Rate this post

Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Thức ăn nạp vào cơ thể không chỉ cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng. Chúng còn hỗ trợ hoạt động co bóp thức ăn, trung hòa dịch vị dạ dày, giảm thiểu viêm loét. Tuy nhiên, không phải mọi loại thực phẩm đều có lợi cho sức khỏe dạ dày. Vậy đau dạ dày nên ăn uống như thế nào? Đau dạ dày ăn gì, kiêng gì? Cách ăn uống tốt nhất chữa bệnh dạ dày? Cùng chuyên gia Vitos tìm hiểu qua bài viết sau.

Sơ lược về bệnh đau dạ dày

Sơ lược về bệnh đau dạ dày
Ăn uống thất thường là mộ trong những nguyên nhân gây đau dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh lý tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Người bệnh cảm thấy đau ở vùng thượng vị, đôi khi cơn đau dạ dày lan ra sau lưng hoặc hai bên ổ bụng. Lúc này, niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Khi tiếp xúc với acid dạ dày hoặc thức ăn, các viết thương bị tác động gây cảm giác đau âm ỉ, khó chịu.

Đau dạ dày thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, đau dạ dày về đêm hoặc khi đói. Những lúc dạ dày không có thức ăn. Đôi lúc cơn đau xuất hiện sau khi ăn xong hoặc nằm ngay sau ăn.

Dạ dày là bộ phận tiêu hóa quan trọng trong cơ thể. Đóng vai trò là nơi dự trữ thức ăn, sản sinh dịch vị tiêu hóa, nghiền nhỏ thức ăn đưa xuống tá tràng tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở ruột non. Kích thương dạ dày người lớn có dung lượng khoảng 1.500ml, ở trẻ em nhỏ hơn. Theo lý thuyết, dạ dày người trưởng thành có thể chứa được từ 1,5 đến 3 lít thể tích bao gồm thức ăn và nước.

Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày rất quan trọng cho người bị đau dạ dày. Kiểm soát thực đơn hằng ngày là phương pháp chữa bệnh dạ dày đơn giản và đỡ tốn kém nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp dạ dày đã bị tổn thương quá nặng. Cần kết hợp cách ăn uống khoa học với phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Đau dạ dày nên ăn uống gì?

Thức ăn tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Đau dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Nên chú ý tăng cường các thực phẩm tốt cho niêm mạc dạ dày. Các thực phẩm giúp cho việc chữa lành các vết loét hoặc có khả năng giúp giảm tiết acid. Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.

  • Cơm, thực phẩm chứa tinh bột

Cơm mềm, đặc biệt dễ tiêu hóa và lành tính. Ăn cơm giúp tránh kích thích dạ dày tiết nhiều acid. Tinh bột trong cơm giúp hấp thụ chất lỏng và axit trong dạ dày, giảm tiêu chảy, ngăn ngừa trào ngược axit và giảm thiểu tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

  • Dầu ô liu

Dầu ô liu thay thế cho chất béo động vật trong bữa ăn, làm giảm nguy cơ bị viêm dạ dày và nhiều bệnh lý về tim mạch. Dầu ô liu có chứa acid oleic và omega 3 dồi dào, có khả năng kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, loại dầu này còn giúp cơ thể hấp thu một số loại vitamin hòa tan trong chất béo được tốt hơn.

  • Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm chưa qua tinh chế, còn nguyên cám, mầm, nội nhũ và các chất dinh dưỡng. Chất xơ phong phú trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày.

Chất xơ tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa táo bón, làm giảm gánh nặng cho dạ dày. Nó hoạt động tương tự như prebiotic. Giúp nuôi dưỡng, phát triển hệ có lợi trong đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng ở dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Lưu ý về cách ăn uống cho người đau dạ dày
  • Trứng

Trứng vốn được biết đến là thực phẩm giàu năng lượng, nhiều protein nhưng ít chất béo. Chúng đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp hồi phục tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Lưu ý không ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào. Tốt nhất nên ăn trứng sống, mỗi tuần ăn 3 – 4 quả.

  • Mật ong

Mật ong cung cấp hơn 70 dưỡng chất cho cơ thể, chủ yếu là Carbohydrate, sắt, magie, kali, đường, kẽm, protein, vitamin B, C, E. Những chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa đau dạ dày sau khi ăn, xoa dịu kích ứng trong đường tiêu hóa.

Đặc biệt, mật ong còn hoạt động như một chất kháng khuẩn. Nó giúp làm suy yếu hoạt động của các tác nhân có hại và giảm viêm trong dạ dày, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

  • Thịt ức gà

Thịt ức gà cung cấp một nguồn protein phong phú và lành mạnh. Cứ trong 100g thịt lại cung cấp cho cơ thể khoảng 28,16 g protein. Chất này giúp cơ thể có khả năng tự chữa lành tổn thương trong dạ dày.

Ngoài ra, thực phẩm này còn bổ sung nhiều vitamin B, kali, calo và folate giúp nâng cao sức đề kháng của đường ruột. Bạn có thể sử dụng thực phẩm này theo nhiều cách như luộc, kho, làm chà bông hay nấu súp ăn. Thêm các món ăn này vào thực đơn 2 – 3 lần trong tuần để duy trì được sức khỏe cũng như chức năng hoạt động của dạ dày.

  • Cá hồi

Cá hồi với khả năng kháng viêm mạnh mẽ, là thực phẩm người đau dạ dày nên ăn. Nó cung cấp nhiều protein, vitamin B, canxi, folate và đặc biệt là omega-3. Đây là thực phẩm được khuyến nghị thêm vào chế độ ăn của người đau dạ dày với tác dụng chống lại phản ứng viêm trong dạ dày, ngăn ngừa sự hình thành hoặc lan rộng của vết loét. Chú ý nên nấu chín cá, không ăn sống để tránh ký sinh trùng và rối loạn tiêu hóa.

Rau củ trong chế độ ăn uống của người đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Những loại rau củ nên bổ sung vào chế độ ăn uống cho người đau dạ dày
  • Rau cải xanh:

Người đau dạ dày nên ăn rau cải xanh (hay còn gọi là cải cay, cải canh). Loại rau này chứa isothiocyanate sulforaphane có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày. Dưới tác dụng của isothiocyanate sulforaphane, hại khuẩ7n bị ức chế, giảm thiểu tổn thương đến dạ dày.

  • Khoai lang:

Khoai lang chữa nhiều tinh bột có tác dụng thấm hút bớt acid dư thừa, làm dịu niêm mạc dạ dày. Magie và kali trong khoai làm giảm căng thẳng, giúp thư dãn các cơ. Cải thiện tình trạng đau thượng vị ở bệnh nhân dạ dày.

Cách ăn khoai lang cho người đau dạ dày là vào bữa sáng hoặc các bữa xế. Chế biến bằng phương pháp uộc, nướng hay hầm canh chung với các loại rau củ khác. Do khoai lang chứa nhiều chất bột nên khi sử dụng, nên cắt giảm lượng tinh bột từ cơm để bữa ăn được cân đối, tránh bị dư thừa năng lượng.

  • Nghệ

Để trả lời cho câu hỏi, đau dạ dày nên ăn uống như thế nào? Nghệ là thực phẩm không thể bỏ qua. Loại củ này có chứa curcumin vớitác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị, tăng cường lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày. Kết hợp nghệ với mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày tại nhà phổ biến.

Các loại quả tốt cho dạ dày

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Cách ăn hoa quả cho người đau dạ dày
  • Táo:

Trong táo có chứa Pectin – một loại chất chất xơ hoà tan rất tốt cho dạ dày. Pectin trong táo có tác dụng thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, phòng ngừa tiêu chảy và táo bón. Với người đau dạ dày nặng, có thể sử dụng nước ép táo để dễ dàng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

  • Chuối:

Chuối luôn được đánh giá cao trong nhóm thực phẩm có lợi cho dạ dày. Thành phần pectin dồi dào trong chuối cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy và các rối loạn tiêu hóa khác.

Mặt khác, chuối là một trong số các trái cây có lượng đường bột cao, giúp cung cấp năng lượng. Tính kiềm cao trong chuối có khả năng trung hòa axit dịch vị, loại bỏ một lượng lớn axit dư thừa trong dạ dày. Điều này cho phép bạn có thể kiểm soát tốt bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị sưng tấy, viêm loét ở bề mặt lớp lót bên trong dạ dày, thực quản.

Hàm lượng kali đồiào trong chuối hỗ trợ cân bằng chất điện giải, ổn định huyết áp, ngăn ngừa tổn thương ở các mạch máu trong dạ dày.

Bơ là loại trái cây được khuyến khích thêm vào chế độ ăn uống cho người đau dạ dày. Các thành phần axit béo omega 3, chất xơ hòa tan, protein và folate được tìm thấy trong loại trái cây này có thể giúp ổn định hoạt động tiêu hóa, chống viêm, làm nhanh lành tổn thương trong dạ dày cũng như đường ruột.

Các thực phẩm giàu Probiotic

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Probiotic trong sữa chua, kefir, và sữa lên men giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa dạ dày
  • Sữa chua

Sữa chua là sản phẩm lên men chứa một lượng lớn men vi sinh Probiotics. Đây là loại vi có lợi tập trung trong dạ dày và đường ruột. Chúng giúp duy trì sức khỏe và chức năng tiêu hóa của dạ dày. Giảm thiểu các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, ợ hơi, ăn uống lâu tiêu,… Dùng sữa chua tốt nhất kà sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Một ngày dùng 100 – 250g, tương đương khoảng 1 – 2 hũ sữa chua. Lưu ý không ăn lúc đói.

  • Kefir

Nấm sữa kefir (hay men kefir, sữa chua kefir, hạt kefir…) là một loại thực phẩm lên men lactic. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu.

Mỗi ngày uống 2 cốc kefir khoảng 500ml trong vòng 1 tháng sẽ giúp người mắc chứng táo bón kinh niên đi đại tiện dễ dàng và điều đặn.

  • Sữa lên men

Sữa lên men (Buttermilk) là một loại chế phẩm từ sữa được lên men và có dạng lỏng. Nguyên liệu này là sản phẩm được thu trong quá trình sản xuất bơ. Buttermilk rất giàu các vi khuẩn probiotic giúp tăng cường tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng dạ dày và đường ruột. Sữa lên men cũng có thể ngăn ngừa chứng khó tiêu, thậm chí có thể chống đầy hơi dạ dày. Ngoài ra, Buttermilk còn giúp giảm tình trạng táo bón trong một vài trường hợp.

Nước uống tốt cho bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn uống gì?
Những thức uống hỗ trợ tốt cho sức khỏe dạ dày
  • Trà thảo mộc, trà hoa cúc

Đa số các loại trà thảo dược (không cafeine) giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc còn có tác dụng giúp cải thiện viêm nhiễm. Hoa cúc có chứa bisabolol, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, kích thích quá trình hồi phục của các tổn thương. Hoạt chất apigenin có khả năng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Sử dụng trà hoa cúc sẽ giúp làm dịu dạ dày, giảm cảm giác viêm rát tại thực quả, chống viêm, kháng khuẩn, giảm thiểu và ngăn ngừa các cơn đau dạ dày rất tốt. Người bệnh có thể dùng 1 cốc trà hoa cúc ấm mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

  • Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều carbohydrate và chất điện giải như kali, natri và magiê. Do đó, nước dừa thường được sử dụng như một chất bù nước và giải nhiệt. Bên cạnh đó, một số thành phần có trong nước dừa cũng được cho là có thể hỗ trợ thư giãn các cơ ở dạ dày, cải thiện tình trạng kích ứng và đau dạ dày.

  • Nước ép

Một số loại nước ép có thể hỗ trợ cải thiện các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ở bệnh nhân thường xuyên bị đau dạ dày. Một số loại nước ép tốt cho người đau dạ dày bao gồm:

    • Nước ép táo, dưa chuột và rau diếp
    • Nước ép bắp cải, cần tây và nho đỏ
    • Nước ép bông cải xanh, đu đủ và bạc hà
    • Nước ép cà rốt
    • Nước ép cần tây, lê và gừng

Đau dạ dày không nên ăn uống gì?

Đau dạ dày không nên ăn uống gì?
Đau dạ dày nên kiêng ăn uống gì

Trọng tâm khi xây dựng chế độ ăn uống cho người đau dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày.

Vì vậy, những thực phẩm người đau dạ dày nên kiêng bao gồm:

  • Thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng: Giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ,
  • Thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế…); thực phẩm chua (dấm, mẻ), Thực phẩm muối chua (dưa chua, cà muối,…), bún
  • Gia vị cay nóng: ớt, hạt tiêu, thức ăn cay
  • Các loại thức ăn nguôi chế biến sẵn: giăm bông, lạp sườn, xúc xích.
  • Chất kích thích: Rượu, thuốc lá, cà phê, chè đặc.
  • Thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và món xào rán nhiều dầu mỡ.
  • Các loại thức ăn cứng: xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, đầu cá…

Quy tắc ăn uống cho người đau dạ dày

Quy tắc ăn uống trong bệnh dạ dày
Thực phẩm có lợi và tránh ăn uống thất thường khi đau dạ dày là nguyên tắc giúp bạn sớm khỏi bệnh

Những nguyên tắc vàng khi xây dựng chế độ ăn uống cho người đau dạ dày:

  • Ăn uống điều độ, ăn đủ bữa, ăn đúng giờ. Hạn chế lao động nặng, chạy nhảy sau ăn
  • Ăn chậm nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa đọc sách, báo, xem phim… Thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp hay om giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa
  • Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid. Không để bụng quá đói làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau, thậm chí chảy máu. Không nên ăn quá no khiến dạ dày dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn, tăng cọ xát làm gia tăng cơn đau.
  • Ăn ở nhiệt độ vừa phải: Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa – hấp thu.
  • Không ăn thức an quá đặc hoặc quá lỏng: Nếu như thức ăn đặc quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn hoặc thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi.
  • Ngủ đúng giờ, đủ giấc, không thức khuya, tránh tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Vận động cơ thể với các bài tập nhẹ nhàng vừa sức để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
  • Uống nước đúng cách: Uống nước lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy và khoảng 1 giờ trước khi ăn tốt cho dạ dày.
  • Giữ ấm vùng bụng: Người đau dạ dày phải luôn giữ ấm cho vùng bụng, tránh để bụng lạnh làm suy giảm chức năng dạ dày.

Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày

"<yoastmark

Từ những quy tắc ăn uống cho người đau dạ dày, việc xây dựng một thực đơn hợp lý là rất cần thiết. Không nên để người bệnh ăn quá no hoặc quá ít. Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày với lượng vừa phải để đam bảo dạ dày hoạt động ổn định. Vậy đau dạ dày ăn uống như thế nào? Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

Giờ ăn Thực phẩm
7 giờThức ăn nhẹ dễ tiêu hóa:
  • Bánh mì và sữa
  • Cơm nếp,giờ lụa và sữa
  • Cháo, trứng gà
  • Phở
  • Bánh gạo nếp, bánh trưng
11 giờCơm gạo tẻ, các món rau(giá đỗ, cải xanh, khoai tây,…), món mặn (thịt nạc, thịt gà, trứng,…), Hoa quả tráng miệng (chuối, táo, bơ, dưa hấu, thanh long,….)
14 giờHoa quả, các món ăn nhẹ như chè, khoai
17 giờCơm gạo tẻ, các món rau(giá đỗ, cải xanh, khoai tây,…), món mặn (thịt nạc, thịt gà, trứng,…), Hoa quả tráng miệng (chuối, táo, bơ, dưa hấu, thanh long,….)
20 giờĂn nhẹ: bánh quy, chè ngũ cốc, khoai,….

Ăn uống cho người đau dạ dày thôi là chưa đủ?

Ăn uống điều độ thôi là chưa đủ, cần điều trị căn nguyên gây bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày không là bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là biểu hiện rõ rệt cho thấy các cơ quan nội tạng trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Nếu không mau chóng phát hiện bệnh và điều trị, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Đau dạ dày rất khó điều trị. Chỉ thay đổi chế độ ăn uống thôi là chưa đủ. Cần kết hợp với liệu trình chỉ định bởi bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh.

Chế độ ăn uống đau dạ dày thôi là chưa đủ

Viên uống Dạ dày Vitos là sự kết hợp giữa công thức bào chế từ những vị thảo dược cổ truyền cùng với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại đã tạo nên một sản phẩm đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP – WHO và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, được cấp phép và lưu hành trên toàn quốc.

THÀNH PHẦN:

  • Lá khôi tía
  • Uất kim tên gọi khác là hoa cây nghệ
  • Ô tặc cốt
  • Trữ ma căn
  • Vỏ vối rừng
  • Bột quế nhục
  • Bột hoài sơn
  • Các thành phần vừa đủ gồm: Đường kính trắng, than hoạt tính, chất làm bóng (sáp ong, chất bảo quản, Sodium benzoate).

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ điều trị tình trạng viêm loét dạ dày, hành tá tràng bằng cách ức chế quá trình bài tiết lượng acid trong dạ dày.
  • Giúp giảm đau xung huyết hang vị, viêm thực quản và làm giảm thiểu các triệu chứng về bệnh dạ dày như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu.
  • Ngăn ngừa vi khuẩn HP và các loại vi khuẩn gây hại nhằm bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.
  • Hỗ trợ kích thích tái tạo lớp niêm mạc lên da non và làm lành dạ dày nhanh chóng để cải thiện chức năng hệ tiêu hoá.

Kết luận

Bệnh dạ dày hiện xảy ra rất phổ biến tại Việt Nam, là căn bệnh mà ai cũng có khả năng mắc phải. Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy, chúng ta phải luôn tuân thủ nguyên tắc và tránh xa các thực phẩm có hại để đảm bảo sức khỏe dạ dày. Tham khảo ý kiến của các Chuyên gia Dạ dày Vitos qua hotline 0972.261.222.

VITOS – BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA BỆNH NHÂN DẠ DÀY!

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000