Dứa là trái cây nhiệt đới rất giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa cùng các hợp chất khác giúp chống viêm, ngăn ngừa một số loại bệnh. Hãy cùng Vitos tìm hiểu xem ăn dứa có tác dụng gì? Ăn dứa có tốt không trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về dứa

Dứa hay còn có tên gọi khác là thơm, gai, khóm và có tên khoa học là Ananas comosus. Là loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ và mang hương vị thơm ngon, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dứa được chia làm nhiều loại khác nhau. Tùy vào mỗi quốc gia, mỗi vùng mà phân chia ra từng loại : dứa mật, dứa nữ hoàng, dứa smooth canyenne,…

ăn dứa có béo không

Dứa bao nhiêu calo

Trong mỗi cốc ( 165gr ) dứa được gọt vỏ , cắt khối có chứa 82.5 calo và gồm những chất dinh dưỡng sau :

  • 82 calo
  • 0,2 g chất béo
  • Sắt 3%
  • 2 mg Natri
  • 0,89 g Protein
  • Vitamin B6 9%
  • Vitamin C 131%
  • Mangan 76%
  • Đồng 9%
  • Thiamin 9%
  • Kali 5%
  • Magiê 5%
  • Folate 7%
  • Niacin 4%
  • Axit pantothenic 4%
  • Riboflavin 3%
  • 21,65 g Carbohydrate (bao gồm 16 g đường và 2,3 g chất xơ)

Ăn dứa có tác dụng gì? Ăn dứa có tốt không?

Dứa ( thơm ) thường được dùng để tráng miệng, bổ sung vitamin , khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, dứa còn có thể được dùng như một loại dược liệu trị các bệnh tiêu hóa, viêm. Vậy ăn dứa có tác dụng gì?

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Dứa có chứa nhiều Vitamin C, Manga giúp cho xương và các mô liên kết. Với một cốc nước ép dứa tươi có chứa hơn 70% lượng mangan cần thiết.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người lớn, trẻ em và người cao tuổi nên ăn một vài miếng dứa mỗi ngày. Bên cạnh đó bổ sung dứa thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa loãng xương cho phụ nữ sau khi sinh.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Dứa có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cao. Vì thế nó có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực cùng các vấn đề liên quan đến lão hóa.

Bên cạnh đó, dứa cũng có hàm lượng Beta Carotene rất nhiều. Đây là khoáng chất rất tốt đối với thị lực, giữ cho mắt luôn được khỏe mạnh.

nước ép dứa tốt cho cơ thể

Ăn dứa có giảm cân không?

Tháng 4 / 2018 một nghiên cứu đã được công bố rằng nước ép dứa giúp giảm cân bằng việc giảm sự hình thành và tăng sự phân hủy của chất béo.

Dứa không gây ảnh hưởng đáng kể cho quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, hàm lượng calo cũng không cao, vitamin và khoáng chất nhiều, vì thế giúp bạn no lâu mà không cần phải nạp nhiều calo.

Ngoài ra, dứa cũng cung cấp chất xơ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Xem ngay : Ăn đu đủ có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời từ đu đủ

Dứa có tác dụng gì? Hỗ trợ tiêu hóa 

Bên trong dứa có nhóm enzyme tiêu hóa giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.  Nó giúp phá vỡ những phân tử protein thành axit amin và peptit nhỏ.

Các phân tử protein bị phá vỡ thì sẽ dễ dàng hấp thu qua ruột non. Điều này giúp hỗ trợ những người gặp phải tình trạng suy tuyến tụy hay tuyến tụy không tạo ra đủ những enzyme tiêu hóa.

Trị ho, cảm lạnh

Nhờ vào lượng lớn Bromelain chống viêm cùng vitamin C dồi dào. Trái thơm còn có thể hỗ trợ điều tị ho, cảm lạnh rất tốt. Bromelain còn có thể giảm sưng và xử lý các vấn đề khác trong hệ thống hô hấp. Ngoài ra, enzyme có trong dứa còn có thể hỗ trợ làm sạch chất nhầy, giảm viêm và những khó chịu trong hệ hô hấp.

Giảm buồn nôn

Dứa giúp cải thiện và ngăn ngừa những cơn buồn nôn. Vì vậy, nếu thường xuyên bị buồn nôn bạn có thể uống một ly nước ép dứa. Bên cạnh đó, dứa được cho an toàn đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Dứa có tác dụng gì với phụ nữ

Với các thành phần và tác dụng bên trên, chắc hẳn đã trả lời cho thắc mắc ” ăn dứa có tác dụng gì?” Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe nói chung, dứa còn có rất nhiều tác dụng đối với chị em phụ nữ nữa đấy.

Cung cấp dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ

Có rất nhiều quan điểm cho rằng ăn dứa có thể gây nguy hiểm khi mang thai. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh giả thiết này. Trên thực tế, dứa bổ sung dinh dưỡng cho vào chế độ ăn uống cho thai kỳ.

Khi mang thai, nhu cầu hấp thụ đồng của cơ thể sẽ tăng lên 1mg mỗi ngày. Đồng cũng là dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển tim, hệ xương, mạch máu và hệ thần kinh của bé.

dứa có tác dụng gì với phụ nữ

Giảm ung thư vú

Ung thư vú là một trong số các loại ung thư phổ biến nhất của phụ nữ, chiếm đến 25% trong tổng số những chuẩn đoán ung thư tại nữ giói. Bromelain trong dứa có tác dụng chống ưng thư, đặc biệt là ung thư vú.

Tuy nhiên, đây hầu hết là những nghiên cứu trong ốm nghiệm. Trên thực tế, việc sử dụng một lý nước ép dứa có mức độ bromelain đậm đặc hơn rất nhiều.

Cải thiện làn da

Vitamin C có trong dứa giúp làn da không bị tổn thương bởi các tác nhân như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm. Dứa giúp làm giảm nếp nhăn, cải thiện cấu trúc , làm cho da trở nên mịn màng.

Bên cạnh đó, Vitamin C còn có vai trò quan trọng giúp hình thành collagen. Đây là protein trong nhiều mô liên kết của da.

Những lưu ý khi sử dụng dứa

Tuy dứa bổ dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thế nhưng dứa cũng có chứa hàm lượng Carbohydrate và đường cao. Vì thế khi dùng dứa cần sử dụng với liều lượng hợp lý, tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Dứa có thịt mềm, nếu ăn quá nhiều sẽ làm rát lưỡi, đau miệng. Tình trạng này có thể sẽ tự cải thiện trong vài giờ. Tuy nhiên, nếu người dùng thấy khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa thì cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Có thể đây là dấu hiệu dị ứng với dứa.

Dứa có chứa nhiều Vitamin C, nếu dùng qua nhiều có thể gây tiêu chảy, gây đầy bụng buồn nôn, ợ nóng.

Những chất dinh dưỡng trong dứa có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng dứa cần chú ý đến liều lượng để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

-24%
650,000 
-50%
600,000 
-35%
550,000 
-35%
550,000 
-34%
790,000 
-34%
790,000 
-34%
790,000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *