Rate this post

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được xem là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư dạ dày. Nhưng nhiều người bệnh dạ dày còn chưa thật sự hiểu rõ về chi phí, cũng như còn nhiều thắc mắc rằng phẫu thuật này có nguy hiểm không? Phẫu thuật này có gây ra biến chứng hay không và mức độ quan trọng của các kỹ thuật trong quá trình thực hiện như thế nào? Cùng Vitos tìm hiểu kỹ về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Tìm hiểu chung về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Dạ dày là một cơ quan trong hệ tiêu hóa, phía trên dạ dày nối thực quản còn bên dưới nối với tá tràng. Thức ăn đi từ miệng qua thực quản xuống dạ dày tiếp xúc với dịch vị sau đó được đẩy xuống tá tràng để tiếp tục được hấp thụ và tiêu hóa.

Phẫu thuật cắt dạ dày là quá trình cắt bỏ một phần (hay gọi là bán phần) hoặc toàn bộ dạ dày. Phẫu thuật này có tác dụng điều trị các bệnh cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến dạ dày. Nếu cắt toàn bộ dạ dày bác sĩ sẽ tiến hành nối thực quản vào ruột non cho việc tiêu hóa được thực hiện bình thường. Có 2 phương pháp thực hiện phẫu thuật là:

 • Cắt dạ dày mổ mở: Đây là phương pháp phẫu thuật kinh điển dùng đường mổ dài giữa bụng ở trên rốn cũng có thể kéo dài quá xuống dưới rốn.
 • Cắt dạ dày nội soi: Biện pháp tiên tiến này sẽ dùng nhiều vết cắt nhỏ, ống soi đặc biệt và các loại dụng cụ nhỏ. Bệnh nhân thường hồi phục nhanh và ít đau hơn so với mổ mở.

Khi nào nên phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là loại phẫu thuật được bác sĩ chỉ định để chữa trị các bệnh nghiêm trọng có mức độ nguy hiểm cao liên quan đến dạ dày. Vậy dưới đây là những bệnh lý dạ dày nguy hiểm thường được các bác sĩ đề nghị làm phẫu thuật:

Ung thư dạ dày

Cắt dạ dày là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư dạ dày, hay ít nhất là làm chậm tiến triển của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày đều có khối u to nên không thể điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật như hóa trị và xạ trị. Do đó, việc cắt bỏ bán phần hoặc toàn bộ dạ dày ngăn chặn tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể là rất cần thiết.

Nếu bệnh nhân có khối u nhỏ ở phần dưới thấp của dạ dày thì chỉ cần cắt một phần dạ dày là đủ. Nhưng nếu là khối u to và nằm chính giữa dạ dày thì khả năng cao phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Khối u lành tính cũng được chỉ định làm phẫu thuật vì mặc dù là lành tính nhưng chúng vẫn có nguy cơ chuyển thành u ác tính nếu ko sớm được lấy đi.

Ung thư thực quản

Có nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan không kịp thời phát hiện những bệnh liên quan đến thực quản và không có phương pháp điều trị sớm. Dẫn đến bệnh lý chuyển biến ngày càng nặng chuyển thành ung thư thực quản. Nếu ung thư thực quản lan xuống dạ dày thì buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Loét dạ dày

Trước đây, cắt dạ dày cũng được dùng để điều trị loét dạ dày. Nhưng hiện nay các thuốc đặc trị loét dạ dày như thuốc ức chế bơm proton đã phát triển hơn nhiều và trở thành phương pháp điều trị hiệu quả, ít xâm lấn. Cắt dạ dày chỉ còn được chỉ định trong trường hợp hiếm hoi thuốc không đáp ứng được.

Thủng dạ dày

Thủng dạ dày có thể là do loét dạ dày hoặc ung thư. Tùy theo tình trạng chung của bệnh nhân, tình trạng ổ bụng, thời gian bệnh,… mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hay không và cắt như thế nào.

Béo phì

Một dạng phẫu thuật cắt dạ dày là phẫu thuật cắt dạ dày tạo hình kiểu ống tay áo có thể dùng để trị béo phì nặng. Phẫu thuật này lấy đi đến 85% của dạ dày, bệnh nhân không thể ăn được nhiều và sụt cân. Loại phẫu thuật này đôi khi được chỉ định khi bệnh nhân quá béo, không thể áp dụng các loại phẫu thuật khác như thắt dây thun dạ dày hay nối tắt dạ dày – ruột.

Khi nào phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có nguy hiểm không?

Cắt bỏ một phần dạ dày là phương pháp được áp dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý như ung thư dạ dày, các u lành tính, loét dạ dày, thủng dạ dày. Phương pháp này không gây nguy hiểm cho người bệnh. Ngược lại nó còn giúp loại bỏ phần dạ dày bị bệnh, cải thiện sức khỏe và kéo dài cơ hội sống, tăng tỷ lệ chữa trị thành công đối với các ca bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sau ca mổ người bệnh cần lưu ý lựa chọn nơi khám chữa bệnh uy tín, chú ý chế độ chăm sóc sau mổ và hạn chế vận động mạnh.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được thực hiện như nào?

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có rất nhiều phương pháp phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh lý của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp với từng người. Vậy những phương pháp đó là gì? Chi phí như thế nào? Hãy tìm hiểu dưới đây nhé

Các phương pháp cắt bỏ dạ dày

Cắt dạ dày được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân và hiện nay có hai kỹ thuật cắt dạ dày là:

 • Cắt dạ dày mổ mở – Phẫu thuật viên dùng đường mổ dài giữa bụng để lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày.
 • Cắt dạ dày nội soi – Phẫu thuật viên dùng nhiều vết cắt nhỏ, ống soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

Bệnh nhân mổ nội soi thường sẽ hồi phục nhanh hơn mổ mở. Nhưng phẫu thuật mổ mở đem lại hiệu quả cao hơn so với nội soi trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển. Có những cách cắt bỏ dạ dày sau:

 • Cắt bán phần dạ dày: Phẫu thuật viên lấy đi phần dưới của dạ dày. Các hạch lân cận cũng được lấy bỏ vì có nguy cơ là các hạch này cũng bị tế bào ung thư di căn. Khi cắt đi phần dưới dạ dày thì tá tràng là phần đầu ruột non sẽ được bộc lộ và khâu lại. Phần dạ dày còn lại sẽ được kéo xuồng nối với ruột non.
 • Cắt dạ dày toàn phần: Phẫu thuật viên sẽ lấy đi toàn bộ dạ dày rồi nối thực quản trực tiếp với ruột non.
 • Cắt dạ dày tạo hình ống tay áo: Phẫu thuật viên sẽ cắt đi phần bên trái của dạ dày, phần còn lại được khâu lại bằng máy khâu nối để làm cho dạ dày nhỏ lại và dài hơn giống như hình quả chuối. Kỹ thuật này có thể giảm thể tích dạ dày tới 85%.

Cắt bỏ dạ dày còn sống được bao lâu?

Ngoài ung thư dạ dày còn rất nhiều bệnh lý khác liên quan đến dạ dày và sức khỏe cần cắt dạ dày một phần hoặc toàn phần để xử lý. Tùy theo bệnh lý được chỉ định phẫu thuật này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian sống khác nhau. Vậy phẫu thuật cắt bỏ dạ dày còn sống được bao lâu? Cũng là thắc mắc được đa số người bệnh quan tâm.

Ung thư dạ dày đang ngày càng phổ biến, dù nguyên nhân chưa được xác định song các yếu tố môi trường, dinh dưỡng, các bệnh lý dạ dày mạn tính,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày, cần dựa trên vào các yếu tố như: khả năng đáp ứng điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn bệnh ung thư,…

Hiện nay, phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày được chỉ định cho các bệnh dạ dày ác tính thường kèm theo nạo vét hạch bạch huyết. Hầu hết các trường hợp này phải cắt bỏ hoàn toàn dạ dày, tiên lượng sống của bệnh nhân sau điều trị 5 năm (khoảng thời gian được dùng để đánh giá bệnh nhân điều trị ung thư khỏi) phụ thuộc vào giai đoạn bệnh:

Ung thư dạ dày giai đoạn I – A: Tỉ lệ sống sót là 94%.
Ung thư dạ dày giai đoạn I – B: Tỉ lệ sống sót là 88%.
Ung thư dạ dày giai đoạn II – A: Tỉ lệ sống sót là 82%.
Ung thư dạ dày giai đoạn II – B: Tỉ lệ sống sót là 68%.
Ung thư dạ dày giai đoạn III – A: Tỉ lệ sống sót là 54%.
Ung thư dạ dày giai đoạn III – B: Tỉ lệ sống sót là 36%.
Ung thư dạ dày giai đoạn III – C: Tỉ lệ sống sót là 18%.

Như có thể thấy ở trên thì bệnh càng được phát hiện sớm và điều trị tốt thì tiên lượng sống sau phẫu thuật càng cao.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được thực hiện như nào

Chế độ dinh dưỡng cho người phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một trong những kỹ thuật ảnh hưởng nhiều nhất tới ăn uống. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Với phương pháp phẫu thuật, người nhà cần lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cho người bị ung thư dạ dày trước phẫu thuật như sau:

Chế độ dinh dưỡng trước khi phẫu thuật

Người ung thư dạ dày lúc này thường có những triệu chứng lâm sàng như người đờ đẫn, tiêu hoá không tốt, chướng bụng và đau. Trước khi mổ, để nâng cao thể chất người bệnh, bảo đảm cho tiến hành phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân ung thư dạ dày nên dùng những loại thực phẩm như:

 • Dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ
 • Những chất tươi ngon mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Người bệnh nên dùng nhiều rau xanh non làm chính; kiêng ăn những loại thô ráp, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp;
 • Đồng thời phải nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột, từ bỏ thói quen xấu “ăn nhiều cơm trước khi mổ”.

Phương pháp chung trong ăn uống

 • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bao gồm các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein, các sản phẩm sữa vv…, có thể thêm những sản phẩm giàu Calo như bơ, dầu, pho mát, vv vào các món ăn của mình.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên – sáu đến tám lần mỗi ngày. Tránh gây đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến nôn mửa.
 • Uống nhiều đồ uống dinh dưỡng. Thay vì chè, cà phê, soda hoặc nước tinh khiết, bạn hãy thử sữa, nước trái cây không đường, sữa trứng, vv…
 • Hãy suy nghĩ về thực phẩm như thuốc. Người bệnh khi cắt bỏ dạ dày triệu chứng thường rất nặng nên không thèm ăn, không thấy đói. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn hãy nhớ rằng dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe. Hãy coi các bữa ăn như là các loại thuốc chữa bệnh cần uống trong ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung vào việc ăn thực phẩm giúp chữa bệnh và tốt cho sức khỏe.
 • Người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn quá cay…

Đa số các loại hóa chất đều gây nôn, buồn nôn tạo cảm giác mệt mỏi, chán ăn cho người bệnh. Vì vậy ngoài chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân, bạn nên nghe theo tư vấn của bác sĩ điều trị phối hợp thêm các thuốc chống nôn khi cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho người phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Kiểm soát các vấn đề thường gặp

Ngoại trừ phẫu thuật cắt dạ dày vì béo phì ra thì thông thường phẫu thuật này thường được chỉ định trong ung thư dạ dày hay ung thư thực quản. Chính vì vậy ung thư đã là cảnh giới nguy hiểm của bệnh lý liên quan đến dạ dày và tiêu hóa. Khi đó trong thời gian trước phẫu thuật người bệnh sẽ chịu nhiều triệu chứng khó chịu như nôn ra máu, chảy máu dạ dày, đau bụng dữ dội,…

Việc chúng ta cần làm tức thì là giảm đau thượng vị. Nếu bệnh nhân không bị xuất huyết, chúng ta có thể giảm đau vùng thượng vị bằng cách chườm nóng. Ngoài ra, nếu người bệnh xuất hiện các cơn đau dữ dội, gây khó chịu đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày thì có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau. Tuy nhiên, dù lựa chọn loại thuốc nào cũng cần phải được bác sĩ cho phép và sử dụng đúng liều lượng.

Kết luận

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích mà Dạ dày Vitos vừa chia sẻ trên đây về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày đã giải đáp phần nào những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về các bệnh lý liên quan đến dạ dày nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Để biết thêm các thông tin chi tiết và được tư vấn điều trị bệnh dạ dày, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0972.261.222

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000