Trào ngược dịch mật dạ dày khiến người bệnh buồn nôn, nôn ra dịch xanh vàng, nghiêm trọng hơn dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Vậy trào ngược dịch mật dạ dày là gì? Triệu chứng bệnh lý này ra sao? Đâu là nguyên nhân gây bệnh? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích chuyên gia Vitos chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Dịch dạ dày là gì?

trào ngược dịch mật dạ dày

Dịch dạ dày hay còn gọi là dịch vị. Đây là một hỗn hợp gồm các chất được các tuyến vị ở dạ dày tiết ra. Trung bình dạ dày bài tiết từ 1-2,5 lít dịch vị mỗi ngày.

Dịch vị dạng lỏng sánh, trong suốt, không màu gồm 2 thành phần chính là acid clohydric (HCl) và enzym pepsin. Acid HCl tồn tại trong dịch vị dưới 2 dạng (dạng tự do và dạng kết hợp protein) với nồng độ cao (khoảng 150 mmol/ lít, độ pH=1,5-2,5).

Dịch mật là gì?

Dịch mật do gan tiết ra. Là loại dịch có màu vàng hơi xanh, được tiết ra từ gan, dự trữ thông qua túi mật ( khoảng 700 – 800ml/ ngày) và đi vào tá tràng để thực hiện chức năng tiêu hóa, đặc biệt là chất béo.

Việc ăn một lượng nhỏ chất béo sẽ báo hiệu cho túi mật giải phóng dịch mật. Dịch này chảy qua hai ống nhỏ (ống túi mật và ống mật chủ) vào phần trên của ruột non (tá tràng).

Dịch mật do túi mật tiết ra. Bởi khi dung nạp thức ăn vào thì túi mật sẽ tiến hành co bóp để vận chuyển lượng chất dịch đang dự trữ đó xuống tá tràng để tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vitamin. Đồng thời nó cũng có khả năng kích thích tiêu hóa bằng cách tạo môi trường kiềm thích hợp tăng hoạt động của nhu động ruột.

Bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Tìm hiểu chung về bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn sau khi hoàn thành quá trình nghiền nát tại dạ dày sẽ được chuyển xuống tá tràng. Lúc này, một van môn vị sẽ mở ra, dẫn thức ăn xuống ruột rồi đóng lại để dịch thức ăn không bị trào ngược lại dạ dày. Một cơ chế được thực hiện để đóng mở van môn vị đúng lúc, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Khi có bất kỳ vấn đề xảy ra, làm hoạt động của van môn vị không diễn ra như bình thường, van này không đóng kín hoặc đóng lại không đúng thời điểm, khiến cho dịch mật từ tá tràng có cơ hội trào lên dạ dày. Thậm chí, nếu van tâm vị mở (van tâm vị ở cuối thực quản, đóng mở đưa thức ăn xuống dạ dày), lúc này, dịch mật có thể trào ngược lên thực quản.

Như vậy, trào ngược dịch mật dạ dày là hiện tượng xảy ra do van môn vị hoạt động không bình thường. Đây là tình trạng dịch mật vào dạ dày, thậm chí có thể trào lên cả hầu họng, thực quản. Với người bệnh cùng lúc gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa liên quan đến van tâm vị và van môn vị, cùng lúc có thể đối mặt với bệnh lý trào ngược dịch vị dạ dày và bệnh trào ngược dịch mật dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ bị viêm thực quản. 

Nguyên nhân trào ngược dịch mật dạ dày

Trào ngược dịch mật vào dạ dày

Nguyên nhân trào ngược dịch mật dạ dày

Mật và thức ăn hòa trộn ở tá tràng và đi vào ruột non thông qua van môn vị – một vòng cơ thắt nằm ở đầu ra của dạ dày. Van môn vị thường chỉ mở một chút đủ để giải phóng khoảng 3,5ml thức ăn đã hóa lỏng tại một thời điểm – không đủ để cho phép dịch tiêu hóa trào ngược vào dạ dày.

Trong nhiều trường hợp trào ngược dịch mật, van môn vị không đóng lại đúng cách và khiến dịch mật đi ngược trở lại vào dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày do trào ngược dịch mật).

Trào ngược dịch mật vào thực quản

Mật và axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản khi một van cơ khác (cơ thắt thực quản dưới) có vấn đề. Cơ thắt thực quản dưới ngăn giữa thực quản và dạ dày. Van của cơ này thường chỉ mở đủ lâu để cho phép thức ăn đi vào dạ dày, nhưng nếu van yếu đi hoặc giãn bất thường, dịch mật có thể trào lên thực quản.

Ngoài ra, trào ngược dịch mật còn có thể do:

 • Biến chứng phẫu thuật. Các phẫu thuật liên quan đến dạ dày như phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và phẫu thuật nối tắt dạ dày để giảm cân hoàn toàn có thể gây ra trào ngược dịch mật.
 • Loét dạ dày. Các vết loét dạ dày có thể chặn van môn vị khiến van không mở đủ để làm trống dạ dày một cách nhanh nhất có thể. Thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày dẫn đến tăng áp lực dạ dày, dịch mật và axit dạ dày dễ dàng trào ngược vào thực quản.
 • Phẫu thuật cắt túi mật. Những người đã cắt bỏ túi mật bị trào ngược dịch mật nhiều hơn đáng kể so với những người chưa từng trải qua phẫu thuật này.

Triệu chứng trào ngược dịch mật dạ dày

Triệu chứng trào ngược dịch mật dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày biểu hiện ra rất nhiều triệu chứng, không phải người bệnh nào cũng trải qua tất cả những triệu chứng này. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người bệnh không thể bỏ qua: 

 • Buồn nôn
 • Khi nôn, có dịch màu vàng hơi xanh – đây là màu sắc đặc trưng của dịch mật, cũng là triệu chứng điển hình, người bị bệnh lý này thường gặp phải. Sau khi nôn, thường cảm thấy đắng họng. 
 • Thỉnh thoảng bị ho hoặc khàn giọng
 • Giảm cân nhanh, không rõ nguyên nhân. Người bị bệnh trào ngược dịch mật dạ dày ăn không ngon, tiêu hóa kém, dẫn đến sụt cân. 
 • Xuất hiện các cơn đau chủ yếu ở vùng thượng vị dạ dày. Đây cũng là một trong những triệu chứng hay gặp. Cơn đau thương không quá dữ dội, người bệnh cảm thấy đau tức theo cơn hoặc thấy nóng rát, cảm giác cồn cào ở ngực, hay ở vùng bụng trên.
 • Cảm giác nóng rát ở thực quản, hiện tượng ợ nóng.
 • Bị ho khan. Dịch mật khi trào lên thực quản sẽ gây ra tình trạng ho nhiều, khàn giọng. 

Biến chứng trào ngược dịch mật dạ dày

Biến chứng trào ngược dịch mật dạ dày

Trào ngược dịch mật dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc phải các bệnh nghiêm trọng về dạ dày. 

Các  chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trào ngược mật cùng với tình trạng trào ngược axit thực quản – dạ dày sẽ dẫn đến các biến chứng dưới đây. Hơn 60% người bệnh trào ngược dịch mật dạ dày đã và đang gặp phải các vấn đề bệnh lý này.

 • GERD hay còn gọi là trào ngược dạ dày – thực quản. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh lý này là do axit dư thừa. Một số nghiên cứu khoa học được thực hiện và đã chứng minh được sự liên quan giữa bệnh trào ngược axit dịch vị và bệnh trào ngược dịch mật.
 • Barrett thực quản: là hiện tượng các tế bào ở thực quản bị biến đổi, chuyển thành loại tế bào giống với tế bào niêm mạc ruột. Người bị bệnh trào ngược axit dạ dày, trào ngược dịch mật trong thời gian dài, không điều trị dứt điểm sẽ gặp phải hiện tượng này. Tuy nhiên, khi tiến triển đến tình trạng này, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản.
 • Ung thư thực quản: bệnh lý ác tính có ít triệu chứng từ giai đoạn đầu, do đó, rất ít trường hợp được chẩn đoán bệnh ung thư thực quản từ sớm. Trào ngược dịch mật dạ dày là nguyên nhân gián tiếp khiến người bệnh mắc phải bệnh lý ác tính kể trên. Do đó, người bệnh trào ngược dịch mật cần chú ý thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

Chữa trào ngược dịch mật dạ dày

Chẩn đoán

Nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về dạ dày. Để chẩn đoán trào ngược dạ dày, nội soi dạ dày tá tràng là biện pháp quan trọng để chẩn đoán trào ngược dịch mật. Nên gây mê nội soi vì lúc đó co bóp dạ dày, đóng mở môn vị, tâm vị ít chủ động hơn từ người bệnh. Qua nội soi có thể nhìn thấy hình ảnh trực tiếp dịch mật từ tá tràng trào qua lỗ môn vị, thấy dịch mật đọng từng đám ở các nếp niêm mạc thân vị, phình vị. Ngoài ra ta có thể phát hiện các tổn thương của dạ dày, thực quản. Tuy nhiên nội soi chỉ phát hiện được dịch mật trào lên tại thời điểm soi nên vẫn  còn có hạn chế.

Điều trị trào ngược dịch mật dạ dày

Chữa trào ngược dịch mật dạ dày

Nếu không điều trị có thể gây biến chứng trào ngược thực quản dạ dày, viêm loét và ung thư thực quản. Do đó cần tư vấn cho người bệnh nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

 • Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật: như Questran và Colestid, cisaprid trong đó thuốc Cisaprid được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, tuy vậy chúng vẫn có những tác dụng phụ nhất định nên rất cần cẩn thận khi sử dụng. Dùng ursodeoxycholíc acid làm giảm triệu chứng đau bụng,buồn nôn và nôn dịch mật đang được bàn luận thêm
 • Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton: tuy không được sự ủng hộ hoàn toàn của các bác sĩ trên thế giới tuy vậy phương pháp này vẫn được tiến hành điều trị trào ngược dịch mật cho bệnh nhân. Phía phản đối cách chữa này cho rằng thuốc ức chế bơm proton có thể hạn chế lượng axit tiết ra nhưng lại gia tăng tình trạng trào ngược dịch vị.

Biện pháp điều trị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch vị bằng phẫu thuật

 • Phương pháp antireflux: với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Cơ vòng thắt chặt thì axit cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên.  Một phần của dạ dày, nằm gần ngay thực quản sẽ được gói lại và khâu vòng quanh cơ thắt thực quản.
 • Phương pháp Roux-en-Y: phương pháp này không đảm bảo xử lý được bệnh, khả năng bệnh nhân chữa được chữa được chứng trào ngược dịch mật với biện pháp phẫu thuật này là 50-90%. Bác sĩ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

Thuốc trị trào ngược dịch mật dạ dày

Dùng thuốc ức chế bơm Proton, thuốc loại bỏ acid mật ra khỏi cơ thể

Mặc dù các thuốc này có thể làm giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên chúng lại mang nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong khi chưa giải quyết triệt để tình trạng trào ngược dịch mật.

Dạ dày Vitos – TPBVSK cho bệnh nhân bệnh dạ dày

sản phẩm vitos

Dạ dày Vitos được chiết xuất từ những nguyên liệu an toàn như Trữ Ma Căn, Vỏ Gối Rừng, thành phần Nga Truật và đặc biệt là Uất Kim giúp trung hòa axit, giảm đau dạ dày, giảm viêm loét, bớt ợ chua. Vị thuốc Uất Kim hay còn được gọi là củ nghệ, là phần rễ phình ra thành củ của cây khương hoàng hoặc cây nghệ. Thân củ gọi là khương hoàng còn củ con gọi là uất kim. 

Theo y dược hiện đại, nghệ có nhiều ưu điểm như giúp giảm cân, lưu thông và lọc máu; chống lại các vi khuẩn sống ký sinh trong ruột; tác dụng kháng viêm, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và ngăn ngừa ung thư; tác dụng khử khuẩn và mau lành vết thương. Theo Đông y, uất kim vị cay hơi ngọt, tính hàn; vào các kinh tâm, phế, can. Có tác dụng hoạt huyết chỉ thống, hành khí giải uất, thanh nhiệt lương huyết, lợi đởm thoái hoàng.

Chính vì vậy mà Vitos giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng vượt trội, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Ngoài ra không gây ra tác dụng phụ vì được các chuyên gia tư vấn sức khỏe của chúng tôi đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Bất kỳ khi nào khách hàng cần, Vitos đều có thể hỗ trợ với sự tận tình của người thầy thuốc. 

Lưu ý chế độ sinh hoạt cho người bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Lưu ý chế độ sinh hoạt cho người bệnh trào ngược dịch mật dạ dày

Những người đang bị trào ngược dịch mật nên thực hiện theo hướng dẫn sau để kiểm soát bệnh hiệu quả:

 • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no trong mỗi bữa;
 • Tránh các thực phẩm giàu chất béo, hành tây, cà chua, giấm, socola, cam quýt, thực phẩm nhiều gia vị;
 • Không sử dụng rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga;
 • Không nằm nghỉ, ngủ ngay sau bữa ăn vì sau khi ăn là thời điểm dịch mật tiết ra nhiều nhất nên nếu nằm xuống thì dịch mật sẽ dễ dàng di chuyển từ tá tràng lên dạ dày và thực quản. Tốt nhất nên nằm nghỉ sau ăn khoảng 1 tiếng, khi ngủ cần để đầu cao hơn chân khoảng 10 – 15cm;
 • Không hút thuốc lá;
 • Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối bằng cách tập thể dục hợp lý. Người béo phì có lớp mỡ bụng dày sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, gây hiện tượng trào ngược. Duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý là biện pháp giảm nguy cơ trào ngược. Tuy nhiên, người bệnh chú ý không nên tập các động tác xoắn vặn cơ bụng như thể hình cơ bụng, cầu lông, tennis,… để tránh nguy cơ bệnh trào ngược dịch mật tiến triển nặng hơn;
 • Không thức quá khuya và hạn chế căng thẳng thần kinh.

Kết luận

Hi vọng rằng thông tin về bệnh lý trào ngược dịch mật dạ dày được chuyên gia Vitos chia sẻ trên đây giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc. Chuyên gia Vitos chúc mọi người sức khỏe, đẩy lùi bệnh dạ dày. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn điều trị bệnh dạ dày, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0972.261.222.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

-34%
1,200,000  790,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000