chuẩn đoán viêm đại tràng giả mạc

Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu hay còn gọi là xét nghiệm huyết học là xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu để đo hàm lượng của một số chất có chứa trong máu. Loại xét nghiệm này có thể cho ra kết quả các nhân tố tác động đến bệnh và những biểu hiện ban đầu, khi xét nghiệm máu sẽ chỉ ra được chỉ số cao bất thường của các tế bào máu trắng (bạch cầu), từ đó xác định chắc chắn bệnh nhân có mắc viêm đại tràng giả mạc hay không.

Nội soi đại tràng: là một phương pháp mà bác sĩ thông qua hình ảnh được phản ánh trong màn hình khi sử dụng một ống soi mềm có đường kính khoảng 13mm đưa vào hậu môn người bệnh, đi vào trực tràng, đại tràng. Nội soi đại tràng được thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng như: rối loạn đi tiêu, tiêu phân lẫn máu, tiêu chảy kéo dài, đau bụng quanh rốn hay dọc khung đại tràng, sụt cân không rõ nguyên nhân. 

Xét nghiệm bằng hình ảnh: Nếu tình trạng bệnh đã diễn biến phức tạp, nghiêm trọng thì sẽ được thực hiện chụp X-quang hoặc quét CT bụng để tìm kiếm các biến chứng như phình đại tràng hoặc vỡ ruột.

Phác đồ điều trị viêm đại tràng giả mạc 

Phác đồ bảo vệ đại tràng mạc 
Phác đồ điều trị viêm đại tràng giả mạc

Những phương pháp điều trị viêm đại tràng giả mạc là những nỗ lực để giúp cho đại tràng thoát khỏi sự tấn công của các vi khuẩn C. difficile, ngăn chặn và tiến tới diệt triệt để chúng để không còn những tổn thương với đại tràng. 

 • Bước đầu tiên chính là thực hiện theo những kiến nghị về việc ngưng sử dụng kháng sinh hoặc những loại kháng sinh có tác động trực tiếp đến sự sinh sôi của vi khuẩn C. difficile theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
 • Sử dụng những loại thuốc kháng sinh chống lại C. difficile do bác sĩ khuyên dùng. Những loại thuốc kháng mà bác sĩ có thể sử dụng là Metronidazole, Vancomycin, Fidaxomicin, Probiotics
 • Nếu trong tình trạng bệnh nặng thì có thể sử dụng phương pháp cấy phân: Cấy phân từ người khỏe mạnh để khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn ruột già. Nếu bệnh nhân bị suy nội tạng, vỡ đại tràng, viêm phúc mạc thì phải phẫu thuật.

Lưu ý rằng, kể cả những bệnh nhân đã chữa trị viêm đại tràng giả mạc thành công thì vẫn sẽ có nguy cơ bị mắc lại hoặc nếu không thực hiện kiêng khem trong thời gian chờ hồi phục thì những tổn thương trong đại tràng vẫn có thể xảy ra và thậm chí là nặng hơn những triệu chứng ban đầu. Bên cạnh việc dựa theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày, người bệnh nên: 

 • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Điều này sẽ giúp cho dạ dày và đại tràng không phải làm việc liên tục và thường xuyên, giúp chúng có thời gian “nghỉ ngơi” sau một cuộc phẫu thuật hay sau một quá trình điều trị lâu dài. Hãy chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, tránh việc ăn dồn một bữa quá no nó sẽ gây ra tác động xấu đến dạ dày và đại tràng, những tổn thương chưa được xoa dịu thì phải hoạt động hết công suốt để xử lý lượng thức ăn quá tải vừa dung nạp vào cơ thể. 
 • Tránh các loại thực phẩm: gây dị ứng hay đồ chứa chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ. 
 • Uống nhiều chất lỏng: Uống nước là tốt nhất, chất lỏng có bổ sung natri và kali (điện giải) cũng có lợi. Các đồ uống chứa nhiều đường thì nên hạn chế 

Ở mỗi một bệnh nhân sẽ có những mức độ nhiễm bệnh viêm đại tràng giả mạc khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Cách phòng ngừa viêm đại tràng giả mạc 

Rửa tay, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn để tránh những sự tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên đối với vi khuẩn và đặc biệt là vi khuẩn C. difficile. 

Những người bệnh đã nhiễm C. difficile cần chú ý hơn trong sinh hoạt để tránh lây cho những người xung quanh. Không nên ăn chung cùng đũa, bát hay mặc chung đồ với những người đang trong quá trình điều trị bệnh. Tuy rằng, bệnh này không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng vi khuẩn C. difficile cũng rất dễ lây lan, chúng ta cũng không nên chủ quan đối với bất kỳ sự xâm nhập của vi khuẩn có hại nào. 

Kết Luận 

Nói lại, bệnh viêm đại tràng xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi và người thường xuyên phải sử dụng cảm kháng với các mức độ khác nhau. If there are any certificate, hãy tham khảo bác sĩ ngay để có thể chuẩn đoán trạng thái bệnh nhanh chóng và chính xác nhất. Không được quản lý với bất kỳ dấu hiệu nào về sức khỏe. Vitos luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong từng giai đoạn điều trị, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân 24/7. 

 

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000