Rate this post

Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý phổ biến, tác động xấu đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh. Nếu chủ quan, không chữa bệnh viêm hang vị dạ dày kịp thời, rất có thể sẽ bỏ qua thời điểm phục hồi viêm dạ dày. Vậy viêm hang vị dạ dày là gì? Có những cách chữa bệnh viêm hang vị dạ dày nào? Hãy cùng Vitos tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây. 

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Dạ dày có phần trên nối liền với thực quản và đầu phía dưới liền với tá tràng, gồm 5 phần đó là tâm vị, thân vị, hang vị, môn vị và phình vị. Như vậy, hang vị là một phần của dạ dày, vị trí nằm ngang cơ quan này, dài khoảng 3 – 5 cm kéo dài từ góc bờ cong nhỏ đến môn vị.

Bệnh viêm hang vị dạ dày là hiện tượng xuất hiện các ổ viêm loét tại phần hang vị của dạ dày. Các tế bào niêm mạc thành dạ dày ở hang vị bị tấn công dẫn đến phù nề, sưng tấy và loét, nhiễm trùng, gây nên những cơn đau với mức độ khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý. 

Viêm hang vị dạ dày có hai dạng bao gồm viêm xung huyết hang vị dạ dày và viêm trợt hang vị dạ dày

Triệu chứng bệnh viêm hang vị dạ dày

Triệu chứng bệnh viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết điển hình, nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh lý viêm hang vị dạ dày.

 • Khó tiêu: đây là triệu chứng phổ biến ở người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Đặc biệt, người bệnh có thể thấy rõ cảm giác nóng rát ở phần trên rốn ngay sau khi ăn. 
 • Đầy hơi: do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết, lên men và gây cảm giác đầy hơi, chướng bụng. 
 • Buồn nôn: người bị viêm hang vị dạ dày nói riêng và người mắc các bệnh về dạ dày nói chung thường có cảm giác buồn nôn.
 • Đi ngoài ra phân đen: đó là do các ổ viêm loét ở hang đã trở nên nghiêm trọng hơn, nhiêm trùng ăn sâu vào các tế bào thành dạ dày làm tổn thương, vỡ các mạch máu gây ra xuất huyết. 
 • Đau thương vị: các cơn đau xuất hiện ở vùng trên rốn, có thể là những cơn đau âm ỉ (nếu bệnh ở mức độ nhẹ, giai đoạn đầu), hoặc những cơn đau dữ dội khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, mạn tính. Các cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm .

Để tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng – các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày, bạn đọc đọc thêm tại đây.

Cách giảm viêm hang vị dạ dày

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày

Hiện nay, chẩn đoán bệnh lý viêm hang vị dạ dày được thực hiện bằng nhiều biện pháp hiện đại với sự hỗ trợ của công nghệ y học với độ chính xác cao, nhanh chóng như chụp X-quang, nội soi dạ dày… Một số phương pháp chẩn đoán bệnh viêm hang vị dạ dày được giải thích chi tiết tại đây.

Khi được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này, người bệnh không nên quá lo lắng. Đây là bệnh lý lành tính. Bệnh viêm hang vị dạ dày thường được chia thành ba giai đoạn chính bao gồm giai đoạn đầu, giai đoạn hai và giai đoạn cuối. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân khi được chẩn đoán, sẽ áp dụng biện pháp giảm viêm dạ dày phù hợp với người bệnh.

Phác đồ chữa viêm hang vị giai đoạn đầu

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày

Phác đồ này sẽ được thực hiện trong 14 ngày, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số loại kháng sinh có tác dụng kháng viêm, ức chế vi khuẩn gây bệnh. Một số loại kháng sinh được chỉ định sử dụng trong giai đoạn đầu như Amoxicillin; Clarithromycin và PPI.

Các loại dược phẩm này sẽ cho hiệu quả cao với điều kiện vi khuẩn Hp trong dạ dày có mức độ kháng lại Metronidazol và Clarithromycin ở mức độ thấp. Trong trường hợp vi khuẩn Hp có khả năng kháng lại cao, các bác sĩ sẽ sử dụng phối hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau cho người bệnh.

Phác đồ viêm hang vị dạ dày giai đoạn 2

Bệnh nhân theo phác đồ chữa bệnh giai đoạn đầu cho kết quả tốt, tình trạng được cải thiện đáng kể sẽ không cần phải tiếp tục bằng phác đồ này.

Thông thường, phác đồ chữa viêm hang vị dạ dày giai đoạn hai này được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng, kháng sinh được sử dụng trước đó, có thể nói đây là phác đồ “cứu vãn” cho giai đoạn đầu. 

Trong giai đoạn này, hai loại bao gồm Levofloxacin; Amoxicillin; PPI được chỉ định. Bệnh nhân chú ý không sử dụng lại các loại dược phẩm đã dùng ở bước trước, vì chúng không cho hiệu quả tốt với tình trạng bệnh lý của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân nên lưu giữ lại các loại dược phẩm đã dùng để bác sĩ tiện theo dõi quá trình.

Phác đồ viêm hang vị dạ dày giai đoạn cuối

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày

Đây là biện pháp được áp dụng sau cùng, sau khi hai phác đồ kể trên đều thất bại và không cho kết quả tốt trên người bệnh. Theo phác đồ này, người bệnh sẽ được nuôi cấy vi khuẩn để tạo kháng thể cho cơ thể. Sự tăng sinh của các tác nhân gây bệnh điển hình như vi khuẩn Hp, làm tăng nồng độ axit dạ dày, khiến các lợi khuẩn không thể sinh sôi. 

Đến giai đoạn này, các chuyên gia sẽ thực hiện cấy ghép vi khuẩn có lợi, vi khuẩn này nhanh chóng sinh sôi, tạo đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên biện pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ cao cũng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Điều này hạn chế việc áp dụng thực hiện rộng rãi phác đồ này ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Phác đồ 4T chữa viêm hang vị dạ dày

Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày

Có thể thấy, trong ba phác đồ chữa bệnh viêm hang vị dạ dày kể trên, thuốc kháng sinh được sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào thuốc khác sinh, kết quả khó đạt được như mong đợi, chưa kể đến tác dụng phụ. 

Thay vào đó, y học cổ truyền đã đúc kết và chỉ ra phác đồ 4T chữa bệnh lý này. Trong đó, 4T bao gồm: 

 • (T1): không thể phủ nhận vai trò, tác dụng nhanh chong các loại dược phẩm có tác dụng kháng khuẩn mang lại. Được chỉ định giúp kháng viêm, tăng tiết dịch nhầy bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Từ đó, làm giảm nguy cơ bị teo niêm mạc, viêm trợt hang vị dạ dày… Người bệnh có thể dùng đông y hay tây y đều được. Cần lưu ý, chỉ dùng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ, lương y, dùng đúng theo liều lượng.
 • Tinh thần (T2): chữ T thứ hai trong phác đồ chính là yếu tố tinh thần. Với bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng và các bệnh lý khác nói chung, tinh thần đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả của cả quá trình. Tâm trạng nhẹ nhàng, không lo lắng, thanh thản, vui vẻ, nói không với căng thẳng, áp lực…  giúp khí huyết lưu thông, thể phục hồi nhanh, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ tái phát.
 • Thể dục (T3): lối sống thụ động, ít vận động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, hàng ngày, người bệnh cần chú ý vận động nhẹ nhàng. Các hoạt động như taapj yoga, đi bộ, bơi,… rất hữu ích cho người bệnh tăng đề kháng, nhanh chóng lành bệnh.
 • Thực phẩm (T4): tình trạng bệnh lý hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng nếu chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu lành mạnh. Chế độ ăn hợp lý đảm bảo dinh dưỡng, giúp giảm áp lực cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi các tổn thương niêm mạc nhanh chóng.

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Bài thuốc dân gian với thành phần từ thiên nhiên, dễ dàng tìm kiếm, thực hiện tại nhà được nhiều người bệnh lựa chọn chữa bệnh dạ dày tại nhà. Một số bài thuốc được sử dụng phổ biến phải kể đến như:

Chữa viêm hang vị dạ dày bằng tinh bột nghệ

Nghệ là dược liệu được không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng và bệnh về dạ dày nói chung. Trong nghệ có thành phần Curcumin, đây là hoạt chất có tính oxy hóa cao, tác dụng giảm tình trạng viêm loét, đồng thời góp phần làm lành vết thương nhanh chóng. Không chỉ vậy, nghệ còn giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch vị dạ dày, từ đó, ức chế và loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh. 

Cách thực hiện bài thuốc chữa viêm hang vị dạ dày bằng tinh bột nghệ:

 • Chuẩn bị: tinh bột nghệ và mật ong nguyên chất, lấy theo tỉ lệ 1:2
 • Cách thực hiện: trộn đều các nguyên liệu trên, có thể pha với nước và uống trước bữa ăn. Mỗi ngày uống 2 lần, uống đều đặn để đem lại hiệu quả cao.

Bài thuốc dân gian từ gừng tươi

Về thành phần, gừng có gingerol và bisabolene. Hai chất này vai trò như loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, cải thiện tình trạng co thắt. Thêm vào đó, gừng là loại dược liệu có tính ấm, giúp giảm đau, làm sạch các ổ viêm, nhiễm trùng tại hang vị dạ dày. Vì vậy, trà gừng được khuyên dùng khi gặp phải các vấn đề như đau bụng, đau bụng đến tháng, đầy hơi…

Người bị bệnh viêm hang vị dạ dày kiên trì thực hiện bài thuốc này tại nhà, tình trạng viêm sẽ được cải thiện đáng kể. Cách đơn giản nhất để thực hiện bài thuốc dân gian từ gừng tươi là trà gừng.

Cách sử dụng gừng trong chữa bệnh như sau:

 • Nguyên liệu: nước nóng (trên 70 độ C): 200ml,  5 – 6 lát gừng tươi 
 • Cách thực hiện: gừng tươi đã rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút. Trước khi uống nên khuấy đều, nên uống trà gừng khi còn ấm. Trong trường hợp, người bệnh cảm thấy khó uống, có thể cho thêm một thìa mật ong nguyên chất để thay đổi hương vị. 

Bài thuốc chữa viêm hang vị dạ dày với vỏ bưởi

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Vỏ bưởi – thú chúng ta thường bỏ đi nhưng lại là nguyên liệu trong bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm hang vị dạ dày hiệu quả. Bởi vỏ bưởi có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng giảm tiết dịch vị dạ dày, bảo vệ lớp niêm mạc và hạn chế sự viêm nhiễm ở hang vị dạ dày. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: vỏ bưởi, gừng tươi và nước.
 • Thực hiện: Cho khoảng 300ml vỏ bưởi còn tươi, vài lát gừng, đun chung với 1 lít nước. Đun đến khi sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 5 phút. Sau đó, nhắc ra khỏi bếp, để nguội và chia làm 3 lần, uống trước khi ăn. Nước từ vỏ bưởi giúp giảm đau, cảm giác khó chịu.

Bài thuốc từ hạt đậu rồng

Hạt đậu rồng giàu dinh dưỡng, được sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày. Loại hạt này có giá trị dược liệu cao, được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh về đường tiêu hóa, khó tiêu và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thực hiện bài thuốc này rất đơn giản, dễ dàng làm tại nhà.

Cách thực hiện: Hạt đậu rồng đem rửa sạch và rang với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Mỗi lần ăn khoảng 5 – 7 hạt đậu đã rang chín, mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và tối trước bữa ăn. 

Cách chữa viêm hang vị dạ dày này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Bài thuốc chữa viêm hang vị dạ dày từ hoa hồng

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Vừa làm đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh viêm hang vị dạ dày, bởi hoa hồng có các thành phần hóa học l-citronellol, geraniol, phenethyl alcol, steroptenes giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn và giảm co thắt dạ dày hiệu quả. 

 • Chuẩn bị: 10gr hoa hồng tươi, 10 quả táo tàu và 70gr mật ong nguyên chất.
 • Cách thực hiện: Người bệnh cho hoa hồng, táo tàu đã rửa sạch vào nồi đun cùng 250ml nước. Đến khi nước sôi, người bệnh vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun đến khi cạn còn 50ml. Đợi khi nước nguội bớt, người dùng cho mật ong vào, khuấy đều là có thể sử dụng.

Chữa viêm hang vị dạ dày với lá khôi tía

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Trong lá khôi tía có thành phần vô cùng hữu hiệu là tanin, hoạt chất này rất hữu dụng giúp trung hòa dịch vị axit dạ dày. Không chỉ vậy, tanin còn kích thích các tuyến tiết ra chất nhầy, giúp bảo vệ tế bào niêm mạc dạ dày, làm giảm và làm dịu nhanh các cơn đau.

Chính tác dụng vượt trội này, các chuyên gia đã nghiên cứu và chiết xuất lá khôi tía, tạo nên sản phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Vitos giúp hỗ trợ điều trị viêm hang vị dạ dày, trào ngược, viêm loét dạ dày…. Trong sản phẩm này, lá khôi tía kết hợp với các thành phần dược liệu hoàn toàn từ thiên nhiên khác như trữ ma căn, vỏi vối rừng, uất kim, nga truật.

Trà hoa cúc – chữa viêm hang vị dạ dày

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Hoa cúc trắng là loại được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh tim mạch, giải độc, thanh nhiệt… Loại hoa này có nhiều hoạt chất tính oxy hóa cao và hàm lượng chất dinh dưỡng như acid folic, riboflavin, thiamin, vitamin A, natri, kali, magie, kẽm và không chứa chất béo, chất đạm, cholesterol. 

Chữa bệnh viêm hang vị dạ dày tại nhà với loại hoa này, người bệnh có thể chuẩn bị trà hoa cúc, dễ làm, dễ uống. 

 • Chuẩn bị: hoa cúc khô hoặc tươi đều được, mật ong nguyên chất.
 • Thực hiện: 5 – 6 bông hoa cúc với 200ml nước nóng, hãm trong khoảng 5 – 10 phút, rồi cho 1 thìa mật ong vào. Uống trà hoa cúc mỗi ngày, vào buổi sáng, kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

Chữa viêm hang vị dạ dày với mật ong

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Nguyên liệu này đã được nhắc đến trong một số bài thuốc kể trên. Nếu như trong bài thuốc trên, mật ong có vai trò thứ yếu, giúp điều vị, nguyên liệu này còn được biết đến như thần dược chữa viêm hang vị dạ dày. 

Bởi mật ong giàu dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng khuẩn, làm sạch các vùng bị viêm nhiễm ở hang vị dạ dày, giúp bảo vệ các tế bào niêm mạc dạ dày. Mật ong còn có tác dụng làm đẹp da, uống trà mật ong mỗi ngày sẽ giúp chị em chăm sóc da từ sâu bên trong. 

 • Chuẩn bị: 1 hoặc 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất (tùy theo khẩu vị).
 • Cách thực hiện: hòa tan 2 thìa mật ong nguyên chất vào 100ml nước ấm, uống trước bữa ăn hoặc vào buổi sáng. 

Hạt thì là

Hạt thì là có đến 4 loại hợp chất khác nhau thuộc nhóm flavonoid. Các hợp chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển các tế bào u, bướu. Flavonoid là chất quan trọng, rất cần thiết đối với các bệnh về dạ dày, đặc biệt là chữa viêm hang vị dạ dày. 

Cách sử dụng hạt thì là trong viêm hang vị dạ dày như sau:

 • Chuẩn bị: Một lượng hạt thì là sống vừa đủ.
 • Cách thực hiện: Hạt thì là sau khi mua về được bảo quản tại nơi thoáng mát, tốt nhất người bệnh nên bảo quản trong bình thủy tinh. Trước mỗi bữa ăn, người bệnh nhai kỹ 2 hạt thì là, thực hiện 2 lần/ngày vào bữa trưa và bữa tối. Sau một thời gian, người bệnh sẽ cảm nhận được tình trạng bệnh thay đổi rõ rệt.

Lá mơ lông

Bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Trong lá mơ lông có chứa chất tiêu viêm, giảm sưng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày. Ngoài ra, loại lá này còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi khác như protein, vitamin C…. cần thiết cho sức khỏe và hệ miễn dịch của con người.

Đồng thời, Đông y cũng quan niệm lá mơ lông có công dụng giải độc, tiêu thực, trừ viêm… hiệu quả. Nhờ vậy, loại lá này từ lâu vẫn luôn được sử dụng trong các bài thuốc nam chữa viêm hang vị dạ dày.

Cách thực hiện sơ chế viêm hang vị dạ dày sử dụng lá mơ lông như sau:

 • Chuẩn bị: 200g lá mơ lông cùng khoảng 100ml nước lọc.
 • Cách thực hiện: Người bệnh rửa sạch lá mơ lông, có thể ngâm cùng nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn sau đó đem xay nhuyễn cùng 100ml nước lọc. Tiếp theo, người bệnh lọc lấy nước cốt lá mơ lông, chia làm hai phần và sử dụng trước bữa ăn sáng và tối.

Cách giảm viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày có thể được giảm viêm bằng tây y và đông y. Mỗi loại lại có một số ưu nhược điểm nhất định, người bệnh cân nhắc và lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với thể trạng của bản thân.

Dược phẩm tây y chữa viêm hang vị dạ dày

Thuốc tây được sử dụng để chữa bệnh viêm hang vị dạ dày, chủ yếu là các loại kháng sinh với công dụng kháng axit trong dạ dày, làm giảm tiết axit dịch vị dạ dày, diệt vi khuẩn Hp – nguyên nhân chính gây nên các bệnh về dạ dày, từ đó giúp bảo vệ các tế bào niêm mạc dạ dày. 

Thuốc tây với thành phần dược học cao, cho tác dụng nhanh chóng, tuy nhiên lại tiềm ẩn một số tác dụng không mong muốn có thể gây hại cho dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. 

Chữa viêm hang vị dạ dày bằng đông y

Các bài thuốc đông y chữa viêm hang vị dạ dày có thành phần đa dạng. Mỗi loại dược liệu đều là thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên. Ngoài các loại dược liệu đặc trị bệnh, các bài thuốc đông y còn bổ sung thêm rất nhiều nguyên liệu có công dụng bổ bổ tỳ, bình can, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ phục hồi chức năng ngũ tạng. 

Chính nhờ công dụng vừa chữa bệnh vừa bồi bổ cơ thể, người bệnh không phải bận tâm về tác dụng phụ của thuốc dù sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên điểm hạn chế của thuốc đông y chính là công đoạn sắc thuốc tốn nhiều thời gian, công sức. Để thuốc có thể sử dụng được, phát huy tốt công dụng, người bệnh cần sắc thuốc trong thời gian dài từ 4 – 6 tiếng. Trong khi người bị bệnh dạ dày là dân văn phòng thường bận rộn khó có thể thực hiện được. 

Dạ dày Vitos

Thuốc điều trị viêm hang vị dạ dày

Kết hợp được ưu điểm của đông y và tây y, Vitos dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian lại không gây tác dụng phụ, Dạ dày Vitos – sản phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày, lựa chọn hàng đầu cho người đang gặp phải các vấn đề sức khỏe về dạ dày.

Sản phẩm Dạ dày Vitos với thành phần 100% từ tự nhiên, là kết tinh từ các loại dược liệu quý như lá khôi tía, trữ ma căn, vỏ vối rừng, uất kim, nga truật. Đây là những loại dược liệu được đánh giá có tác dụng rất tốt cho  bệnh dạ dày nói chung và chữa bệnh viêm hang vị dạ dày nói riêng. 

Dạ dày Vitos – người bạn đồng hành uy tín với người bệnh dạ dày.

Kết luận

Chữa viêm hang vị dạ dày hiệu quả, nhanh chóng và không tốn kém nhiều chi phí nếu bệnh lý được chẩn đoán và phát hiện sớm. Khi phát hiện những triệu chứng điển hình của bệnh lý, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân. Liên hệ theo số 0972.261.222 để được tư vấn sức khỏe trực tiếp.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000