Đau dạ dày Hp là một bệnh lý hết sức nguy hiểm, có tới khoảng 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó có thể dẫn tới ung thư dạ dày.  Nếu không hiểu rõ đau dạ dày HP là gì, nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày HP ra sao thì bệnh nhân có khả năng cao phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc về loại bệnh này, tham khảo ngay nhé.

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) ) là một loại xoắn khuẩn đường tiêu hóa, chúng sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ dạ dày, vi khuẩn HP đã tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn, đồng thời tạo nên một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Sự tác động này khiến cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, từ đó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng.

Đau dạ dày Hp khiến bệnh nhân thường xuyên đau âm ỉ tại vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sinh hoạt, đời sống hàng ngày.

Vi khuẩn HP chủ yếu lây qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Quá trình lây nhiễm xảy ra khi sử dụng thức ăn hay nước uống không đảm bảo vệ sinh, có chứa vi khuẩn.

HP dương tính có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP- nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu

Vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày. Còn việc nhiễm vi khuẩn HP sẽ chuyển sang ung thư dạ dày hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa của từng người, chế độ ăn uống và độc tính của vi khuẩn. Cũng giống như việc hút thuốc và uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, đặc biệt đối với các ung thư phần trên dạ dày gần thực quản. Theo các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư dạ dày tăng gấp đôi ở người hút thuốc lá, tỷ lệ này cũng tăng lên rõ rệt ở những người trên 50 tuổi.

Vi khuẩn HP được Tổ chức Ung thư Quốc tế xem như là thủ phạm số một gây ra ung thư dạ dày và khuyến cáo rằng không có HP sẽ làm giảm ung thư dạ dày. Cần phải khẳng định rằng vi khuẩn HP là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, chứ không phải cứ có vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày.

Nguyên nhân thường gặp gây đau dạ dày Hp

Kết quả hình ảnh cho các yếu tố nhiễm Hp

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc Hp

Các nghiên cứu cho thấy đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp có thể do một số sai lầm sau:

– Ăn uống không khoa học: Ăn thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ăn đồ tươi sống, không chế biến kỹ là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày Hp.

– Dùng nước ô nhiễm: Sử dụng nguồn nước bẩn, mất vệ sinh sẽ gia tăng nguy cơ bị đau dạ dày Hp.

– Lây nhiễm qua tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Sống, làm việc ở khu vực đông người là con đường lây lan khuẩn Hp cực mạnh. Các cá nhân sẽ lây nhiễm vi khuẩn Hp qua con đường như hôn nhau, dùng chung vật dụng cá nhân (ăn chung, uống ly nước chung, dùng chung bàn chải đánh răng).

– Vệ sinh, y tế phòng dịch kém: Không chịu khó vệ sinh nơi ở, không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ chính là những yếu tố thúc đẩy nguy cơ bị đau dạ dày Hp.

Mọi người cần đặc biệt chú ý đến nguyên nhân gây đau dạ dày Hp kể trên để phòng tránh, ngăn ngừa bệnh xảy ra. Ngoài ra, mọi người cũng cần có sự hiểu biết về triệu chứng đau dạ dày Hp để sớm phát hiện bệnh, thăm khám và có phương pháp xử lý phù hợp.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000