Rate this post

Những năm trở lại đây, lượng người bi mắc bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên nhiều hơn. Việc dạ dày bị đau sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh. Việc nắm bắt được những biểu hiện của đau dạy dày là điều cần thiết. Nhờ đó có thể chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh những trường hợp xấu xảy ra. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày chính là tình trạng mà dạ dày bị tổn thương. Chủ yếu dạ dày bị đau là do viêm loét. Người bị đau dạ dày thông thường sẽ cảm thấy đau om ỉ, hơn thế còn rất khó chịu. Người mắc chứng bệnh này khi ăn quá no hay quá đói đều sẽ có thể bị đau.

Hơn thế nếu người bệnh bị căng thẳng hay làm việc quá sức thì cơn đau cũng sẽ xuất hiện. Tâm trạng thất thường cũng là yếu tố mà làm cho tình tràng đau càng tăng lên.

Những biểu hiện của đau dạ dày

Triệu chứng của đau dạ dày thông thường sẽ có các biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên trong một vài trường hợp sẽ không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng.Thường sẽ chỉ là những cơn đau bụng om ỉ. Dưới đây là một vài biểu hiện của đau dạ dày điển hình nhất.

Đau thượng vị

Đau thượng vị là hiện tượng thường có đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Người bị bệnh tá tràng cũng sẽ có biểu hiện này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau om ỉ và bị tức vùng bụng, đau nóng và rát rất khó chịu.

những biểu hiện của đau dạ dày

Những cơn đau dữ dội vùng bụng sẽ không xuất hiện khi thượng vị bị đau. Vị trí dạ dày khi đau có thể là từ vùng bụng trở lên ngực, hay lan ra cả sau lưng;giai đoạn này sẽ xuất hiện từ một cho đến hai tuần. Trong khi đó thì giai đoạn đầu của bệnh sẽ tái đi tái lại. Mỗi khi thời tiết thay đổi hay chuyển mùa, các cơn đau sẽ xuất hiện. Nếu để hiện trạng này kéo dài, người bị bệnh sẽ gặp những cơn đau triền miên.

  • Đối với bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày tá tràng. Cơn đau thượng vị sẽ có liên quan đến các bữa ăn cũng như chu kỳ.
  • Đối với những người bị bệnh viêm tá tràng các cơn đau thượng bị thường có tính chu kỳ
  • Đối với những người bị loét tá tràng, khi bụng đói thì những cơn đau sẽ xuất hiện.
  • Đối với những người bị ung thư dạ dày thì các cơn đau bụng sẽ không tính chu kỳ mà thường kéo dài liên miên.
  • Đối với trường hợp bị loét tá tràng, khi cơ thế đói cơn đau sẽ xuất hiện.
  • Những người khi bị viêm loét dạ dày , khi ăn thức ăn vào sẽ bị đau bụng vùng thượng vị. Tuy nhiên khi đói lại không có cảm giác đau

Xem ngay : Đau dạ dày uống thuốc gì? Thuốc đau dạ dày nào tốt nhất

Ăn uống kém, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Những người bị đau dạ dày sẽ trở nên kém ăn. Điều này thể hiện bởi việc ăn kém ngon, lượng thức ăn giảm đi.

Nguyên nhân chính là thức ăn được tiêu hóa chậm. Sau khi ăn người bệnh sẽ có cảm giác chướng bụng hay đầy bụng. Bên cạnh đó còn có cảm giác nặng nề và ấm ách.

Sau khi ăn, người bị bệnh sẽ có cảm giác đau thượng vị và bỏng rát vùng này. Sau đó sẽ lan lên xương ức và làm cho người bệnh buồn nôn.

Một biểu hiện của đau dạ dày nữa đó chính là ợ hơi, ợ chua và ợ nóng. Biểu hiện này gây không ít khó chịu đối với người bệnh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến với sinh hoạt hằng ngày của người bị bệnh.

Nguyên nhân của hiện trạng này đó là do dạ dày hoạt động bị rối loạn. Chính vì thế mà thức ăn khó được tiêu hóa làm cho tình trạng bị lên men. Bệnh nhân bị đau dạ dày sẽ có hiện tượng ợ chua cùng với đó là đau thượng vị.

biểu hiện của đau dạ dày mà bạn cần biết

Bị chảy máu tiêu hóa

Máu khi chảy ra ngoài thành mạch máu và đi vào lòng ống tiêu hóa thì được gọi là chảy máu tiêu hóa. Dấu hiệu này cực kì nghiêm trọng, nó đe dọa đến tính mạng của người bị bệnh trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế khi thấy dấu hiệu này xuất hiện hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để được điều trị một cách tốt nhất , kịp thời nhất.

Khi người bệnh bị chảy máu tiêu hóa, sẽ có các biểu hiện như sau: Nôn ra máu đen hoặc máu tươi, máu trong phân sẽ có màu đỏ tươi hay màu đen. Người bệnh sẽ có cảm giác choáng váng, hoa mắt và tụt huyết áp trong hiện trạng mất máu cấp.

Chảy máu tiêu hóa là hiện trạng vô cùng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Buồn nôn, nôn

Đây là biểu hiện của các loại bệnh như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp, xuất huyết dạ dày, hoặc có thể là ung thư dạ dày. Hiện tượng nôn nhiều sẽ có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác như: Rách niêm mạc thực quản, gây nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó người bệnh khi nôn nhiều sẽ mất nhiều nước , điện giải trong dịch dạ dày xảy ra. Nặng hơn còn  xảy ra tình trạng hạ huyết áp, truy tim mạch. Người bệnh sẽ sút cân rất nhanh và thiếu máu, phù nề,…

vitos giải đáp biểu hiệu của đau dạ dày

Kết luận

Hy vọng với những gì mà dạ dày vitos chia sẻ sẽ giúp bạn nắm được những hiện tượng đau dạ dày. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiếu về các bệnh lý có liên quan đế dạ dày. Từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình cũng như người thân trong gia đình. Để có thể biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn điều trị các loại bệnh dạ dày. Hãy liên hệ đến hotline : 0972.261.222

 

 

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *