Rate this post

Rối loạn dạ dày là bệnh lý thường gặp về tiêu hóa với nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Chình vì vậy, việc hiểu rõ và hiểu đúng về rối loạn dạ dày sẽ giúp mọi người sớm nhận biết bệnh lí và có phương pháp chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Dưới đây là những thông tin về triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị bệnh rối loạn dạ dày, mọi người không thể bỏ qua để có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh lý này.

Tìm hiểu chung về dạ dày

Tìm hiểu chung về dạ dày

Tìm hiểu về cấu tạo của dạ dày, vài trò quan trọng của dạ dày với hệ thống tiêu quá con người sẽ giúp chúng ta hình dung rõ nhất về tác động của rối loạn dạ dày đối với sức khỏe.

Dạ dày là cơ quan phình to nhất trong cả hệ tiêu hóa con người, là nơi chứa thức ăn nhận được từ thực quản. Vì vậy, dạ dày như một chiếc túi có khả năng co dãn gấp nhiều lần để chứa được khối lượng lớn thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Dạ dày ở ngay dưới thực quản và ngay trên tá tràng. Ngoài nhiệm vụ chứa thức ăn, dạ dày còn làm nhiệm vụ co bóp và nghiên nát thức ăn. Tại dạ dày, các chân dinh dưỡng bắt đầu được hấp thụ qua nhu động vào máu và đi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Cấu tạo dạ dày bao gồm bốn phần: Tâm vị, thân vị, đáy vị, môn vị.

Thành dạ dày lại gồm có 5 lớp khác nhau, từ ngoài vào trong đó là: Thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, niêm mạc chứa các tuyến tiết dịch nhày, tuyến tiết enzym của dạ dày. Để thực hiện tốt chức năng, mỗi lớp sẽ có một nhiệm vụ riêng, đóng vai trò quan trọng, phối hợp nhịp nhàng để dạ dày co bóp và tiêu hóa thức ăn.

Rối loạn dạ dày là gì?

Rối loạn dạ dày là vấn đề thường gặp, xảy ra do những bất thường liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Đây là hiện tượng các chức năng cơ quan này không diễn ra bình thường, khiến dạ dày hoạt động một cách bất thường, từ đó gây ra những vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác.

Rối loạn dạ dày thường gồm ba dạng: rối loạn chức năng vận động dạ dày, rối loạn chức năng tiết dịch vị và rối loạn cảm giác dạ dày.

Các rối loạn dạ dày thường gặp

Rối loạn chức năng vận động dạ dày

Các rối loạn dạ dày thường gặp

Đây là các rối loạn liên quan đến chức năng chứa thức ăn, co bóp và nghiền nát thức ăn của dạ dày. Rối loạn chức năng vận động dạ dày biểu hiện thành các vấn đề phổ biến như:

 • Tăng trương lực dạ dày

Dạ dày có thể chứa được từ 1 – 1.5 lít nước. Trương lực chính là áp lực bên trong dạ dày, khoảng 8 – 10 cm H2O. Dạ dày co bóp tạo nên áp lực dạ dày, áp lực lớp nhất khi dạ dày đầy và giảm xuống khi vơi đi và mạnh nhất khi dạ dày rỗng. Khi rối loạn chức năng vận động dạ dày xảy ra, trương lực dạ dày biến động không theo quy luật trên.

 • Giảm hoặc mất trương lực dạ dày

Tương tự, rối loạn dạ dày có thể làm giảm hoặc mất trương lực dạ dày. Ở mọi trạng thái, thời điểm trong ngày, dạ dày cần căng cơ ở một mức độ nhất định để đảm bảo các hoạt đông được diễn ra bình thường. Khi trương lực bị gảm hoặc mất đi, người bệnh sẽ bị trảo ngược dạ dày hay ợ hơi, ợ chưa.

 • Giãn dạ dày cấp

Giãn dạ dày cấp tính là một trong những vấn đề liên quan đến lối loạn dạ dày nguy hiểm, có thể đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Tình trạng bệnh lí này khiến dạ dày tích tụ dịch, khí có thể tích lớn hơn bình thường, từ đó làm tăng kích thước dạ dày, phình to phía trên bụng, có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường.

Hiện tượng này có thể khiến người bệnh suy nhược, đau bụng liên tục, nôn nhiều dẫn đến các rối loạn chuyển hóa khác (mất ion, giảm kali… trong máu). Ngoài ra, giãn dạ dày cấp có thể đi kèm với những biến chứng nguy hiểm khác.

 • Co thắt môn vị hoặc tâm vị

Tâm vị nằm ở phần phía trên của dạ dày, ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Khi gặp phải vấn đề co thắt môn vị dạ dày – một trong những rối loạn chức năng vận động khiến thực quản gặp khó khăn khi đẩy thức ăn xuống dạ dày và làm cơ vòng không hoạt động bình thưởng, mở ra không hoàn toàn, từ đó làm thức ăn bị ứ đọng tại thực quản.

Co thắt môn vị dạ dày sẽ làm người bệnh bị nuốt khó, sau bữa ăn dễ cảm thấy buồn nôn hay bị nôn ọe, cảm giác tức ngực hoặc nặng hơn là đau và khó chịu ở ngực.

Rối loạn chức năng tiết dịch của dạ dày

Các rối loạn dạ dày thường gặp
Rối loạn chức năng tiết dịch của dạ dày
 • Tăng tiết dịch vị

Là tình trạng các tuyến của dạ dày tiết ra lượng dịch vị dư thừa, nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh bị trào ngược dạ dày. Để lâu không chữa trị đúng lúc sẽ dẫn đến tình trạng loét, hẹp, chảy máu thực quản.

 • Vô toan

Là bệnh lý dạ dày tiết ra ít axit (HCL) hơn mức cần thiết. Tình trạng vô toan diễn tiến nặng, nghiêm trọng hơn sẽ làm dạ dày không tiết ra axit.

 • Tăng toan

Ngược lại với vô toan, tăng toan là tình trạng tăng tiết axit dạ dày.Nồng độ axit dạ dày tăng cao quá mức cần thiết sẽ là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề bệnh lý dạ dày khác như viêm loét dạ dày tá tràng… Bởi vì nồng độ axit tăng hơn mức bình thường sẽ làm tổn thương các tế bào niêm mạc thành dạ dày.

 • Vô dịch vị

Đây là vấn đề rối loạn dạ dày khiến các tuyến trong niêm mạc không tiết dịch vị dạ dày, hỗ trợ quá trình nghiền nát và tiêu hóa thức ăn.

Triệu chứng rối loạn dạ dày

Đây là một số triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh bị rối loạn dạ dày, bao gồm: Nóng ở ngực (cảm giác nóng rát xuất hiện ở ngay dưới vùng xương ức), đau xung quanh rốn, đau nhói xương sườn, nóng rát dạ dày, khó chịu vùng bụng, đau quặn bụng, tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy ra máu, sốt.

Nguyên nhân rối loạn dạ dày

Nguyên nhân rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày là một tình trạng bệnh lý phổ biến, rất nhiều người mắc phải, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó, yếu tố thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân chính.

 • Thần kinh: liên quan đến các vấn đến tâm lý như căn thẳng (Stress), tức giận, bực tức, khó chịu,… Các trạng thái cảm xúc mạnh này sẽ khiến não bộ hoạt động bất thường, yêu cầu dạ dày hoạt động tiêu cực như làm giảm tiết dịch nhầy, giảm hoạt động của nhu động trong dạ dày.
 • Người có tiền sử mắc các bệnh tiêu hóa: như viêm ruột thừa mãn tính, viêm tụy, viêm đại tràng mãn tính, viêm gan, viêm túi mật,…
 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Ăn quá nhanh, ăn quá no, nhai không kỹ, ăn quá muộn hay vừa ăn vừa làm việc năng, lao động nặng, vận động mạnh ngay sau khi ăn, ăn đồ cay nóng và sử dụng rượu bia, chất kích thích… đều là những nguyên nhân gây ra rối loạn dạ dày.

Điều trị rối loạn dạ dày

Chẩn đoán rối loạn dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các bước thăm khám cần thiết và đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị. Bởi rối loạn dạ dày dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau và dấu hiệu, triệu chúng của mỗi vấn đề khác nhau, người bệnh nên đến bệnh viện, các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời, đảm bảo sức khỏe.

Điều trị rối loạn dạ dày

Điều trị rối loạn dạ dày

Có thể điều trị rối loạn dạ dày bằng việc dùng thuốc, cả đông y và tây y đều có các loại thuốc phù hợp để điều trị. Khi chẩn đoán đúng bệnh và phát hiện nguyên nhân gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa, người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Cần lưu ý có rất nhiều vấn đề phát sinh từ rối loạn dạ dày, không phải người nào bị rối loạn dạ dày cũng được điều trị giống nhau, cùng phương pháp và phương thuốc như nhau. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan áp dụng theo đơn thuốc của người khác.

Ví dụ, người bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân là căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống, sẽ được khuyến cáo dùng các loại thuốc hỗ trợ thần kinh, chống trẩm cảm… giúp người bệnh thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Hay người bệnh bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tăng tiết acid dạ dày, nên dùng các loại thuốc kháng acid, để giảm nồng độ acid trong dạ dày, thiết lập môi trường ổn định cho các hoạt động dạ dày diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc tây, người bệnh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khác như nôn nao, buồn ngủ, đổ mồ hôi…

Đặc biệt người có tiền sử bệnh dạ dày nến lưu ý sử dụng các loại tây dược, vì dạ dày người bị các bệnh lý này thường nhạy cảm hơn rất nhiều. Thay vào đó, thuốc đông y với thành phần tự nhiên, sẽ an toàn hơn và có ít tác dụng phụ hơn đối với sức khỏe người bệnh.

Một số lưu ý về chế độ sinh hoạt với bệnh nhân rối loạn dạ dày

một số lưu ý về chế độ sinh hoạt với bệnh nhân rối loạn tiêu hóa
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng

Để tự điều trị và tránh các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, người bệnh cần chú ý để chế độ sinh hoạt của bản thân.

– Về chế độ ăn uống sinh hoạt, cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Lựa chọn thực phẩm chế biến trong bữa ăn hàng ngày: thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, cần cân bằng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn: chất béo – chất đường bột – protein.
 • Không ăn đồ ăn có chứa quá nhiều muối, nitrat
 • Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích
 • Sử dụng thực phẩm có chất lượng đảm bảo
 • Cân bằng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong mỗi bữa ăn
 • Ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc (đảm bảo ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi giấc), không nên lạm dụng rượu bia, chất kích thích.
 • Người có tiền sử các bệnh lý dạ dày, cần cẩn trọng khi ăn các đồ cay nóng, các món ăn có tính axit cao và các thực phẩm thô cũng cũng nên hạn chế để tránh gây tổn thương cho dạ dày.

– Gợi ý các loại thực phẩm người bị rối loạn dạ dày nên dùng:

 • Tinh bột tốt, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, hạt lúa mì, lúa mạch,… hay các loại củ như khoai tây, khoai lang, sắn…
 • Rau quả tươi đảm bảo chất lượng, an toàn cao. Cần thực hiện cách chế biến phù hợp để hạn chế việc làm mất, giảm bớt lượng Vitamin trong thực phẩm. Rau quả cung cấp rất nhiều lượng Vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư dạ dày và cả người bị bệnh lý khác.
 • Chất béo không bão hòa: Chất béo không bão hòa đa làm tăng hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E, axit béo omega-3… chống oxy hoá, giúp bảo vệ tế bào của cơ thể.
 • Chất đạm: cần được bổ sung đầy đủ, nguồn chất đạm dồi dào lấy từ thịt (gà, thịt nạc, cá, tôm…) sữa, phomat, các chế phẩm từ sữa.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe thể chất, tham gia các hoạt động khác để có đời sống sinh hoạt, tinh thần tích cực, giảm căng thẳng, áp lực cuộc sống.

Kết luận

Rối loạn dạ dày không hẳn là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ trở nên suy nhược, mệt mỏi, tâm lý không ổn định và làm việc không hiệu quả. Vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh rối loạn dạ dày, các bạn hãy liên hệ ngay với Vitos qua hotline: 0972.261.222 hoặc 0962.430.666 để nhận được lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dạ dày nhé.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000