Dứa được biết đến là loại trái cây mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn dứa có tác dụng gì? Ăn dứa có giảm cân không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Dứa là quả gì?

Dứa hay còn có tên gọi khác là thơm, khóm, hay gai. Dứa có tên khoa học là Ananas Comosus. Là loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ mang hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên thế giới, dứa có nhiều loại, tùy theo quốc gia và vùng mà được chia thành nhiều giống khác nhau. Có thể kể đến những loại dứa phổ biến nhất như : Dứa mật, dứa nữ hoàng, dứa smooth canyenne,…

tác dụng của dứa

Dứa bao nhiêu calo?

Dứa có hàm lượng calo khá thấp, thế nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể trong 165g dứa có tới :

  •  Lượng calo: 82,5
  •  Chất béo: 1,7 g
  • Chất đạm: 1 g
  •  Carb: 21,6 g
  • Chất xơ: 2,3 g
  •  Vitamin C: 131% RDI (Lượng hấp thụ hàng ngày tham khảo)
  • Mangan: 76% RDI
  • Vitamin B6: 9% RDI
  • Đồng: 9% RDI
  • Thiamin: 9% RDI
  •  Folate: 7% RDI
  •  Kali: 5% RDI
  •  Magiê: 5% RDI
  •  Niacin: 4% RDI
  •  Axit pantothenic: 4% RDI
  • Riboflavin: 3% RDI
  • Sắt: 3% RDI
  • Vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.

Dứa cũng giàu vitamin C, Manggan cung cấp lần lượt 131% và 76% RDI. Vitamin C là dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng, phát triển và tăng cường hệ miễn dịch. Mangan là khoáng chất giúp tăng trưởng, duy trì trao đổi chất lành mạnh và giúp chống oxy hóa hiệu quả.

nước ép từ dứa

Ăn dứa có tác dụng gì?

Như đã đề cập, dứa có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của dứa mà bạn cần biết.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Ung thư là căn bệnh mãn tính gây ra bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Sự tiến triển của tế bào thường liên quan đến căng thẳng oxy hóa, viêm mãn tính.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn dứa có thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nhờ vào các hợp chất có trong loại quả này. Điển hình như chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa bromelain.

Khi nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú, kích thích tế bào chết. Trong một số nghiên cứu khác, Bromelain cũng giúp ngăn ung thư da, ống mật, dạ dày và ruột kết.

Xem ngay : Ăn đu đủ có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời từ đu đủ

Ăn dứa có giảm cân không?

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép dứa có thể giúp giảm cân bằng việc giảm sự hình thành, tăng phân hủy của chất béo. Dứa không gây ảnh hưởng đáng kể cho quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, nó còn có hàm lượng calo thấp , nhiều vitamin cùng các khoáng chất quan trọng. Từ đó bạn sẽ có cảm giác no lâu, không cần phải nạp nhiều calo.

Ngoài ra, dứa cũng mang lại nguồn chất xơ dồi dào, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp bạn ăn ít hơn, vì thế giúp giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh việc giảm nguy cơ mắc ung tư từ Bromelain, thì hợp chất này còn có chức năng như protease giúp phá vỡ các phân tử protein thành những khối xây dựng. Nhờ vậy chúng dễ dàng được hấp thụ qua ruột non hơn.

Không những tốt cho hệ tiêu hóa, nó còn có lợi cho những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng mà tuyến tụy không thể tạo đủ các enzym tiêu hóa.

Trị ho, cảm lạnh

Vitamin C bên trong dứa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, enzyme bromelain cũng giúp giảm đờm, chất nhầy trong đường hô hấp và các xoang.

Ăn dứa có tác dụng gì? Kiểm soát viêm khớp

Ăn dứa có tốt không? không những tốt mà nó còn giúp giảm viêm các cơ và khớp. Đặc biệt là các căn bệnh về xương khớp gây ảnh hưởng cho hàng triệu người trên thế giới.

Bromelain có liên quan cho việc phá vỡ các protein phức tạp nó có tác dụng chống viêm nghiêm trọng. Nhờ vậy nó có thể giảm các dấu hiệu, triệu chứng của viêm khớp ở nhiều người.

Dứa có tác dụng gì với phụ nữ?

Chống loãng xương, đẹp da

Dứa có chứa nhiều Vitamin C, là chất đóng vai trò quan trọng cho việc bảo vệ cơ thể , giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa. Vitamin C cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của xương khớp. Nó có tác dụng kích thích sản xuất tế bào xương, bảo vệ tế bào xương khỏi hư hại.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ràng, những người ăn thực phẩm giàu Vitamin C thường sẽ có nguy cơ mắc loãng xương thấp hơn, tỷ lệ gãy xương hông cũng thấp hơn 34%.

ăn dứa có tốt không

Tốt cho thai kỳ

Ngoài Vitamin C, dứa cũng rất giàu đồng, vitamin B ( B1, B6, B9), kali, canxi và những khoáng chất có lợi khác.

Đồng là chất cần thiết đối với sự hình thành tế bào hồng cầu. Khi phụ nữ mang thai, nhu cầu đồng sẽ tăng lên 1mg mỗi ngày nhằm hỗ trợ gia tăng lưu lượng máu xảy ra trong thai kỳ. Nó cũng rất cần thiết đối với sự phát triển của tim, mạch máu về hệ xương cũng như thần kinh của bé.

Vitamin B đóng vai trò trong sự tăng trưởng, phát triển đúng đắn của thai nhi. Bên cạnh đó, những khoáng chất khác như kali, sắt, kẽm, canxi,….đều rất cần thiết cho cả mẹ và con trong thai kỳ.

Thế nhưng, không nên quá lạm dụng dứa, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Bởi ăn nhiều một lúc có thể gây nhiều tác động tiêu cực cho thai kỳ.

Chống ung thư vú

Ung thứ vú là một trong số loại ung thư phổ biến nhất. Nó chiếm khoảng 25% trong những loại ung thư được chuẩn đoán ở phụ nữ. Trong khi đó, dứa còn có chứa enzyme có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Bài viết trên đây đã giải quyết cho bạn thắc mắc, ăn dứa có tác dụng gì? Hi vọng Vitos đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về loại quả này.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ DẠ DÀY

Giảm giá!
650,000 
Giảm giá!
600,000 
Giảm giá!
550,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 
Giảm giá!
790,000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *