Rate this post

Đau thượng vị là triệu chứng khó chịu gây nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt của người bệnh. Đau thượng vị khiến người bệnh chán nản, mất cảm giác thèm ăn, gây suy dinh dưỡng, sụt cân, thiếu máu. Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ các vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày, rối loạn chức năng đại tràng, gan và đường mật… Tuy nhiên, bạn có biết ăn uống đúng cách là một trong những biện pháp chữa đau thượng vị vô cùng hiệu quả. Vậy đau thượng vị nên ăn gì? Kiêng gì? Những lưu ý về chế độ sinh hoạt cho người đau thượng vị như thế nào? Cùng chuyên gia VITOS tìm hiểu qua bài viết sau.

Đau thượng vị là gì?

Đau thượng vị là gì?
Đau thượng vị là gì? Đau thượng vị nên ăn uống như thế nào

Thượng vị là vùng trung tâm phía trên bụng, ở điểm giữa của đoạn thẳng nối mũi ức đến rốn. Vùng thượng vị bao gồm: thuỳ trái gan, phần lớn dạ dày, tâm vị, môn vị, mạc nối gan dạ dày, tá tràng, tụy, đoạn đầu động mạch, tĩnh mạch chủ bụng.

Những cơn đau tại vùng thường vị có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy vào tình trạng bệnh. Đau có thể lan từ 1 vùng đến một phần khác của cơ thể. Cơn đau này khác hoàn toàn so với những cơn đau thông thường và có thể nhận biết rõ ràng được.

Những nguyên nhân gây đau vùng thượng vị:

  1. Các vấn đề về dạ dày: Viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng thượng vị và nhiều triệu chứng đi kèm khác như ợ nóng, ợ chua, chán ăn, khó tiêu… Cơn đau kéo dài, đặc biệt là sau khi ăn và ban đêm khiến chất lượng cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng trầm trọng.
  2. Rối loạn chức năng đại tràng: Triệu chứng thường xuất hiện sau khi đại tiện. Cơn đau kéo dài kèm theo táo bón, đau âm ỉ, không rầm rộ
  3. Vấn đề do gan và túi mật: Tình trạng này xảy ra khi người bệnh bị sỏi mật, khiến các túi mật không thể mở được. Điều này khiến người bệnh bị đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, vàng da, đi ngoài phân có màu đen. Đau vùng thượng vị thường xuất hiện sau bữa ăn chứa nhiều chất béo, hoặc sẽ bị lệch sang một bên sườn.

Vai trò của chế độ ăn uống đối với bệnh đau thượng vị?

Bệnh đau thượng vị nên ăn uống như thế nào

Thức ăn sau khi được nghiền nhỏ tại khoang miệng sẽ được chuyển xuống dạ dày để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Do đó, thức ăn có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe dạ dày nói chung và toàn bộ cơ thể nói riêng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn thức ăn có chức năng cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng duy trì sự sống.

Tuy nhiên, không phải nhóm thực phẩm nào cũng có lợi cho cơ thể. Thói quen dung nạp các thực phẩm gây bất lợi cho cơ thể không chỉ không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà còn khiến cho cơ thể có nguy cơ đối mặt với các bệnh lý về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, đau vùng thượng vị và có thể kèm theo một số biểu hiện như khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ nóng,…

Ngoài ra, các trường hợp có bệnh nền về dạ dày nếu không có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ khiến các triệu chứng bệnh lý tái phát thường xuyên, các cơn đau chuyển biến nặng hơn và có thể phát sinh các biến chứng nặng nề. Vì vậy, đau thượng vị nên ăn gì, kiêng gì là điều mà mọi người bệnh cần phải lưu ý.

Bị đau thượng vị nên ăn gì?

Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Đau thượng vị nên ăn gì?
Cháo, soup, các món hầm, thực phẩm dễ tiêu là những món ăn tốt cho người đau thượng vị

Những cơn đau thượng vị xuất hiện với cường độ mạnh và dày đặc hơn khi dạ dày co bóp. Hoạt động mạnh của dạ dày khiến dịch axit tiết ra nhiều, ăn mòn và làm tổn thương niêm mạc. Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa sẽ làm giảm áp lực lên dạ dày, hạn chế quá trình co bóp, tránh tình trạng dư thừa axit dịch vị. Từ đó, giúp bảo vệ dạ dày khỏi những tác động của dịch vị.

Những thực phẩm mềm người đau thượng vị nên ăn là: cháo, súp, miến, phở,… Chúng không chỉ có tác dụng làm sạp dạ dày mà còn giúp giảm đau nhanh chóng, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tùy vào thể trạng người bệnh, chúng ta cần bổ sung những thực phẩm phù hợp như:

  • Khi đau vùng thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát sau xương ức nên bổ sung thêm các loại thực phẩm, đồ uống có khả năng xoa dịu, làm mát như bắp cải, súp lơ, bí đao, nước trái cây tươi… Ngoài ra các món nấu với đậu xanh, hạt sen, đậu đen cũng rất tốt để giúp giảm cải thiện tình trạng.
  • Nếu đau thượng vị do căng thẳng, mệt mỏi ó thể sử dụng một số thực phẩm có tác dụng an thần như hạt sen, táo đỏ… đem hầm nhừ với chân giò, xương lợn. Món ăn này vừa tốt cho dạ dày, vừa giúp bạn giảm căng thẳng.

Thực phẩm giúp trung hòa axit

Đau thượng vị nên ăn gì?

Nồng độ axi trong dịc vụ dạ dày tăng cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Lượng acid dịch vị trong dạ dày tăng cao, dư thừa dẫn tới mất sự cân bằng giữa yếu tố bảo vệ dạ dày và nồng độ acid. Những căn bệnh này gây ra chứng đau vùng thượng vị, do đó, lựa chọn những loại thực phẩm có thể trung hòa acid là sự lựa chọn rất tốt giúp làm giảm chứng bệnh phiền toái này.

Những thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày cho người đau thượng vị:

  • Rau củ tươi: súp lơ, bắp cải, cải bó xôi, cà rốt,… giúp bổ sung vitamin K và vitamin U có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy trên niêm mạc dạ dày giúp hạn chế sự hình thành ổ viêm loét dạ dày.
  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: ngô, khoai, bánh mì, gạo,… Khi đi vào cơ thể, tinh bột được chuyển hóa thành glucose, giúp nhu động ruột co bóp ổn định, nhuận tràng. Điều này giúp thức ăn không bị ứ đọng, tích trữ nhiều trong dạ dày nên hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa.
  • Mật ong, bột nghệ: Curcumin có trong nghệ là thành phần giúp chống oxy hóa, chống viêm rất tốt. Mặt khác, curcumin còn có khả năng diệt khuẩn HP, tạo lớp yếu tố bảo vệ cho niêm mạc dạ dày khỏi axit dịch vị. Mỗi ngày, sử dụng 1 thìa cafe tinh bột nghệ cùng với mật ong có thể làm giảm cơn đau ở thượng vị và giảm khả năng mắc các bệnh lý dạ dày.

Thức ăn có tác dụng thanh lọc cơ thể

Người đau thượng vị nên ăn rau xanh và các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện bệnh

Để làm giảm triệu chứng bệnh, người bị đau thượng vị nên ăn các loại thực phẩm có thể thanh lọc, làm mát cơ thể hỗ trợ tiêu hóa như:

  • Các loại rau xanh: rau má,…
  • Các loại củ quả: bí đao, cà rốt, đậu, củ sen,

Thực phẩm nhiều chất xơ

Đau thượng vị nên ăn gì tốt nhất? Câu trả lời đó là thực phẩm nhiều chất xơ. Chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho người bệnh đau vùng thượng vị. Chúng giúp thúc đẩy qua trình chuyển hóa thức ăn, tăng khả năng hấp thụ nước. Từ đó, giúp chúng ta tránh khỏi các bệnh tiêu hóa như viêm dạ dày, táo bón, đau thượng vị,… Chất xơ được tồn tại ở hai dạng là chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước. Chúng được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, rau xanh, cám lúa mì, bột yến mạch,…

Thực phẩm có khả năng chống viêm

Đa số các thực phẩm có tác dụng chống viêm đều có chứa hàm lượng omega-3 dồi dào. Hoạt chất này có khả năng giảm đau rát, sưng viêm, đồng thời hạn chế khởi phát triệu chứng đau thượng vị hiệu quả. Do đó, việc thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa omega-3 sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh lý liên quan dạ dày tốt hơn.

Các thực phẩm chứa nhiều Omega – 3 người đau thượng vị nên ăn là: cá thu, cá hồi, cá cơm, cá mòi,…

Những loại thực thẩm nên kiêng khi bị đau thượng vị

Các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị axit

Đau thượng vị nên kiêng gì?
Những thực phẩm gây tăng tiết axit dịch vị người đau thượng vị nên kiêng

Dư axit dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau vùng thượng vị. Vì vậy, nếu vẫn tiếp tục sử dụng các thực phẩm làm tăng tiết axit dịch vị thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng, tận suất xuất hiện các cơn đau ngày càng dày đặc hơn. Vì vậy, đau thượng vị không nên ăn các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm muối chua: Đồ muối chua có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên, vì chứa hàm lượng axit cao khiến cơn đau đến đột ngột và mạnh hơn. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.
  • Thực phẩm cay: các loại thực phẩm cay, nóng, đặc biệt là các loạii gia vị như ớt, tiêu, tỏi, gừng, riềng,… khi ăn sẽ làm tăng axit trong dịch dạ dày làm đau thượng vị dữ dội hơn. Mặt khác, thực phẩm cay gây chứng giãn nở co thắt tâm vị (chỗ nối giữa dạ dày và thực quản) khiến thức ăn trào ngược lên họng, tổn thương thực quản. Đây là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: hực phẩm nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao, chất dinh dưỡng này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, điều này có thể gây đau thượng vị đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày. Thực phẩm nhiều dầu mỡ được biết là gây hại cho lợi khuẩn sống trong ruột. Một chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như một loại thực phẩm giàu dầu mỡ, có thể làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột của bằng cách tăng số lượng vi khuẩn đường ruột không lành mạnh và giảm số lượng lợi khuẩn.
  • Thịt đỏ: Protein trong thịt đỏ có hàm lượng axit rất cao. Khi tiêu hóa, dạ dày sẽ tăng tiết axit khiến cho tình trạng tổn thương dạ dày tệ hơn gây những cơn đau dữ dội vùng thượng vị. Bệnh nhân nên kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê…
  • Trái cây có múi: Những loại hoa quả có tính axit cao như trái cây họ cam và cà chua, dứa,… có khả năng gây ra tình trạng trào ngược axit. Điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm những triệu chứng đã tồn tại trước đó, bằng cách gây ra thêm chứng ợ hơi, ợ nóng và buồn nôn.

Thực phẩm khó tiêu

Đau thượng vị nên kiêng gì?
Thực phẩm cứng khó tiêu khiến dạ dày phải bo bóp nhiều hơn, gây nên con đau thượng vị khó chịu

Thức ăn sau khi nhai được nuốt xuống dạ dày để co bóp, phân cắt nhỏ dần, chuẩn bị cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng tại ruột non. Tuy nhiên, với các thực phẩm khô cứng, dạ dày phải làm việc, hoạt động nhiều hơn. Trong trường hợp này, axit dịch vị tiết nhiều để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa khiến tình trạng đau thượng vị nghiêm trọng hơn.

Những thức ăn khó tiêu người đau thượng vị nên tránh:

  • Đồ cứng như các món là từ sụn, gân, mực khô, thịt bò, thịt trâu, cơm cháy, lương khô, cơm rang,… Khi xuống đến dạ dày, dưới tác động của lực co bóp và dịch vị, thức ăn được nghiền nhỏ để chuẩn bị cho quá trình hấp thụ ở ruột non. Đối với những thức ăn có kết cấu cứng, bắt buộc hệ tiêu hóa phải làm việc co bóp nhiều hơn, phải tiết nhiều axit dịch vị hơn, khiến tình trạng đau thượng vị nặng hơn.
  • Đồ ăn tanh bao gồm các loại hải sant như mực, hàu, sò,… giàu lượng protein. Chúng làm dạ dày tăng tiết nhiều dịch vị hơn để tiêu hóa. Một số loại cá tanh, cá da trơn khi ăn làm kích ứng dạ dày, gâu rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, nên loại bỏ thực phẩm tanh ra khỏi chế độ ăn uống, thay vào đó là các loại thức ăn dễ tiêu.thực
  • Đồ chế biến sẵn: dăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc. Thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, khoai tây chiên hoặc đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ thường không dễ tiêu hóa.

Chất kích thích

Đau thượng vị nên kiêng gì?
Đau thượng vị nên kiêng gì?

Bề mặt niêm mạc dạ dày được bảo vệ bởi dịch chất nhầy. Khi tiếp xúc với rượu bia và các đồ uống chứa cồn chúng sẽ gây tình trạng ức chế quá trình tiết dịch nhầy, khiến niêm mạc dạ dày dễ dàng bị tổn thương trong quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Đây là lí do vì sao người sử dụng rượu bia và các chất kích thích có khả năng mắc bệnh đau thượng vị và các bệnh tiêu hóa khác cao hơn hẳn người bình thường.

Rượu bia cũng ảnh hưởng đến các lớp cơ bao quanh dạ dày làm chúng co bóp không tự chủ, gây rối loạn tiêu hóa. Lúc này, thức ăn có thể chưa được nghiền nát đãbị đẩy xuống ruột non gây táo bón. Hậu quả là sau khi sử dụng nhiều bia rượu, bạn thường có cảm giác trướng và nóng rát bụng, hơi thở nóng, vùng thượng vị đau. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Kiêng các thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa để bảo vệ cơ thể khỏi những cơn đau thượng vị

Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và tương đối dễ sử dụng. Tuy nhiên, sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm người đau thượng vị không nên ăn.

Lactose là đường chính (hoặc carbohydrate) tự nhiên có trong sữa động vật và các sản phẩm từ sữa, nó chính là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não, làm phân mềm, tạo sự môi trường tốt cho các vi khuẩn có lợi như: Bifidus và Lactobacillus giúp phát triển hệ miễn dịch và tiêu hóa đặc biệt đối với trẻ em. Theo thống kê, có tới 65% người dân có tình trạng giảm hấp thụ lactose (một loại đường có trong sữa). Ở trường hợp này, ượng lactose ứ đọng gây các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng. Do đó, sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm nên kiêng đối với người đau thượng vị.

Lưu ý về chế độ sinh hoạt cho người bị đau thượng vị

Đau thượng vị nên ăn gì? Những nguyên tắc cần lưu ý

Những nguyên tắc sinh hoạt dành cho người bị đau thượng vị:

  • Không để bụng quá đói hoặc ăn quá no vì như vậy sẽ gây áp lực lên dạ dày, tăng tiết dịch vị gây trào ngược, ợ óng, đau thượng vị. Bạn có thể chia nhỏ các bữa ăn thành 6 – 8  bữa để giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, trung hòa axit dịch vị.
  • Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Trong chế biến cần sơ chế kỹ, thái nhỏ để hạn chế dung nạp các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Ăn các món hâp, om, luộc để giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Không nằm hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn
  • Tránh cảm xúc căng thẳng, áp lực, stress kéo dài vì sẽ khiến triệu chứng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tuân thủ liệu trình điều trị của chuyên gia, bác sĩ. Tuyệt đối tránh xa các thực phẩm có hại cho dạ dày bởi chúng không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng bệnh mà còn làm giảm tác dụng thuốc. Khiến quá trình chữa trị càng khó khăn hơn.

VITOS – Sản phẩm hỗ trợ điều trị đau thượng vị

Sản phẩm dạ dày vitos

Dạ dày Vitos ra đời là tin vui cho những người bệnh về dạ dày thấp thỏm lo âu từ bao năm nay. Là sự kết hợp, chắt lọc tinh hoa của các vị thảo dược quý giá từ thiên nhiên nổi tiếng bao đời này với dạ dày, kết hợp với quy trình sản xuất hiện đại từ Canada, viên DẠ DÀY VITOS ra đời là tin vui cho bao người mắc bệnh dạ dày.

Mặc dù dùng Đông y là cách hỗ trợ điều trị dạ dày được tín nhiệm lâu đời với hàng trăm Lương y và bài thuốc. Thế nhưng phương pháp này có một nhược điểm là người bệnh thường phải bốc thuốc theo thang, đun sắc tốn thời gian, mùi vị khó uống và không phải Lương y nào cũng kê chuẩn và đầy đủ được.

Thấu hiểu sự khó khăn này, các chuyên gia VITOS đã nghiên cứu công thức bí truyền, kết hợp thành phần theo tỉ lệ chuẩn, đồng thời đã cô đọng và nén thành viên rất tiện dụng và dễ uống. Cơ chế hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày của Viên DẠ DÀY VITOS rất chi tiết và cụ thể:

Giai đoạn kháng viêm, tiêu độc (7 -10 ngày): giai đoạn độc dược tính chú trọng khoanh vùng, tác động trực tiếp đến thẳng ổ viêm, ổ loét, làm sạch ổ viêm đẩy độc tố ra ngoài cơ thể.

Giai đoạn phục hồi (11 – 20 ngày): sau khi tiêu viêm, tán độc, dưỡng chất từ dược liệu hấp thụ giúp nâng cao sức đề kháng, khai thông khí huyết, kích hoạt cơ chế tự lành của cơ thể giúp ăn ngon, ngủ ngon, vận động linh hoạt hơn.

Giai đoạn tái tạo (21 – 30 ngày): cơ chế đc kích hoạt mạnh, khí huyết lưu thông, cải thiện tăng tiết dịch dạ dày. Nên sử dụng sản phẩm thường xuyên ngày 2 lần vào buổi tối và sáng sớm. Trong quá trình sử dụng tránh các đồ ăn, thức uống có tính kích thích

Giai đoạn nâng cao (31 – 60 ngày): tăng cường sức đề kháng cơ thể, ổn định sức khỏe dạ dày, ngăn ngừa tái phát trở lại.

Tự hào là sản phẩm đã hỗ trợ điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân, DẠ DÀY VITOS luôn là sự lựa chọn uy tín dành cho sức khỏe.

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đau thượng vị nên ăn gì? kiêng gì? đồng thời có được cho mình một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp nhất để loại bỏ sự khó chịu của căn bệnh đau thượng vị. Nếu còn những khó khăn không thể giải quyết hay liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972.261.222 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất. Chúc các bạn thành công!

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000