Đau bụng là triệu chứng xảy ra ở nhiều bệnh lý khác nhau. Trong một số trường hợp, đau bụng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cấp tính, nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Làm sao để nhận biết bệnh lý từ triệu chứng đau bụng? Các vị trí đau bụng nào nguy hiểm? Chuyên gia sức khỏe dạ dày Vitos sẽ giải đáp trong bài viết này. 

Đau bụng là gì?

Đây là hiện tượng người bệnh cảm nhận các cơn đau, tức xuất hiện ngay dưới bụng hoặc ở vùng hông. Thông thường người bệnh chỉ có thể nhận biết được những cơn đau, cảm giác khó chịu này xuất hiện ở vùng bụng. Đó là do, khoang bụng có một số cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể. Bất cứ vấn đề nào gây tác động xấu đến hoạt động các cơ quan này, người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau phía trên, dưới hay đau hai bên. 

Đau bụng cấp tính, dữ dội là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, lúc này người bệnh đối mặt với các bệnh lý nguy cấp như đau ruột thừa, thủng dạ dày… Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng, hay sốt sắng khi bị đau. Các chuyên ra chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp, đau bụng là dấu hiệu của các bệnh nhẹ, không phức tạp điều trị, chỉ một tỉ lệ nhỏ các trường hợp bị bệnh lý nguy hiểm gây đau bụng. 

Các cơn đau xuất hiện với mức độ khác nhau, có thể dữ dội, quặn thắt; có khi lại âm ỉ. Đặc biệt các cơn đau cấp tính lại dữ đội hơn, có thể quặn thắt đến toát mồ hôi.

Các vị trí đau bụng

các vị trí đau bụng

Cơn đau xuất hiện ở mỗi vị trí liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Một số vị trí đau người bệnh thường gặp phải bao gồm:

  • Đau bụng chung chung (cơn đau không xuất hiện ở 1 vị trí điển hình tại khoang bụng, bệnh nhân cảm thấy cơn đau như rộng gắp cả ổ bụng): cơn đau lan khắp hơn một nửa vùng bụng. Đây có thể là dấu hiệu người bệnh bị nhiễm virus ở dạ dày, bị khó tiêu hoặc đầy hơi. Nếu cơn đau nghiêm trọng, vô cùng dữ rồi, đó là thể là dấu hiệu cảnh báo ruột bị tắc nghẽn.
  • Đau khu trú: xuất hiện ở từng vùng nhất định, là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý như đau ruột thừa, bệnh túi mật hay bệnh dạ dày.
  • Đau quặn thắt: báo hiệu tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Tình trạng đau này kéo dài liên tục hơn 24 tiếng, có hiện tượng sốt, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay.
  • Đau từng đợt: là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng, có thể là sỏi thận hay sỏi mật. Đau từng đợt và kết thúc đột ngột.

Các loại đau bụng 

Đau bụng được chia thành các loại khác nhau. Hiểu đúng và nhận biết đúng giúp người bệnh nhận biết đúng vấn đề sức khỏe và chữa trị kịp thời. 

Đau bụng cấp

các loại đau bụng

Xuất hiện bất chợt, đột ngột và thường có các triệu chứng đi kèm. Cơn đau dạng này, dữ dội, nghiêm trọng, khiến người bệnh khó chịu vô cùng. Cơn đau cấp tính có thể kéo dài trong vài giờ đến vài ngày. Trường hợp người bệnh chỉ gặp phải các cơn đau nhẹ, có thể tự khỏi, không cần điều trị. 

Đối với, người bị đau bụng cấp tính, do các bệnh lý nguy hiểm như thủng dạ dày, đau ruột thừa,… không thể xem thường, cần được cấp cứu càng sớm càng tốt, tránh mất máu quá nhiều, nếu không sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

Đau bụng mãn (từng đợt hoặc đợt cấp)

Khi trở thành mãn tính, các cơn đau xuất hiện nhiều lần, tái đi tái lại. Trong ngày, trong tuần, người bệnh có thể gặp phải tình trạng này liên tục với mức độ nghiêm trọng khác nhau. 

Đau bụng mãn tính chó thấy bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải đã trở nên phức tạp và khó điều trị dứt điểm, đó có thể là các bệnh lý về dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân cần thăm khám chuyên khoa, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, cho kết quả tốt. 

Đau bụng tiến triển

Người bị đau bụng tiến triển có thể phát hiện khi tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. 

Đau đi kèm với sốt, mức độ đau tăng dần, có khi đau đến mức không thể di chuyển được. Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ bị sút cân, vàng da. Vì vậy, nếu bị đau bụng tiến triển, người bệnh cần đến bệnh viện và các cơ sở y tế để được chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Với ba loại trên, đau bụng mãn tính và đau bụng tiến triển nghiêm trọng hơn. Người thường xuyên gặp phải tình trạng này sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng,…

Nguyên nhân gây đau bụng 

Một số nguyên nhân gây đau bụng, mọi người cần lưu ý để có biện pháp phòng tránh tác nhân gây hại, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bị đau bụng do chứng đầy bụng khó tiêu

nguyên nhân gây đau bụng

Người bị chứng khó tiêu sẽ cảm thấy bụng dạ khó chịu ngay sau khi ăn. Cảm giác này có thể xuất hiện ở phần bụng trên hay ngay sau vị trí của xương ức. Đặc biệt là ngay sau khi ăn các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo, chất đạm như đồ chiên dầu mỡ, đồ ăn cay nóng…. 

Người bị khó tiêu thường xuyên bị đầy hơi và trong miệng thường có vị chua. Cảm giác này xuất hiện và có thể kéo dài trong vài giờ. 

Đau do khó tiêu, đầy bụng do khó tiêu đáng lo ngại hơn. Nhất là khi hoạt động gắng sức và bị căng thẳng, các cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn. 

Đau bụng do viêm ruột thừa

Ruột thừa không đảm nhận chức năng tiêu hóa nào, nhưng lại đe dọa tính mạng người bệnh khi tình trạng viêm ruột thừa xảy ra. Đây là một bệnh lý thường gặp, trong đó, đau bụng là một biểu hiện đặc trưng. Người bị đau ruột thừa có thế gặp phải cơn đau dữ dội, đau không thể chịu đựng được. Cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn, cũng có nghĩa là tình trạng viêm ngày càng trở nên nguy hiểm. 

Cơn đau do viêm ruột thừa xuất hiện ở vùng giữa bụng hay trên rốn, sau đó lan rộng sang vùng hông bên phải. Đau bụng tiến triển rõ rệt trong khoảng 6 đến 24 giờ đầu. 

Sỏi thận

Người bị bệnh sỏi thận cũng có thể bị đau bụng. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là ở vị trí đau. Đau do sỏi thận ở lưng, cảm giác đau như lan rộng xuống bụng và xuống đùi. Cơn đau không âm ỉ mà dữ dội, quặn từng cơn rồi biến mất. Nguyên nhân gây đau là do viên sỏi di chuyển và bị tắc nghẽn tại một vị trí, từ đó gây đau. 

Tình trạng này kéo dài gây nhiều phiền toái, làm sức khỏe suy giảm. Cơn đau liên tục kéo dài trong thời gian dài là dấu hiệu cho thấy sỏi thận không thể đi qua, lúc này người bệnh cần đến bệnh viện để được điều trị. 

Đau bụng do nhiễm khuẩn tiết niệu

Cơn đau do nguyên nhân này thường xảy ra ở vùng bụng dưới, phổ biến ở bệnh nhân nữ, ít gặp đối với nam giới. Đau do nhiễm khuẩn đường tiết niệu khiến người bệnh mệt mỏi, vã mồ hôi. Nếu xuất hiện kèm theo các triệu chứng như đau buốt, tiểu ra máu, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh lý kể trên.

nguyên nhân gây đau bụng

Viêm nhiễm vùng tiểu khung

Đây là tình trạng tử cung và ống dẫn trứng người bệnh bị nhiễm trùng. Bệnh lý này khiến người bệnh bị đau bụng ở vùng bụng dưới hay còn gọi là tiểu khung, tùy và mức độ nghiêm trọng, cơn đau từ nhẹ đến nặng. 

Sỏi mật

Người bị sỏi mật bị đau bụng dữ dội ở bụng phải, chuyên gia gọi đó là cơn đau quặn mật. Vị trí đau nhất thường là bên phải, ngay dưới xương sườn. 

Cơn đau xảy ra khi sỏi đi vào ống dẫn mật, viên sỏi có kích thước lớn, làm tắc nghẽn, gây đau. Khi sỏi quay trở lại túi mật, tình trạng đau giảm rõ rệt và mất đi.  Những cơn đau dạng này có thể kéo dài vài phút nhưng cũng có thể xảy ra trong vài giờ đồng hồ.

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính. Ngộ độc thức ăn gây ra tình trạng tiêu chảy, có thể kèm theo nôn mửa. Cơn đau sẽ dịu đi sau khi đi ngoài hay nôn hết thức ăn. Nếu tình trạng không suy giảm, đau bụng, mất nước, nôn mửa liên tục trong vài ngày, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Loét dạ dày – tá tràng

Có nhiều nguyên nhân khiến các tế bào niêm mạc dạ dày bị viêm loét, từ đó làm hình thành các ổ viêm ở thành dạ dày. Tình trạng viêm loét ngày càng nghiêm trọng gây ra những cơn đau âm ỉ. Cơn đau thường gặp sau khi ăn hay khi đói bụng. Khi các ổ viêm loét này được điều trị và phục hồi, tình trạng đau bụng không còn xảy ra nữa.

Hầu hết các bệnh về dạ dày đều có triệu chứng đau bụng. Các bệnh về dạ dày dễ tái lại, khó điều trị dứt điểm do người bệnh không tuân thủ đúng lời khuyên bác sĩ đưa ra. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, lạm dụng rượu bia hay nhiễm vi khuẩn Hp là những nguyên nhân phổ biến khiến tỉ lệ người bị mắc các bệnh về dạ dày tăng lên theo thời gian. Các cơn đau do bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nói riêng và do các bệnh về dạ dày, đường tiêu hoá nói chung, khiến người bệnh đau âm ỉ hay đau quặn thắt, thậm chí là đau toát mồ hôi bất kỳ thòi điểm nào trong ngày.

Bệnh Crohn

Đây là bệnh về nhiễm trùng đường ruột. Bệnh Crohn có thể xảy ra tại các vị trí khác nhau ở đường ruột. Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Tuy nhiên, các dấu hiệu thường gặp của bệnh lý này là tiêu chảy, đau bụng, người mệt.

Cách chữa đau bụng 

Cách điều trị đau bụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Bởi đây chỉ là một trong những triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Phác đồ sẽ được xây dựng để điều trị dứt điểm bệnh lý người bệnh gặp phải.

Ngoài việc điều trị theo lộ trình bác sĩ đưa ra, người bệnh có thể tham khảo cách điều trị tại nhà với các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên theo hướng dẫn dưới đây. Cần lưu ý rằng, các cách này chỉ có tác dụng điều trị tạm thời, không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh lý.

Uống nước giảm cơn đau

Một số loại nước giảm đau như nước gừng ấm, nước mật ong, nước chanh mật ong rất dễ thực hiện tại nhà. Cách này hiệu quả với các trường hợp người bị đau bụng do bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày… hay đau do đến tháng. 

Ngoài ra, uống các loại nước giảm đau này còn góp phần giúp cơ thể đào thải độc tố – detox, làm đẹp da, giữ dáng.  

Chườm nóng

Chườm nóng là cách làm rất hiệu quả, làm xoa dịu cơn đau và giảm tụ máu. Tham khảo cách thực hiện như sau:

  • Nước nóng trên 80 độ, cho vào bình nước. Bọc lại bằng khăn khô. 
  • Chườm lên vùng bị đau khoảng từ 5 – 10 phút, cơn đau giảm rõ rệt.

Một số bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian với thành phần dễ tìm kiếm, quen thuộc, cách làm đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Người bệnh chỉ cần dành ra vài phút mỗi ngày để thực hiện các bài thuốc dân gian dưới đây.

  • Lá bạc hà: chuẩn bị hỗn hợp gồm lá bạc hà, gừng, hạt thì là, tỏi, tiêu đen. Xay nhuyễn hỗn hợp trên. Pha với nước ấm, uống 1 – 2 lần/ngày, duy trì từ đều đặn, cơn đau sẽ thuyên giảm rõ rệt
  • Sử dụng vỏ quýt: 10gr vỏ quýt tươi, 10gr gừng tươi, 30gr gạo. Cho tất cả với 350ml nước, đun sôi. Lọc bỏ nguyên liệu, chắt lấy nước uống hàng ngày. Vỏ quýt là thành phần giàu vitamin C – góp phần dụng kháng viêm và giảm đau nhanh chóng
  • Cách chữa từ gừng tươi: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng. Lấy vài lát gừng ngâm trong nước nóng, ít nhất 10 phút. Thêm vào 1 thìa mật ong và khuấy đều trước khi uống. Chú ý uống khi nước gừng nóng sẽ đem lại hiệu quả tốt ưu.

Kết luận

Hi vọng rằng thông tin về đau bụng được chuyên gia Vitos chia sẻ trên đây giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc. Chuyên gia Vitos chúc mọi người sức khỏe, đẩy lùi bệnh dạ dày. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn điều trị bệnh dạ dày, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0972.261.222.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

-34%
1,200,000  790,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-35%
850,000  550,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000 
-34%
1,200,000  790,000