Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về dạ dày. Ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt cá, hay thực phẩm giàu carbohydrate, chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Rau xanh giàu khoáng chất và vitamin, nhưng không phải mọi loại rau đều phù hợp với tình trạng của người bị bệnh dạ dày. 

Chuyên gia Vitos chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về các loại rau củ tốt cho người dạ dày và một số lưu ý khi chế biến qua những thông tin dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng của rau củ đối với dạ dày

Giá trị dinh dưỡng của rau củ tốt cho dạ dày

Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mỗi loại rau khác nhau lại mang đến những lợi ích riêng biệt. Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu. 

Dưới đây là các nhóm chất chính rau củ tốt cho người đau dạ dày mang lại:

  • Vitamin dồi dào

Các loại rau củ cung cấp nguồn vitamin cơ thể không tự tổng hợp được như vitamin A, vitamin C, vitamin E. Nhóm củ quả có màu vàng giàu caroten chứa nhiều vitamin A. 

  • Rau củ tốt cho người dạ dày giàu protein và lipid

Nhiều người nghĩ rằng, protein hay chất béo (lipid) thường chỉ có ở các loại thịt động vật. Nhưng thực tế, sử dụng rau củ trong bữa ăn hàng ngày là cách hữu hiệu để nạp vào cơ thể các nhóm protein, chất béo tốt. Tuy nhiên, hàm lượng protein có trong các loại rau củ quả không cao trừ các loại đậu đỗ. Theo nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra lượng protein từ rau củ chiếm 0,5 – 1,5% nhu cầu hàng ngày nhưng chúng lại có lượng lysin,  methionin tương đối cao, phối hợp cùng với ngũ cốc cực kì tốt.

  • Cung cấp Glucid

Rau củ tốt cho người dạ dày có hàm lượng Glucid cao và đa dạng. Các dạng glucid trong rau củ có tác dụng kích thích vị giác, mang lại cảm giác thèm ăn kích thích tiết dịch tiêu hóa. Cụ thể, ở rau xanh, xenluloza (một dạng khác của glucid) ở dưới dạng liên kết với các pectin tạo thành phức hợp pectin – xenlulo kích thích mạnh nhu động ruột và tiết dịch ruột.

  • Nước – thành phần chính trong rau củ

Có đến 70 – 95% nước tùy thuộc và từng loại rau củ. Hàm lượng nước cao và tồn tại ở hai dạng là nước liên kết và nước tự do, chủ yếu ở dạng tự do nên rất dễ bay hơi. Rau củ quả là nguồn thực phẩm cung cấp độ ẩm và bù nước cực kì tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, chị em muốn có làn da căng mọng, ẩm mướt nhất định không thể không bổ sung nhiều rau trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Bên cạnh đó, khi ăn nhiều rau củ, chúng ta còn nạp vào cơ thể các khoáng chất như Kali, Canxi, Magie, Kẽm,… Mỗi ngày cơ thể chỉ cần nạp vào một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, chóng mặt… Đặc biệt, pectin trong rau củ có tác dụng bao bọc các vết loét đường tiêu hóa, kết tủa các chất độc và kim loại nặng. Do đó, rau xanh giàu pectin là loại rau củ tốt cho người dạ dày, rất cần cho chế độ ăn của người bệnh.  

Các loại rau củ tốt cho người bệnh dạ dày

  • Rau cải bẹ xanh

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Rất giàu chất xơ, vitamin và các hoạt chất khác, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày và hạn chế tiết dịch vị. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhẹ nhàng, giảm các tiếp xúc trực tiếp lên các vùng bị viêm loét và giảm áp lực cho dạ dày. Bên cạnh đó những dưỡng chất trong loại rau này còn có tác dụng kích thích hoạt động hệ tiêu hóa, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và cải thiện chứng khó tiêu.

Đặc biệt, duy trì chế độ ăn uống chứa nhiều rau cải bẹ xanh còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh xuất huyết dạ dày.

  • Bắp cải

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Bắp cải là loại rau củ tốt cho người dạ dày nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Các loại dưỡng chất đa dạng có trong bắp cải phải kể đến chất xơ mà còn chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất,  vitamin C, vitamin B6, vitamin K, kali, canxi, magie, sắt, thiamin, folate…

Nhờ đó, bắp cải vừa có tác dụng giảm mức độ cơn đau, làm phục hồi các vết loét ở ruột và dạ dày vừa làm giảm và ngăn ngừa cảm giác khó chịu xuất hiện ở dạ dày.

  • Rau xà lách

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Dễ dàng cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và khoáng chất khi sử dụng rau xà lách, từ đó giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng táo bón, tăng nhu động ruột, giảm đau dạ dày. Vitamin K1, vitamin U có trong rau xà lách còn giúp tăng cường dịch nhầy, bảo vệ các tế bào niêm mạc, giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày và các vấn đề khác. 

Không chỉ vậy, thường xuyên bổ sung loại rau này vào bữa ăn còn góp phần điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày, đào thải độc tố, giải nhiệt cơ thể, làm đẹp và ngừa ung thư. Chính vì vậy, trong thực đơn giảm cân hay trong chế độ ăn lành mạnh như eat clean luôn có món salad với thành phần chính từ rau xà lách. 

  • Rau mồng tơi

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Loại rau này có ít calo và chất béo, nhưng lại rất giàu khoáng chất và vitamin. Dân gian vẫn thường nói đây là loại rau có tính nhuận tràng cao. Đó là bởi rau mồng tơi có lượng chất nhầy cao, giảm sự tiếp xúc – áp lực lên tế bào niêm mạc dạ dày cũng như các vùng niêm mạc bị tổn thương khác. Các chất chống oxy hóa có trong rau mồng tơi giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hoạt động của nhu động ruột. nhờ đó, tình trạng dồn ứ thức ăn, chậm tiêu hóa không còn tiếp diễn. 

  • Tía tô

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Xưa nay, chúng ta vẫn thường dùng rau tía tô như một loại “gia vị” để bổ sung hương vị cho món ăn. Món cháo giải cảm cho người bị cúm, hay nồi nước xông không thể thiếu được loại lá này. Nói về tác dụng chữa bệnh về dạ dày, thành phần tinh dầu trong lá tía tô và các hoạt chất dihydrocumin, limonen, terillaldehyd có tác dụng chống viêm hiệu quả. 

Các nghiên cứu còn khẳng định các loại tinh dầu trong lá tía tô có khả năng ức chế các tuyến tiết dịch vị dạ dày, hạn chế tiết axit HCl, góp phần bảo vệ tế bào niêm mạc ở thành dạ dày. Chính vì vậy, chuyên gia Vitos khuyên người bị bệnh viêm loét dạ dày nên sử dụng thường xuyên hơn lá tía tô khi chế biến các món ăn hàng ngày. 

  • Súp lơ xanh

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

So với các loại rau củ tốt cho người dạ dày khác, súp lơ xanh hay bông cải xanh giàu năng lượng hơn, đồng thời có nhiều vitamin, protein và các khoáng chất  folate, riboflavin, thinamin… Đặc biệt, súp lơ có thành phần sulforaphane – khoáng chất này có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn Hp. Do đó, người bị nhiễm vi khuẩn H.pylori nên bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn hàng ngày. Cần lưu ý không nên ăn quá nhiều loại rau này, vì tiêu thụ quá nhiều súp lơ xanh mỗi ngày có thể gây hiện tượng đầy hơi. 

  • Rau cần tây

Trong ẩm thực truyền thống của người Việt, rau cần tây được sử dụng như loại rau ăn kèm hoặc thường được xào với các loại thịt khác. Trong thời gian gần đây, giới trẻ ngày càng ưa chuộng loại nước uống được ép từ cần tây để giảm cân và làm đẹp da. Hơn thế, nước ép cần tây còn rất tốt cho người bị bệnh viêm loét dạ dày hay viêm tá tràng. Hàng loạt thành phần rất tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt, canxi là thành phần không thể thiếu đối với sự phục hồi của các tế bào bị tổn thương. 

  • Rau diếp cá

Các loại rau củ tốt cho người dạ dày

Loại rau này có vẻ kén người dùng hơn so với các loại rau xanh kể trên do có mùi đặc trưng mà không phải ai cũng “chịu được”. Tuy nhiên, nếu bạn biết được giá trị dinh dưỡng của rau diếp cá, nhất định bạn sẽ phải suy nghĩ lại. 

Rau diếp cá là có tính kháng viêm vượt trội nhất trong các loại rau tốt cho người dạ dày. Đó là nhờ vào hàm lượng vitamin A, B, C, K và mangan – các chất có tác dụng điều tiết hoạt động tiết axit của các tuyến trong dạ dày. 

Không chỉ vậy, công dụng kháng viêm đã được y học Đông y và Tây y công nhận, khi chiết xuất của loại rau này là thành phần trong nhiều loại thuốc. Do đó, người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản nên sử dụng loại rau này thường xuyên. 

Một số câu hỏi về rau củ tốt cho người dạ dày

Đau dạ dày có ăn được rau muống không?

Về thành phần, rau muống có chứa nước, giàu chất xơ, xenlulozo, protit, canxi, photpho, vitamin… Đây đều là những thành phần tốt cho người dạ dày, đặc biết là photpho – dưỡng chất rất cần thiết cho người bị trào ngược. 

Tuy nhiên, về cách chế biến, rau muống xào nhiều dầu mỡ không tốt cho hoạt động tiêu hóa thức ăn, cần nhiều thời gian co bóp để nghiền nát và xử lý. Rau muống luộc hoặc ăn sống sẽ thân thiện với dạ dày hơn. Nhưng người bị bệnh dạ dày cần chú ý nhai kỹ để tránh tạo áp lực cho dạ dày khi tiêu hóa loại rau nhiều chất xơ này.

Một số lưu ý khác như trong trường hợp người bị bệnh dạ dày có các vết thương hở không nên sử dụng rau muống vì dễ hình thành sẹo lồi, gây mất thẩm mĩ.

Đau dạ dày có ăn được rau ngót không?

Các chuyên gia chỉ ra rằng, rau ngót có tính mát, với các dưỡng chất quan trọng như canxi, magie, kali, vitamin B ( B1, B2, B3). Ăn rau ngót hàng ngày như bài thuốc hoàn toàn tự nhiên giúp cải thiện tình trạng chướng hơi, đầy bụng hay đau dạ dày

Tuy nhiên, rau ngót có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai bị các bệnh về dạ dày không nên ăn rau ngót vì nguy cơ sảy thai cao. 

Người bệnh dạ dày nên kiêng rau gì?

Hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại rau đã qua xử lý và chế biến dưới đây người bị bệnh dạ dày nên tránh xa.

  • Rau muối chua

Muối rau là một cách để bảo quản và làm mới hương vị cho rau. Người Việt ta có nhiều loại rau muối như cà muối, cải bẹ muối, dưa muối… Vị chua của các loại rau này có tác dụng kích thích vị giác, tăng sự ngon miệng nhưng lại có tính axit cao, có thể làm nghiêm trọng hơn các tổn thương ở dạ dày. 

  • Rau sống có chất xơ không hòa tan

Một số loại rau sống thường được sử dụng như rau húng, rau mùi có thành phần chất xơ không hòa tan sẽ khó tiêu hóa hơn hoặc gây kích ứng niêm mạc dạ dày. 

Lưu ý chế biến rau củ tốt cho người dạ dày

Các món ăn nhiều dầu mỡ, có tính nóng, cay đều không được khuyên dùng cho người bị bệnh dạ dày. Do đó, dù đã chọn đúng loại rau củ tốt cho người dạ dày nhưng các chế biến không phù hợp hoàn toàn có thể mang lại tác dụng ngược. 

Khi chế biến món ăn, người bị đau dạ dày cần chú ý:

  • Không sử dụng quá nhiều dầu mỡ.
  • Nên chế biến các loại rau bằng cách luộc hoặc hấp vừa hạn chế dầu mỡ vừa không làm mất đi giá trị dinh dưỡng. 
  • Hạn chế các món chiên rán ngập dầu.

Kết luận

Chuyên gia Vitos đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về rau củ tốt cho người bệnh dạ dày. Hi vọng rằng người bệnh dạ dày sẽ thực hiện được những món ăn vừa hấp dẫn vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh lý của bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh hãy duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp quá trình điều trị bệnh trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

-34%
1,200,000  790,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000